วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.เชือด 'นริศร' เสียบบัตรแทน ฟันพ่วง 'อุดมเดช-ขุนค้อน' สลับร่างฯ

ป.ป.ช.เชือด 'นริศร' เสียบบัตรแทน ฟันพ่วง 'อุดมเดช-ขุนค้อน' สลับร่างฯ

  • Share:

นริศร ทองธิราช - อุดมเดช รัตนเสถียร - สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์

ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด "นริศร" ปมเสียบบัตรแทนกัน ชี้มีหลักฐานแน่นมัดตัว พร้อมฟันพ่วง "อุดมเดช-สมศักดิ์" เรียงตามกัน ฐานเปลี่ยนร่าง รธน. ปมที่มา ส.ว.จ่อส่งสำนวน อสส.ฟ้องศาลฎีกานักการเมือง ส่วน "คมเดช-ยุทธพงศ์" เฮรอด 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 ในการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้พิจารณากรณีกล่าวหาอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย 4 ราย ได้แก่ นายคมเดช ไชยศิวามงคล อดีต ส.ส.กาฬสินธุ์, นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร, นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต ส.ส.มหาสารคาม และนายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีต ส.ส.นนทบุรี กรณีมีความผิดทางอาญาในการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาของ ส.ว.โดยมิชอบ ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เสร็จสิ้นแล้ว โดยที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิดอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย 1 ราย จากผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 4 ราย โดยจากการตรวจสอบหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ และจากการให้ถ้อยคำของพยานบุคคลต่างๆ แล้ว จึงมีพฤติการณ์เสียบบัตรแทนกันอย่างชัดเจน ผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 123 ทั้งนี้ภายหลังมีมติแล้ว คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะส่งสำนวนและรายงานความเห็นให้กับอัยการสูงสุด(อสส.) เพื่อส่งฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในชั้นการไต่สวนของคณะอนุกรรมการไต่สวนฯ พบพฤติการณ์ว่า นายคมเดช นายนริศร และนายยุทธพงศ์ พบว่า มีการเสียบบัตรแทนกัน และกดคะแนนเสียงแทนกันในการประชุมร่วมรัฐสภาที่พิจารณาวาระดังกล่าว ส่วนกรณีของ นายอุดมเดช พบว่า มีการสลับร่างรัฐธรรมนูญ โดยนำร่างรัฐธรรมนูญอีกฉบับที่มีเนื้อหาไม่ตรงกันกับที่มีการเสนอชื่อแก้ไขในไปสับเปลี่ยนกับร่างรัฐธรรมนูญที่ใช้ในวาระรับหลักการ ดังนั้นพฤติการณ์ทั้งหมดของอดีต ส.ส. 4 ราย จึงถือว่าเข้าข่ายผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 รวมถึง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 123

ต่อมาเวลา 15.20 น. น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ป.ป.ช.มีมติเอกฉันท์ชี้มูลความผิด นายนริศร กรณีเสียบบัตรแทนกัน ฐานปฏิบัติโดยมิชอบหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งการดำเนินการขั้นต่อไป ป.ป.ช.จะส่งเรื่องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ดำเนินการถอดถอน และจะส่งให้ อสส.เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วน นายคมเดช และนายยุทธพงศ์นั้น ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานไม่เพียงพอว่ามีพฤติกรรมฝากบัตรไว้กับ นายนริศร จึงไม่มีความผิด และให้ข้อกล่าวหาของทั้ง 2 คนตกไป 

ขณะที่ในส่วนของ นายอุดมเดช จากกรณีสับเปลี่ยนร่างแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นที่มาของ ส.ว.นั้น ป.ป.ช.มีมติเอกฉันท์ชี้มูลความผิดทางอาญา ฐานเป็นเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดย ป.ป.ช.จะเรื่องส่งไปยัง สนช.ให้ถอดถอนออกจากตำแหน่ง และส่งให้ อสส.ไปยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯ นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้ชี้มูล นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา กรณีรู้เห็นให้มีการสับเปลี่ยนร่างแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นที่มาของ ส.ว. โดยไม่มีการตรวจสอบตามหน้าที่ของประธานรัฐสภา และกรณีจงใจนับเวลาแปรญัตติย้อนหลัง ซึ่งมีความผิดทางอาญา ฐานเป็นเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่ง ป.ปช.จะส่งเรื่องให้กับ อสส.เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯต่อไป.

ด้าน นายอุดมเดช กล่าวถึงมติ ปปช.ที่ชี้มูลความผิดกรณีเปลี่ยนแปลง แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญว่า  ที่ผ่านมาได้ไปให้ข้อมูลต่อปปช.ถึงการปรับปรุงแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ขอยืนยันว่า ไม่มีการปลอมแปลงร่างรัฐธรรมนูญ  ส่วน ป.ป.ช.ที่รับฟังจะพิจารณาแค่ไหนอย่างไร เป็นเรื่องของป.ป.ช. แต่ยืนยันว่าได้ทำตามระเบียบขั้นตอนวิธีปฏิบัติทางสภาฯ ก่อนทำได้นำเรื่องไปหารือเจ้าหน้าที่สภาฯ ได้รับการยืนยันมาว่าสามารถทำได้ ไม่ได้ไปแอบกระทำหรือปลอมแปลงร่างรัฐธรรมนูญ แต่เป็นเรื่องที่ปรับปรุงร่างได้ก่อนที่ประธานสภาฯจะบรรจุระเบียบวาระการประชุม ถ้าทำไม่ได้ คงไม่กระทำ จากนี้คงจะไปชี้แจงต่อ สนช. ก่อนที่จะมีการลงมติ วินิจฉัยต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้