วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อลงกรณ์ ยัน สปท.ไม่เปลี่ยนธงคำถามพ่วง พร้อมส่งศาลรธน.12 ก.ย.นี้

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คนที่ 1 ยัน สปท.ไม่เปลี่ยนธงคำถามพ่วง จากที่เคยส่ง สนช.ไปวันที่ 1 เม.ย.พร้อม ส่งหนังสือกลับศาลรธน.ภายใน 12 ก.ย.

วันที่ 8 ก.ย. นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คนที่ 1 กล่าวถึงกรณี ศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้แม่น้ำ 3 สาย ยื่นเหตุผลและเจตนารมณ์เพิ่มเติมสำหรับวินิจฉัยร่างรัฐธรรมนูญ ที่ปรับแก้ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงของ สนช. ว่า วันนี้ (8 ก.ย.) ในการประชุมของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.) ได้หารือเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญหนังสือขอความเห็นมาที่ สปท. เมื่อศาลขอมาเรายินดีให้ความร่วมมือ จากนี้ สปท.จะสรุป รวบรวมความเห็นและข้อสังเกตจากการประชุม ที่เกี่ยวกับประเด็นคำถามพ่วงที่ผ่านมา เป็นหนังสือส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญภายใน 12 ก.ย.นี้ รายละเอียดจะเป็นรายงานที่ไม่มีความเห็นใดเพิ่มเติม หรือ เปลี่ยนแปลงจากเดิม จากเนื้อหาเหตุผลที่ สปท.เคยส่งไปให้ สนช. เมื่อวันที่ 1 เม.ย. เพราะเป็นเรื่องเก่าที่เคยพิจารณาไปแล้ว

ตนเชื่อว่า ศาลคงอยากทราบที่มาที่ไปของแนวคิดคำถามพ่วง เท่านั้น โดย สปท.มอบหมายให้ นายวิรัช ชินวินิจกุล ประธาน กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม สปท. และพล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช กมธ.วิปสปท. ตรวจสอบรายงานก่อนส่งให้ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.นำส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญต่อไป .

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คนที่ 1 ยัน สปท.ไม่เปลี่ยนธงคำถามพ่วง จากที่เคยส่ง สนช.ไปวันที่ 1 เม.ย.พร้อม ส่งหนังสือกลับศาลรธน.ภายใน 12 ก.ย. 8 ก.ย. 2559 16:11 8 ก.ย. 2559 18:00 ไทยรัฐ