วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยหนูน้อยวัย 3 ขวบ ป่วยเป็นมะเร็งกระดูก พ่อแม่ดิ้นรนหาทางรักษา

วอนช่วยหนูน้อยวัย 3 ขวบที่ปทุมธานี ป่วยเป็นมะเร็งกระดูกและเนื้องอกที่กระดูก ต้องตัดขาเพื่อรักษาชีวิต พ่อแม่ดิ้นรนหาทางรักษาลูกชาย ต้องหยุดงานขาดรายได้จุนเจือ

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 99/62 หมู่ 4 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบกับนายธรรมนูญ เดชเดชา อายุ 39 ปี และนางสาวน้ำฝน เพชรชัย อายุ 34 ปี พ่อและแม่ของ ด.ช.ณัฐกิตต์ หรือน้องกิต เดชเดชา อายุ 3 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งที่กระดูก และเนื้องอกที่กระดูก หลังจากเกิดอุบัติเหตุตกบันไดบ้าน แต่ไม่ได้ไปหาหมอรักษาตั้งแต่แรก ทำให้เกิดอาการรุนแรงจนถึงขั้นต้องตัดขาซ้ายออก ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช เพื่อรักษาด้วยคีโมอย่างต่อเนื่องป้องกันเชื้อลุกลามเข้าอวัยวะอื่น

นายธรรมนูญ กล่าวว่า เมื่อประมาณเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา น้องกิต ลูกชายคนเล็กได้พลัดตกจากบันไดบ้าน และร้องไห้ จากนั้นก็ได้ปลอบและทายาให้ เพราะคิดว่าเป็นเล็กน้อยเท่านั้น กระทั่งประมาณกว่า 20 วัน น้องกิตได้ร้องไห้พร้อมทั้งบอกว่าเจ็บขา ตนเองและภรรยาจึงได้พาน้องไปหาหมอที่คลินิกแถวบ้าน และได้รับยากลับมากินและทาที่บ้าน

จากนั้นอาการก็ไม่ดีขึ้น น้องกิตยังคงร้องไห้เจ็บขาอยู่ จึงได้พาไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งหมอก็ได้ตรวจดูอาการและแจ้งว่าอาจเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองไม่ค่อยดี และเอ็นอักเสบ จึงให้ยากินและยาทามาอีก และเมื่อกลับมาบ้านน้องก็อาการยังไม่ดีขึ้น จึงได้ตัดสินใจพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลเด็กราชวิถี เมื่อไปพบหมอก็ให้เอกซเรย์ และตรวจอาการเบื้องต้น โดยหมอวิเคราะห์ว่าอาจจะเป็น 2 โรค คือโรคมะเร็งกระดูก และโรคเนื้องอกที่กระดูก

ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลเด็ก แจ้งว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการรักษา จึงได้บอกให้ไปดำเนินการเรื่องการขอใช้สิทธิบัตร 30 บาท เพื่อทุ่นค่าใช้จ่าย และขณะนั้นเชื้อก็ได้ลุกลามมากขึ้น ทำให้เริ่มเป็นแผลเน่าที่เนื้อบริเวณช่วงโคนขา จากนั้นก็ได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งขณะนั้นทางแพทย์ได้ตรวจอาการพร้อมทั้งแจ้งว่าน้องป่วยเป็น 2 โรค คือโรคมะเร็งกระดูก และโรคเนื้องอกที่กระดูก จะต้องตัดขาน้องออกในข้างที่เกิดอาการอยู่ เนื่องจากเกรงว่าเชื้อจะลุกลามเข้าไปภายในอวัยวะในร่างกายส่วนอื่นๆ ซึ่งหมอให้เวลาตัดสินใจภายใน 30 นาที เป็นช่วงเวลาน้อยมากที่จะให้เราตัดสินใจ ซึ่งก็ได้ตัดสินใจให้หมอตัดขาลูกเพื่อรักษาชีวิตลูกไว้

นายธรรมนูญ กล่าวอีกว่า ปกติตนเองและภรรยาขายข้าวโพดต้มอยู่ที่ตลาดไทยสมบูรณ์ย่านคลองสาม หารายได้เลี้ยงครอบครัว แต่หลังจากที่น้องเจ็บป่วยต้องเดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการ จนกระทั่งต้องตัดขาน้อง ตนเองและภรรยาต้องหยุดขายของที่ตลาดเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว เงินเก็บที่หามาได้ก็นำออกมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการเสียค่ารักษาที่นอกเหนือจากบัตรรักษา 30 บาททุกโรค รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปโรงพยาบาล

ขณะนี้ต้องไปหาหยิบยืมเงินเป็นหนี้เพื่อนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่าย เพราะรายได้ไม่มีเข้ามาในครอบครัว ไม่คาดคิดว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคมะเร็งกระดูกของลูกจะต้องใช้เงินรักษาอีก เพราะหลังจากตัดขาแล้ว ต้องไปตรวจอาการอย่างต่อเนื่องเพราะเกรงว่าเชื้อจะลุกลามเข้าอวัยวะ ซึ่งหมอแจ้งว่าการรักษาน้องคืบหน้ากว่า 80% ซึ่งก็ทำให้ทุกคนในครอบครัวรู้สึกดี มีความหวังว่าน้องจะหาย แต่ก็ยังคงต้องรักษาด้วยการให้คีโมเพื่อฆ่าเชื้อมะเร็งในร่างกายอีกอย่างต่อเนื่อง

"ผมจะไม่ท้อกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะดิ้นรนต่อสู้รักษาลูกให้หายให้ได้ จึงอยากฝากเตือนครอบครัวของหลาย ๆ คน หากเกิดอุบัติเหตุอะไรกับลูกขอให้รีบไปหาหมอหรือหายารักษาแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์อย่างเช่นครอบครัวของผม" นายธรรมนูญกล่าว

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดประสงค์ที่ให้ความช่วยเหลือ สามารถทำผ่านธนาคารกสิกรไทย สาขาฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชื่อบัญชี น.ส.น้ำฝน เพชรชัย เลขที่บัญชี 475-2-06362-7

วอนช่วยหนูน้อยวัย 3 ขวบที่ปทุมธานี ป่วยเป็นมะเร็งกระดูกและเนื้องอกที่กระดูก ต้องตัดขาเพื่อรักษาชีวิต พ่อแม่ดิ้นรนหาทางรักษาลูกชาย ต้องหยุดงานขาดรายได้จุนเจือ 8 ก.ย. 2559 15:57 8 ก.ย. 2559 18:27 ไทยรัฐ