วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะนาวจัมโบ้สีทอง” กินขายคุ้ม

“มะนาวจัมโบ้สีทอง” กินขายคุ้ม

โดย นายเกษตร
9 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

มะนาวชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจาก ประเทศออสเตรเลีย ถูกน้ำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานหลายปีแล้ว ผลมีขนาดใหญ่น้ำหนัก 3-4 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ติดผลดกเป็นพวงและสีสันของเปลือกผลสวยงามน่าชมมาก แต่ละผลจะให้น้ำเยอะ ที่สำคัญขณะผลยังอ่อนเป็นสีเขียว ยังไม่ถึงกับผลแก่จัดสามารถเก็บผลผ่าบีบคั้นเอาน้ำใช้ประโยชน์ได้เลย จะให้น้ำเยอะเช่นเดียวกับผลแก่จัดทุกอย่าง โดยเฉพาะในช่วงดังกล่าวน้ำจะมีรสเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมแรงเป็นธรรมชาติ ปรุงอาหารอร่อยเหมือนน้ำมะนาวทั่วไปทุกอย่าง

ผลแก่จัด เปลือกผลจะเป็นสีเหลืองทองดูเหมือน กับสีของผลมะนาวด่านเกวียนของไทย จึงทำให้คนเข้าใจว่าเป็นมะนาวชนิดเดียวกัน แต่ผู้ขายกิ่งตอนยืนยันว่าเป็นคนละสายพันธุ์อย่างแน่นอน โดยเปลือกผลของ “มะนาวจัมโบ้สีทอง” จะบางกว่า ผ่าบีบคั้นน้ำให้น้ำเยอะกว่า รสชาติแตกต่างกันด้วยคือ น้ำจากผลแก่ของ “มะนาวจัมโบ้สีทอง” จะไม่เปรี้ยวจัด มีรสหวานเจือปนเล็กน้อย มีกลิ่นหอม เหมือนเดิมทุกอย่าง จึงนิยมผ่าบีบคั้นน้ำแปรรูปทำเป็นน้ำมะนาวเติมน้ำเชื่อมเกลือป่นเล็กน้อย ใส่น้ำแข็งก้อนลงไป เป็นเครื่องดื่มแก้กระหายน้ำอร่อยชื่นใจดีมาก 1 ผลจะมีเมล็ด 3-5 เมล็ด แตกต่างจากมะนาวด่านเกวียนอย่างชัดเจน ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “มะนาวจัมโบ้สีทอง” ดังกล่าว

มะนาวจัมโบ้สีทอง เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร ลำต้นกิ่งก้านมีหนามแหลมเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ใบประกอบชนิดมีใบย่อยใบเดียว ดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมรีเล็กน้อย ผลมีขนาดใหญ่ เปลือกผลแก่เป็นสีเหลืองทอง น้ำเป็นสีเหลืองด้วย ติดผลดกเป็นพวงเรื่อยๆเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” ในเต็นท์หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08–5164–2800 กับที่งานไม้ดอกไม้ประดับโรบินสัน จ.บุรีรัมย์ วันที่ 9–18 ก.ย.59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้