วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' แจง ตั้งพรรค ต้องไม่ง่ายหรือยากไป เชื่อมั่น ศาลรธน.

'มีชัย' แจง ตั้งพรรค ต้องไม่ง่ายหรือยากไป เชื่อมั่น ศาลรธน.

  • Share:

"มีชัย" แจง การตั้งพรรค ต้องไม่ง่ายหรือยากเกินไป แย้ม เอาด้วยรีเซตสมาชิกพรรค ไม่กังวล สนช. บี้ ติดดาบ ส.ว. ชงชื่อนายกฯ-เชื่อมั่นศาลรธน.

วันที่ 8 ก.ย. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมร่วมกับ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เพื่อสอบถามแนวทางจัดทำ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ตามที่กกต. เสนอ ว่า จะซักถาม กกต.ว่า ตัวกฎหมายเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างไร มุ่งหวังอะไรบ้าง การพูดคุยจะทำความเข้ากันได้ง่าย และไม่เข้าใจผิด เบื้องต้นวิธีการจัดตั้งพรรคมีการเปลี่ยนแปลง หาก กกต.อธิบายแล้ว กรธ.เห็นว่าดี ก็จะช่วยทำให้เป็นผล

ส่วนที่กังวลกันกรณีให้ กกต.ควบคุมนโยบายของพรรคการเมือง นั้น ตนยังไม่เห็นว่า เขียนไว้อย่างไร เชื่อว่า คงไม่ไปไกลขนาดกำหนดว่าหากแถลงนโยบายแล้วทำไม่ได้หมดต้องโดนลงโทษ สำหรับแนวทางที่จะทำให้พรรคการเมืองตั้งยาก ตนมองว่า หากให้ตั้งยากไป คนที่มาใหม่ก็ตั้งลำบาก แต่ถ้าง่ายไปคนที่ไม่คิดทำงานการเมือง ก็จะตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อเอาเงินจาก กกต. ดังนั้น จึงต้องเอาพอดีๆ ทั้งนี้ ขอชี้แจงกรณีการศึกษาระบบการเลือกตั้งของประเทศอินเดีย ว่า กรธ.ไม่ได้ถึงขนาดส่งคนไปที่ประเทศอินเดีย เพียงแค่ศึกษาด้วยการเปิดเว็บดูก็พอแล้ว

เมื่อถามถึง ข้อกำหนดเกี่ยวกับสมาชิกพรรคการเมือง นายมีชัย กล่าวว่า ขึ้นกับว่าอยากจะให้พรรคการเมืองยึดโยงกับประชาชน มากขนาดไหน ที่เรากำลังอยากจะให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชน ก็อาจจะต้องมีการกำหนดเกี่ยวกับสมาชิกพรรคพอสมควร เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปมีบทบาทกับพรรคการเมือง แต่ต้องทำแค่ไหนถึงจะให้เป็นไปได้ต้องดูอีกที เชื่อว่า การสัมมนาที่จะจัดได้ใน 1-2 สัปดาห์หน้า กรธ.น่าจะได้ฟังความเห็นเพิ่มเติมจากหลายฝ่าย

เมื่อถามถึง การเรียกเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำถามพ่วงประชามติจากแม่น้ำ 3 สาย ของศาลรัฐธรรมนูญ นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.ไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติม ศาลเรียกแต่จากของ คณะรัฐมนตรี (ครม.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ของกรธ. ศาลบอกแต่รับไว้พิจารณาแล้ว คงตอบแทนศาลไม่ได้ว่า จะเรียกเอกสารอะไรเพิ่มเติมจาก กรธ. อย่าไปคาดการณ์ หากศาลอยากได้อะไรคงบอกมา ตนไม่กังวลกรณีที่ สนช. จะชี้แจงเอกสารเพิ่มเติม เพื่อเรียกร้องให้ ส.ว. มีสิทธิ์เสนอชื่อนายกฯ ด้วย ต้องว่ากันตรงไปตรงมา ศาลรัฐธรรมนูญว่ายังไงก็จบ ในเมื่อรัฐธรรมนูญ มอบความวางใจให้ศาลรัฐธรรมนูญ เราก็ต้องไว้ใจ และเชื่อว่า เมื่อศาลวินิจฉัยออกมา จะมีการให้เหตุผลประกอบด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้