วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติยุติธรรม

วิกฤติยุติธรรม

โดย หมัดเหล็ก
9 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

กระบวนการยุติธรรม ที่ต้องพัวพันกับวิกฤติการเมือง ถูกมองถึงเรื่องของมาตรฐานเป็นหลัก การต่อสู้ทางการเมืองที่ผ่านมาแบ่งข้างแบ่งฝ่ายกันชัดเจน การตัดสินความยุติธรรม จึงมีทั้งฝ่ายที่พอใจและฝ่ายที่ไม่พอใจเป็นธรรมดา อย่างไร ก็ตามเมื่อถึงจุดหนึ่ง ความเป็นธรรมและความเท่าเทียม จะต้องอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน ไม่เช่นนั้นแทนที่จะนำมาซึ่งความสงบสุขในสังคมก็กลายเป็นความชุลมุนวุ่นวายในสังคม

ต้องยอมรับว่านักการเมืองและกลุ่มการเมือง ต้องคดีทั้งอาญาและคดีแพ่ง คนละหลายกระทง บางรายถูกฟ้องร้องเป็นร้อยสองร้อยคดี บางรายถึงขนาดตั้งสำนักกฎหมายขึ้นมาเพื่อทำคดีของตัวเองโดยเฉพาะ เนื่องจากถูกฟ้องร้องเอาไว้เยอะ เดินสายขึ้นศาลต่อสู้คดีกันทั้งปีทั้งชาติ ระหว่างเงินที่เอาไปจ้างทนายกับตั้งสำนักงานทนายความขึ้นมาเอง ค่าใช้จ่ายพอๆกัน

นักโทษการเมืองคาดว่าจะมีอยู่อีกหลายร้อยราย เมื่อรวมกับชาวบ้านที่ต้องคดีการชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมาแล้ว มีเป็นพันรายที่พอจะช่วยเยียวยากันได้ก็ช่วยกันไป ที่ยากจนได้รับบาดเจ็บทุพพลภาพยิ่งหนัก

ไร้อนาคตทั้งชีวิต

เพราะฉะนั้น นักการเมืองกลุ่มการเมืองที่สามารถอิงศูนย์อำนาจได้ ก็พยายามทุกวิถีทางเพื่อที่จะยึดโยงกับศูนย์อำนาจไว้ เพื่อชะลอความผิดหรือให้พ้นผิด ไม่ต้องรับโทษโดยอาศัยอำนาจพิเศษ

คนที่อยู่ตรงกันข้ามกับศูนย์อำนาจก็จะเกิดอาการต่อต้าน เพราะมีอคติล่วงหน้าว่า จะไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรม ปัญหาวนเป็นงูกินหางไม่รู้จบ

เพราะสังคมไทยเป็น สังคมระบบอุปถัมภ์ พี่น้อง เจ้านาย ลูกน้อง วงศาคณาญาติ ทำอะไรก็ลูบหน้าปะจมูกไปหมด จนท้ายที่สุดแล้วกระทบไปถึงกระบวนการยุติธรรม ถูกมองว่าหลายมาตรฐานไปฉิบ

ดังที่ว่า ยุติธรรมไม่มี สามัคคีไม่เกิด ปรองดองสมานฉันท์ก็ไม่ไปไหน วิกฤติความขัดแย้งก็ก้าวข้ามไม่พ้นสักที แก้ปัญหาประเทศกันแบบวนไปเวียนมา หาทางลงจากหลังเสือไม่ได้

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน อะไรที่คิดว่าจะไม่เกิดขึ้นในกระบวนการยุติธรรม ก็เกิดขึ้นแล้ว และเข้าใจว่า ทั้งนักการเมืองและกลุ่มการเมืองจะเจอวิบากกรรมกันทุกคน

หนีไม่พ้น

ไม่เช่นนั้นก็เดินหน้าต่อไปไม่ได้ ลูบหน้าปะจมูกกันไปอย่างนี้ ที่ต้องไตร่ตรองให้รอบคอบ เป็นปัญหาที่ซ้อนปัญหา ระหว่างการเดินหน้าทุกคดีความ ตรงเป็นไม้บรรทัด แล้วจะกลายเป็นวิกฤติซ้ำซ้อนกับการนำขั้นตอนของการนิรโทษกรรมมา สลายวิกฤติ อะไรคือทางสายกลาง เพราะบางครั้งกฎหมายก็ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดเสมอไป

รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้