วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวียตเจ็ท รุกขยายเครือข่าย ทุ่ม 8.3 พันล. ซื้อแอร์บัส A321 เพิ่ม 20 ลำ

เวียตเจ็ท รุกขยายเครือข่ายทั่วเอเชีย ทุ่มเงิน 8,365 ล้านบาท สั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส รุ่น A321 เพิ่มจำนวน 20 ลำ เผย ช่วยรองรับผู้โดยสารได้มากขึ้น พร้อมช่วยสร้างอนาคตใหม่ให้ธุรกิจการบิน ...

วันที่ 8 ก.ย.59 มีรายงานว่า ฯพณฯ นาย เจิ่น ดั่ย กวาง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และ ฯพณฯ นาย ฟรองซัว ออลลองด์ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามทำสัญญาสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส รุ่น A321 จำนวน 20 ลำ ที่มีมูลค่าสูงถึง 2.39 พันล้านดอลลาร์ หรือ 8,365 ล้านบาท โดยสัญญาฉบับนี้ ทำขึ้นระหว่าง นางเหวียน ถิ เฟือง เถา ประธานสายการบินเวียตเจ็ท กับ มร. แฟบริค เบรจิเยอร์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทแอร์บัส ณ ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงฮานอย

นายแฟบริค เบรจิเยอร์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทแอร์บัส กล่าวว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำสัญญาครั้งนี้กับสายการบินเวียตเจ็ท ซึ่งเวียตเจ็ทจะได้รับประโยชน์อย่างยิ่ง จากการดำเนินงานด้วยเครื่องบิน A321 นี้ โดยเฉพาะในเส้นทางบินที่เป็นที่ต้องการของผู้โดยสารจำนวนมาก เครื่องบิน A321 จะช่วยให้จุผู้โดยสารได้มากขึ้น และมีต้นทุนดำเนินงานต่ำที่สุด ทั้งนี้ หวังว่าจะได้พัฒนาความเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับเวียตเจ็ทต่อไป ตลอดจนร่วมมือกันพัฒนาศูนย์ฝึกอบรมแห่งใหม่ของเวียตเจ็ทอีกด้วย

ด้าน นางเหวียน ถิ เฟือง เถา ประธานสายการบินเวียตเจ็ท แสดงความเห็นในพิธีลงนามทำสัญญาครั้งนี้ ว่า เวียตเจ็ทมีการพัฒนาธุรกิจอย่างรวดเร็วและยั่งยืน โดยมีเป้าหมายในการมอบบริการที่ดีกว่าแก่ผู้โดยสาร รวมถึงการส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการพัฒนาเศรษฐกิจทั้งในเวียดนามและในประเทศต่างๆ ทั่วเอเชีย

"เวียดนาม และฝรั่งเศส มีความสัมพันธ์อันดีในด้านการเมืองและวัฒนธรรมต่อกันมาช้านาน ทั้งสองประเทศต่างมุ่งหวังให้เกิดการประสานความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำสัญญาระหว่างเวียตเจ็ทและแอร์บัสในวันนี้ ถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนถึงความตั้งใจดังกล่าว เราภูมิใจในความร่วมมือครั้งนี้ และรู้สึกซาบซึ้งต่อแอร์บัสเป็นอย่างมาก สำหรับความพยายามและการสนับสนุนด้วยดีนับตั้งแต่เวียตเจ็ทเริ่มเปิดดำเนินการด้วยเครื่องบินที่ทันสมัยของเรา ซึ่งสมบูรณ์แบบด้วยดีไซน์ขั้นสูง ประสิทธิภาพในการประหยัดเชื้อเพลิง ตลอดจนการสนับสนุนชั้นเยี่ยมทั้งในด้านการดำเนินงาน การฝึกอบรม และการพัฒนาระบบงาน ทำให้เวียตเจ็ทพร้อมทำความฝันในการโบยบินของผู้โดยสารให้เป็นจริง และสร้างอนาคตใหม่ให้ธุรกิจการบิน เพื่อให้เวียตเจ็ทได้รับความนิยมไปทั่วโลกมากยิ่งๆ ขึ้น" ประธานสายการบินเวียตเจ็ท กล่าว

ทั้งนี้ การส่งมอบเครื่องบินให้แก่เวียตเจ็ทตามสัญญาซื้อครั้งนี้ จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี ค.ศ.2017 ไปจนถึง ค.ศ.2020

สำหรับการขยายเส้นทางการบินในไทย ล่าสุดสายการบินเวียตเจ็ทได้ประกาศเปิด 3 เส้นทางบินใหม่ในประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ–เชียงใหม่, กรุงเทพฯ–ภูเก็ต, และ ภูเก็ต-เชียงราย และเที่ยวบินระหว่างประเทศอีก 1 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ–ไฮฟอง (เวียดนาม) โดยที่ผ่านมา เวียตเจ็ทมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ สู่ โฮจิมินห์ และฮานอยให้บริการแก่ผู้โดยสาร

นอกจากนี้ เวียตเจ็ท ยังจัดโปรโมชั่นพิเศษที่ชื่อว่า "It’s Time to Vietjet" โดยเปิดให้จองบัตรโดยสารในราคาเริ่มต้นที่ 0 บาท ระหว่างวันที่ 9–11 กันยายน 2559 ตั้งแต่เวลา 20.00–22.00 น. ทางเว็บไซต์ www.vietjetair.com เท่านั้น สำหรับบินเส้นทางภายในประเทศไทย เส้นทางภายในประเทศเวียดนาม และเที่ยวบินระหว่างประเทศไทยและเวียดนาม ตั้งแต่ 15 กันยายน–31 ธันวาคม 2559 ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์.

เวียตเจ็ท รุกขยายเครือข่ายทั่วเอเชีย ทุ่มเงิน 8,365 ล้านบาท สั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส รุ่น A321 เพิ่มจำนวน 20 ลำ เผย ช่วยรองรับผู้โดยสารได้มากขึ้น พร้อมช่วยสร้างอนาคตใหม่ให้ธุรกิจการบิน ... 8 ก.ย. 2559 15:01 8 ก.ย. 2559 15:35 ไทยรัฐ