วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของแปลกเมืองเลย พระประธานนั่งหันหลัง 1 เดียวในโลกที่วัดโพนสว่าง

ที่วัดโพนสว่าง ต.ท่าศาลา อ.ภูเรือ จ.เลย มีพระประธานปางสมาธิปูนปั้นนั่งหันหลัง 1 เดียวในโลก ที่ไม่มีใครเหมือน กำนันบ้านท่าศาลา เผย เกิดอาเพศในหมู่บ้านทำให้ต้องหันหน้าพระไปทางทิศตะวันออก ทุกอย่างดีขึ้นคนตายน้อยลง...

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่วัดโพนสว่าง บ้านสำราญ หมู่ 7 ต.ท่าศาลา อ.ภูเรือ จ.เลย มีพระประธานปางสมาธิปูนปั้นนั่งหันหลัง 1 เดียวในโลก ที่ไม่มีใครเหมือน จึงได้เดินทางไปพิสูจน์ที่วัด เมื่อไปถึงพบว่าวัดโพนสว่างเป็นวัดเล็กอยู่ภายในหมู่บ้านสำราญที่เงียบสงบ พบผู้เฒ่าผู้แก่จูงเด็กเล็กเดินเข้ามาที่วัด ตรงไปยังบริเวณซุ้มพระประธาน จึงได้เดินตามไปดู ต้องตกใจเมื่อเห็นผู้เฒ่านั่งลงกราบพระประธานที่นั่งหันหลังให้ จากนั้นก็ไปรวมตัวนั่งกราบพระประธานด้านหน้า

ด้วยความสงสัยจึงได้เดินไปสอบถาม นายกิติ จำปานิล กำนันบ้านท่าศาลา ที่กำลังนำชาวบ้านกราบพระอยู่ กำนันเล่าว่า ที่เห็นพระประธานนั่งหันหลังนั้น เป็นพระประธานปูนปั้นปางสมาธิ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2540 ขณะนั้นมีหลวงตาทัย มาจำพรรษาที่วัดได้ร่วมกับชาวบ้านสร้างพระประธานโดยหันหน้าไปทางทิศตะวันตก หรือหน้าวัด เมื่อสร้างเสร็จปรากฏว่าในหมู่บ้านมีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้น โดยเฉพาะคนในหมู่บ้านมีการตายบ่อยครั้ง เช้าผัวตายเมียตายตาม เสียชีวิตกันบ่อย พระเณรมาจำพรรษาที่วัดก็ไม่มี จนมีพระอาจารย์จากที่อื่นผ่านมาเห็นทักว่า การตั้งพระประธานหันไปทางทิศตะวันตกไม่ดี ไม่เป็นสิริมงคลในหมู่บ้าน จะเกิดเหตุร้ายขึ้น ให้หันพระประธานไปทิศตะวันออก หมู่บ้านจะอยู่อย่างสงบ จึงได้มีการหารือกันภายในหมู่บ้าน จนกระทั่งมีมติให้หันพระประธานไปทางทิศตะวันออก ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันแซะปูนที่ฐาน จากนั้นหมุนองค์พระไปทางตะวันออก ตั้งแต่นั้นมา เหตุการณ์ในหมู่บ้านดีขึ้น คนตายน้อยลง พระเณรมาจำพรรษามากขึ้น เป็นความเชื่อของผู้เฒ่าในหมู่บ้าน จึงเป็นที่มาของพระประธานหันหลัง

ส่วนนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวก็มาพิสูจน์ด้วยตาและกราบไหว้ เมื่อเข้ามาที่วัดสิ่งแรกที่เห็นตั้งแต่หน้าประตูวัด คือ พระประธานนั่งหันหลังอยู่ในซุ้ม ต่างบอกว่าเป็นเรื่องแปลก ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เลยทำให้นักท่องเที่ยวต่างงงงวย และสงสัยจนต้องมาถามว่าจะกราบข้างหลังหรือข้างหน้าพระดี ถ้ากราบข้างหน้าพระจะมีกระถางธูปเทียน ดอกไม้ เปลวทอง ให้จุดบูชา แต่จะกราบไหว้ด้านหลังพระก็ไม่ผิด ดีเสียอีกอย่างนี้เขาเรียก “ปิดทองหลังพระ” พระประธานที่วัดโพนสว่างนั่งหันหลัง มีที่นี่...ที่เดียวในโลก.

ที่วัดโพนสว่าง ต.ท่าศาลา อ.ภูเรือ จ.เลย มีพระประธานปางสมาธิปูนปั้นนั่งหันหลัง 1 เดียวในโลก ที่ไม่มีใครเหมือน กำนันบ้านท่าศาลา เผย เกิดอาเพศในหมู่บ้านทำให้ต้องหันหน้าพระไปทางทิศตะวันออก ทุกอย่างดีขึ้นคนตายน้อยลง... 8 ก.ย. 2559 15:00 8 ก.ย. 2559 15:31 ไทยรัฐ