วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 09/09/59

เสรีภาพภายใต้การเห็นแก่ตัว น่ากลัวกว่าเผด็จการ....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 9 กันยายน 2559............

ด้วยความเคารพ ประชาชน เจ้าของอำนาจที่แท้จริง อยากให้ สปท. และ สนช. ถามประชาชนบ้างว่า ระหว่าง นายกฯ ม.44 ที่จะคืนความสุขให้ทันที กับ นายกฯคนนอก ที่ยังอีกไกลนั้น วันนี้ประชาชน สนใจนายกฯไหน มากกว่ากัน............

ใช่...สปท.และ สนช. มีหน้าที่เตรียมองค์ประกอบต่างๆ เพื่อ การเลือกตั้งและปฏิรูป แต่ลดเสียงเจี๊ยวจ๊าว ลงบ้างได้ไหม แล้วช่วยกันสร้างบรรยากาศ รู้รักสามัคคี ผนึกพลังปฏิรูปเป็น แบบอย่างแก่ชาวบ้าน ไม่กวนน้ำให้ขุ่น ไม่ชักใบให้เรือเสีย............

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังต้องอยู่เป็น นายกฯ ม.44 ไปอีกปีกว่า ถ้ามัวแต่ เจี๊ยวจ๊าว ตัวกูของกู พวกกูพวกมึง ขึงพืด กันไปเรื่อย มันน่า เสียดายเวลา ขนาดไหน............

แทนที่จะให้ นายกฯประยุทธ์ ใช้สมาธิกับภาวะ “การเมืองนิ่ง” จากพวกต้นขั้วเดียวกัน แก้ปัญหาถึงลูกถึงคน สะสางของเสียที่สะสมอยู่มากมาย ให้เห็นหน้าเห็นหลัง...หน็อยแน่มัวแต่ เอาเท้าราน้ำ กันอยู่ได้ พับผ่า............

ขบเหลี่ยมใน ครม.ก็ใช่ย่อย “กระสุนทอง” เข้าใจสไตล์การทำงานของ ทหาร กับ พลเรือน เข้าขากันยาก แต่น่าเสียดาย ภาวะทางใจ ที่เริ่มแตกหักระหว่างรองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กับรัฐมนตรีเกษตรฯ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ............

ขนาด นายกฯประยุทธ์ เพื่อนเลิฟ “บิ๊กนมชง” ยังเอาไม่อยู่ ต้องยอมให้รองนายกฯ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รับบทประคับประคอง ช่องว่างทางใจ ไม่ให้กระทบงาน เพื่อชาติ เกินกว่าเหตุ...เฮ้อ............

ในฝ่ายความมั่นคงก็ส่งสัญญาณ จ้องทำลาย ให้ได้เห็นกัน แค่ รปภ.นำฝ่าการจราจรก็ยังเป็นเรื่อง นายทหารชื่อเล่น “เจี๊ยบ” เหมือนกัน “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ กับ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ว่าที่ ผบ.ทบ. ............

เป็นข่าวเมื่อวันก่อน รปภ.เปิดทางจราจร ของ บิ๊กเจี๊ยบ–รองนายกฯ ไม่สุภาพกับการขอทางประชาชน จังหวะแรก ข่าวที่แพร่ออกไป กลายเป็น บิ๊ก เจี๊ยบ–ว่าที่ ผบ.ทบ. แม้ปรากฏข้อเท็จจริงภายหลัง แต่ว่าที่ ผบ.ทบ.คนใหม่ ก็เป็น ผู้ร้าย ไปชั่วขณะ ทั้งที่ไม่มีบุคลิกภาพเช่นนั้น เลย............

สะท้อนว่า ว่าที่ ผบ.ทบ.คนใหม่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท แม้จะชอบเล่น ฟุตบอล เป็นชีวิตจิตใจมาตั้งแต่เด็ก และยังเตะเก่งฟิตเปรี๊ยะ แต่ต่อไปนี้ต้องระวัง อย่าให้ลูกไปเข้าทางใคร ที่ง้างเท้ารออยู่เป็นอันขาด............

การตัดสินทางกฎหมาย เป็นกระบวนการยุติธรรมอันศักดิ์สิทธิ์ “กระสุนทอง” นับถือหัวจิตหัวใจ ลูกผู้ชายนักสู้ชีวิต สนธิ ลิ้มทองกุล ยอมรับการตัดสิน ของศาล เข้าไปใช้ชีวิตในคุก ไม่หลบหนีออกไปใช้ชีวิต นอกประเทศ เฉกเช่นบางคนที่ไม่หนีเฉยๆ แต่กลับ ใช้สิทธินอกประเทศต่อสู้จนประเทศคาวิกฤติ............

20 ปี แม้เป็นเวลาที่มากเมื่อเทียบกับ อายุ 70 ของ “สนธิ” แต่ระบบราชทัณฑ์ไทย มี อภัยโทษ และ ลดโทษ หากเป็นนักโทษชั้นดี............

ดูจากกรณีสดๆร้อนๆ “สนธิเข้า–ชนม์สวัสดิ์ออก” ในจังหวะเดียวกัน เพราะ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม คนดัง ได้รับการลดโทษบวกกับได้อภัยโทษ จึงออกจากคุกก่อนกำหนดไปแล้ว............

รพ.พร้อมมิตร ก่อนให้เช่าเป็น สาขา รพ.บ้านแพ้ว ต่อเนื่องมา 11 ปี เคยมีตำนานเป็น “รพ.ดัง” ไม่ธรรมดา ของ หมออรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ หมอเพรา นิวาตวงศ์ หมอปิยะรัตน์ รัตนวานิช แต่ 31 ต.ค.นี้ จะ ปิดตำนาน ลงเสียแล้ว............

นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผอ.รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) เปิดเผยต่อสาธารณะถึงวาระต้องปิด พร้อมประกาศหา ผู้ใจบุญ เปิดอาคารให้เช่ารายใหม่ สะกิดใจเจ้าของ รพ.พร้อมมิตร มาก ที่ทำให้เกิดความเข้าใจไปในทำนองว่าผู้ให้เช่า ไม่รับผิดชอบผู้ป่วย ที่ใช้บริการและพนักงาน............

“กระสุนทอง” ได้รับคำชี้แจงจาก รพ.พร้อมมิตร ว่า....เหตุผลที่แท้จริงของการปิด รพ.บ้านแพ้ว สาขาพร้อมมิตร เนื่องจากผู้บริหารแจ้งว่าประสบภาวะขาดทุน ไม่สามารถดำเนินกิจการในระยะยาวได้ แม้ว่าผู้ให้เช่าจะลดราคาลง 25% จนเท่ากับราคาเช่าเมื่อ 11 ปีก่อน............

ครับ.... หากเอา ผลกระทบ ของประชาชนคนป่วย เป็นตัวตั้ง ทั้งผู้เช่าและผู้ให้เช่าซึ่ง ต่างเป็นหมอ ประกอบกิจการโรงพยาบาล สมควรจะ มีแผนร่วมกัน แชร์ความรับผิดชอบ ด้วยหลักคุณธรรม ลดผลกระทบถึงผู้ป่วยให้เหลือน้อยที่สุด ไม่ใช้วิธีการ เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น............

ส่วนกรณีการ บริหารอาจมีปัญหา ไม่สามารถรับภาระค่าเช่าได้ แม้ลดลง 25% นั้น โดยที่ องค์การมหาชน เป็นองค์กรรับการสนับสนุน งบ ประมาณจากรัฐ หาก สตง. จะตรวจสอบให้ละเอียดยิ่งขึ้นเพื่อ ความโปร่งใสทุกขั้นตอน ก็ถือว่า สตง.รับผิดชอบต่อหน้าที่อย่างเข้มข้น............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. บริษัทฝึกอบรมและสัมมนาธรรมนิติ จัดฝึกอบรมหลักสูตร “เจาะภาษีธุรกิจ E–commerce พร้อมจุดตรวจสอบของสรรพากร” ที่ห้องประกายเพชร โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

13.30 น.กรุงศรีคอนซูมเมอร์ นำโดย ฐากร ปิยะพันธ์ จัดงานเปิดตัว “UP TASTE” หนังสือรีวิวร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยและญี่ปุ่น จัดทำโดยบัตรเครดิตกรุงศรีซิกเนเจอร์ ที่ห้องชิลแลคซ์ อาคารแคปปิตอล ออลซีซั่นส์ เพลส............

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผอ.ใหญ่อาวุโส เดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมกับ มร.ทาคาชิ อีโนะอูเอะ เลขานุการเอก สถานทูตญี่ปุ่นประจำไทย เปิดงานรวมสุดยอดอาหารและขนมหวาน ต้นตำรับจากเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น 14.00 น.10 ก.ย.นี้ ที่ชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ งานมีตั้งแต่วันนี้-20 ก.ย. ............

ศพ เนาวรัตน์ นันทวิจารณ์ อยู่ศาลา 5 วัดชลประทานรังสฤษดิ์ 11 ก.ย. พระราชทานเพลิง 15.00 น. ............

ศพ อิทธิวุฒิ ฐิติวร อยู่วัดบางเป้ง ชลบุรี พระราชทานเพลิง 13 ก.ย. 16.00 น. ............

"กระสุนทอง"

8 ก.ย. 2559 14:58 8 ก.ย. 2559 15:03 ไทยรัฐ