วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้องวงจรปิด กทม.มีไว้ทำไม

เมื่อวานนี้ผมเจอ อดีตรัฐมนตรีท่านหนึ่ง คุยไปคุยมาท่านเล่าให้ฟังว่า วันก่อน ลูกสาวถูกคนร้ายขี่มอเตอร์ไซค์ฉกชิงกระเป๋าไปอย่างอุกอาจแถวบ้าน ทันทีที่ทราบข่าวก็ไปแจ้งความที่ โรงพักทุ่งมหาเมฆ ไม่เกิน 20 นาทีหลังเกิดเหตุ ด้วยความหวังว่าจะจับคนร้ายได้ทัน เพราะแถวนั้นมีกล้องวงจรปิด กทม.ติดตั้งอยู่

แต่กลับพบเรื่องตลกที่ขำไม่ออก ตำรวจท้องที่ไม่สามารถใช้ภาพจากกล้องวงจรปิด กทม.ได้ ถ้าจะใช้ ต้องทำหนังสือแจ้งขอไปยัง กทม.อย่างเป็นทางการ ในที่สุดคนร้ายก็หลบหนีไปได้อย่างลอยนวล

ตำรวจโรงพักทุ่งมหาเมฆ ได้เล่าให้ อดีตรัฐมนตรี ฟังว่า การขอหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด กทม. ตำรวจต้องทำหนังสือแจ้งขอไปยัง กทม. กว่าจะได้รับการตอบรับจาก กทม.ก็ใช้เวลาประมาณ 7 วัน (ซึ่งไม่รู้ว่าจะยังมีภาพเก็บอยู่หรือไม่ เพราะ กทม.จะเก็บภาพจากวงจรปิดไว้ไม่นาน) ตำรวจท้องที่บอกว่า ถ้าจะให้ได้ภาพเร็วขึ้นกว่า 7 วัน ก็ให้อดีตรัฐมนตรีช่วยโทร.ไปหาผู้ใหญ่ใน กทม.ให้หน่อย ต้องใช้เส้นว่างั้นเถอะ

ผมฟังแล้วก็รู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างยิ่ง สงสารชาว กทม. สงสารประเทศไทย มิน่าเล่า โจรผู้ร้ายปล้นฆ่า ผู้ก่อการร้ายวางระเบิด จึงหนีลอยนวลไปทุกที

ภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ที่ตำรวจนำไปจับผู้ร้าย ส่วนใหญ่จะได้มาจากกล้องวงจรปิดของเอกชน ที่ติดตั้งไว้เพื่อป้องกันภัยตัวเอง เพราะพึ่งภาครัฐไม่ได้ เมื่อครั้งที่คนร้ายวางระเบิด ศาลพระพรหมเอราวัณ ภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิดส่วนใหญ่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็แถลงว่า ได้มาจากกล้องวงจรปิดของเอกชน ไม่ใช่ กทม.

เห็นการบริหารงานของ กทม. ยุค ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ที่เพิ่งถูก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ใช้คำสั่ง ม.44 สั่งพักงาน เพื่อสอบสวนคดีทุจริตแล้ว ก็ไม่รู้สึกแปลกใจที่ ผลโพลสถาบันพระปกเกล้า วันก่อนระบุว่า สองพรรคการเมืองใหญ่ พรรคเพื่อไทย และ พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชนรั้งท้าย พรรคเพื่อไทย ได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชน 35.5% พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชน 34.2% สอบตกทั้งสองพรรค แย่กว่า เอ็นจีโอ เสียอีก

ในขณะที่ “ทหาร” ได้รับความเชื่อมั่นสูงสุด 85.8% เลือกตั้งปลายปีหน้า ถ้าทหารใจกล้าตั้งพรรคการเมืองเมื่อไหร่ สองพรรคใหญ่มีหวังหนาวแน่นอน

ผมไม่รู้ว่า วันนี้ใน กทม.มีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่จำนวนเท่าไหร่ แต่ช่วงที่คนร้ายวางระเบิด ศาลพระพรหมเอราวัณ ทาง กทม.เคยแถลงว่า กทม.มีกล้องวงจรปิดติดตั้งกว่า 58,600 กว่าตัว แต่ใช้งานได้เพียง 47,000 กว่าตัว ที่เหลืออยู่ระหว่างการเชื่อมสัญญาณและส่งมอบ และกำลังซื้อเพิ่มอีก 11,000 กว่าตัว รวมแล้ว กทม.มีกล้องวงจรปิด 70,000 กว่าตัว เมื่อหลายปีก่อน วันนี้ไม่รู้มีกล้องใช้งานได้กี่ตัว เพราะเกิดเหตุทีไร มีข่าวกล้องเสียทุกที สตง. และ ป.ป.ช. น่าจะเข้าไปตรวจสอบด้วยนะ

ผมเคยเขียนไปในคอลัมน์หลายครั้งแล้วว่า ระบบกล้องวงจรปิดในเมืองใหญ่ทั่วโลก นอกจากใช้แก้ปัญหาการจราจรในเมืองแล้ว เขายังใช้เป็น “ระบบป้องกันภัย” เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในเมือง กล้องวงจรปิดของเมือง เช่น กทม. เอกชน ทุกกล้องจะเชื่อมโยงเข้ากับ “ระบบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ” เพื่อให้ตำรวจใช้ตรวจสอบจุดเกิดเหตุได้ทุกจุด จะได้ติดตามจับคนร้ายได้ทันท่วงที หรือปิดเส้นทางหนีของคนร้าย

ไม่ใช่กล้องวงจรปิดอย่าง กทม.ไม่เชื่อมโยงกับใคร เมื่อมีเหตุร้ายเกิดขึ้น ต้องให้ตำรวจทำหนังสือขอเป็นทางการ และต้องรออีก 7 วัน คนร้ายเผ่นไปไหนแล้วก็ไม่รู้

วันนี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีอำนาจเด็ดขาดทุกเรื่อง ผมอยากขอให้ พล.อ. นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจที่มีหรือ ม.44 ก็ได้ สั่งการให้ กล้องวงจรปิด กทม. ตำรวจ และเอกชนทุกระบบ เชื่อมโยงกันเป็น “ระบบเครือข่าย” เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ประชาชนจะได้อุ่นใจขึ้น ไหนๆโพลก็บอกว่า ประชาชนให้ความเชื่อมั่นทหารมากที่สุดอยู่แล้ว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

8 ก.ย. 2559 14:53 8 ก.ย. 2559 14:53 ไทยรัฐ