วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ส.อังกฤษฉุน นิตยสารบนแอร์ไชน่า แนะนักท่องเที่ยว เหยียดเชื้อชาติ

ส.ส.อังกฤษเชื้อสายอินเดีย ตกใจ นิตยสารบนเครื่องบินแอร์ไชน่าของจีน แนะนำนักท่องเที่ยวในเชิงเป็นการเหยียดเชื้อชาติ เตือนมาเยือนลอนดอน ให้ระวังเวลาไปในพื้นที่มีคนเชื้อสายอินเดีย ปากีฯ และคนดำอาศัยอยู่มาก

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงาน สมาชิกสภาผู้แทนอังกฤษ ได้กล่าวโทษสายการบินแอร์ไชน่า (Air China) เมื่อ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนกรุงลอนดอน ที่เป็นการ "เหยียดเชื้อชาติ" (racistes) โดยเขียนแนะนำกฎเกี่ยวกับความปลอดภัยในบริเวณพื้นที่ "ที่มีคนเชื้อสายอินเดีย ปากีสถาน และคนผิวดำอยู่หนาแน่น"

"กรุงลอนดอนโดยทั่วไปแล้วเป็นจุดหมายปลายทางที่มั่นใจได้ในความปลอดภัย ถึงกระนั้นขอให้เพิ่มความระมัดระวังเมื่อเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีคนเชื้อสายอินเดีย ปากีสถาน และคนผิวดำอยู่หนาแน่น" คือข้อความที่ปรากฏอยู่ในนิตยสาร Wings of China (วิงส์ ออฟ ไชน่า) ซึ่งเป็นนิตยสารบนเครื่องบินของสายการบินแอร์ไชน่า ขณะที่ภาพซึ่งถูกเผยแพร่โดยสถานีโทรทัศน์ CNBC มีข้อความระบุอีกว่า "เราขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวอย่าออกข้างนอกคนเดียวเวลากลางคืน และสุภาพสตรีต้องมีเพื่อนอยู่ด้วยเสมอ"

คำแนะนำดังกล่าวก่อให้เกิดปฏิกิริยาอย่างรุนแรงจาก นายวิเรนทรา ชาร์มา สมาชิกสภาผู้แทนอังกฤษเชื้อสายอินเดียที่ย้ายเข้ามาอยู่ในอังกฤษตั้งแต่ปี 1960 โดยเขากล่าวว่า รู้สึกตกใจและใจหายเป็นอย่างมากที่ทุกวันนี้ ยังมีบุคคลบางคนที่มีความน่าเชื่อถือสามารถเขียนข้อความที่ไม่เป็นจริงและเหยียดเชื้อชาติได้ โดยนายชาร์มา ส.ส.อังกฤษ ยังได้ยกประเด็นดังกล่าวส่งถึงเอกอัครราชทูตจีน และเรียกร้องให้มีการขอโทษจากแอร์ไชน่าอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งยืนยันว่า จะต้องนำนิตยสารฉบับดังกล่าวออกจากเครื่องบินทั้งหมดอีกด้วย

ทั้งนี้ สายการบินแอร์ไชน่าและเอกอัครราชทูตจีน ยังไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้ เพื่อให้ความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของจีนและอังกฤษกำลังอยู่ในช่วงของภาวะความตึงเครียด โดยนางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะเดินทางกลับมาถึงกรุงลอนดอนในสัปดาห์นี้ ภายหลังสิ้นสุดการประชุม G20 ที่ประเทศจีน ซึ่งเธอได้ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า จะเลื่อนการตัดสินใจขั้นสุดท้ายของโครงการการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่มีนักลงทุนจีนร่วมลงทุนด้วยส่วนหนึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ข่าวแจ้งว่า รัฐบาลนางเมย์ได้สร้างความประหลาดใจด้วยการประกาศเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า จะทำการตรวจสอบอย่างละเอียดใน โครงการก่อสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ EPR 2 เครื่อง ที่เมืองฮิงค์ลีย์ พอยท์ (Hinkley Point) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ขณะที่ เมื่อต้นเดือนสิงหาคม เอกอัครราชทูตจีน ณ กรุงลอนดอนได้กระตุ้นให้รัฐบาลอังกฤษรีบเร่งอนุมัติโครงการดังกล่าวให้เร็วที่สุด มิฉะนั้น อาจจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของทั้งสองประเทศได้

ส.ส.อังกฤษเชื้อสายอินเดีย ตกใจ นิตยสารบนเครื่องบินแอร์ไชน่าของจีน แนะนำนักท่องเที่ยวในเชิงเป็นการเหยียดเชื้อชาติ เตือนมาเยือนลอนดอน ให้ระวังเวลาไปในพื้นที่มีคนเชื้อสายอินเดีย ปากีฯ และคนดำอาศัยอยู่มาก 8 ก.ย. 2559 14:49 8 ก.ย. 2559 16:01 ไทยรัฐ