วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่ากับดักบอลไทยสู่ฟุตบอลโลกให้กำลังใจ “ช้างศึก” สู้ต่อไป

โดย ซูม

ผมนั่งเขียนต้นฉบับวันนี้หลังจากที่นั่งดูทีมฟุตบอล “ช้างศึก” หรือทีมชาติไทยของเราพ่ายแพ้ให้แก่ทีมซามูไร ญี่ปุ่น ไป 0–2 ประตู ในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย 12 ทีมสุดท้าย กลุ่มบี เมื่อวันอังคารที่แล้ว

นับเป็นการพ่ายแพ้ครั้งที่ 2 ของทีมช้างศึกไทยในรอบนี้ ทำให้สถานการณ์ของเราค่อนข้างหนัก ตกเป็นทีมบ๊วย หรืออันดับ 6 ในจำนวน 6 ทีมของกลุ่มบีทันที

โอกาสหรือความหวังที่จะได้ไปแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2018 ที่รัสเซียเริ่มจะรางเลือนมากขึ้น

ตอนแพ้ซาอุดีอาระเบีย 0-1 ยังเป็นการแพ้ที่พอมีความหวัง เพราะเราเล่นได้ดีแทบไม่เป็นรองซาอุฯเลย มีโอกาสทำประตูสวยๆหลายครั้ง

แม้จะยิงประตูซาอุฯไม่ได้ แต่โอกาสที่จะจบแบบเสมอได้แต้ม 1 แต้มกลับบ้านก็สูงมาก ถ้าไม่โชคร้ายโดนผู้ตัดสินจีนที่เป่าอย่างไม่ทันเกมให้ซาอุฯได้ลูกโทษที่จุดโทษ แล้วชนะเราไป

ด้วยลีลาการเล่นที่ดีมากกับซาอุฯ ทำให้เรายังพอมีความหวังอยู่บ้าง ว่าถ้าสามารถเอาชนะซามูไรในบ้านได้ โอกาสลุ้นไปบอลโลก 2018 น่าจะยังพอมี

แต่พอมาเจอกันเข้าจริงๆ เราก็แพ้ทีมญี่ปุ่นไปอีกครั้ง และเป็นการแพ้อย่างต้องยอมรับว่าสู้เขาไม่ได้เลย เป็นรองเขาในทุกๆด้าน

ถ้าเขาไม่พลาดเองเยอะๆ หรือถ้า กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ นายทวารของเรามือเหนียวน้อยกว่านี้ละก็...สกอร์น่าจะไหลไป 0-4 หรือ 0-5 ด้วยซ้ำ

ถ้าจะว่าไปแล้ว ผู้สันทัดกรณีในแวดวงข่าวกีฬาก็ตระหนักมาตั้งแต่ต้นว่าเราคงจะไปถึงดวงดาวได้ยาก เพราะรอบนี้จะเป็นรอบที่หินที่สุด

เมื่อเราจะต้องเจอกับทีมชั้นนำของทวีปเอเชียตัวจริงเสียงจริงทั้งสิ้นคงไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่เราจะฝ่าฟันได้สำเร็จ

แต่วิสัยมนุษย์ที่ยังมีความหวังและมีความฝันเราก็หวังและฝันกันก่อน การแข่งขันรอบนี้จะเกิดขึ้นว่าโอกาสอาจจะเป็นของเราบ้างก็ได้

เพราะทีมช้างศึกของเรานั้นถ้าจะพูดไปก็พัฒนาขึ้นมาก ดีขึ้นกว่าทีมช้างศึกหรือทีมชาติชุดก่อนๆหลายเท่า

แต่พอมาเจอของแข็งเข้า 2 ครั้งซึ่งเราก็แพ้ไปทั้ง 2 ครั้ง โดยเฉพาะการแพ้ญี่ปุ่นนี่เองที่ทำให้เราได้เห็นว่าเรายังจะต้องใช้เวลาพัฒนาฟุตบอลไทยกันอีกนานพอสมควร

เหมือนอย่างที่ญี่ปุ่นเขาก็ต้องใช้เวลายาวนานร่วมๆ 40 ปี ในการพัฒนาวงการฟุตบอลของเขาจนขึ้นมาได้ในระดับนี้

มีอยู่ระยะหนึ่งฟุตบอลไทยของเราเสื่อมถอยลงไปถึงขนาดมิได้เป็นอันดับ 1 ของอาเซียนอยู่หลายปีด้วยซ้ำไป เพิ่งจะฟื้นกลับมาเป็นจ่าฝูงของอาเซียนได้อีกครั้งเมื่อไม่นานนี่เอง

แม้จะถือเป็นความสำเร็จระดับหนึ่ง แต่ก็เป็นความสำเร็จที่ยังไม่พอเพียงที่จะผลักดันทีมบอลไทยของเราให้ไปสู่บอลโลกได้ในระยะเวลาอันใกล้อย่างแน่นอน

แต่ก็อย่าเพิ่งท้อถอยและถอดใจเสียก่อนนะครับโค้ชซิโก้และนักเตะช้างศึกของเราทั้งหลาย

คนไทยทราบแล้วประจักษ์แล้วว่าหนทางข้างหน้าเป็นอย่างไรเท่าที่น้องๆทั้งหลายได้แสดงฝีมือ แสดงความสามารถ และเดินทางมาถึงจุดนี้ได้ก็ประทับใจคนไทยทั้งประเทศแล้วล่ะ

ขอให้สู้ต่อไป ทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ นัดหน้า 6 ตุลาคมอีก 1 เดือนจากนี้ไป ขอให้เล่นกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อย่างเต็มที่ในบ้านเขาได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น

ตอนนี้โอกาสเป็นที่ 2 ของกลุ่มเพื่อไปบอลโลกชัวร์ๆคงยาก

ขอเป็นที่ 3 ก็แล้วกัน เผื่อจะมีสิทธิ์เพลย์ออฟกับที่ 3 อีกกลุ่ม และไปเจอกับทีมตัวแทนจากโซนอเมริกาเหนือหรือคอนคาเคฟในการช่วงชิงโควตาสุดท้ายของ 2 โซนนี้

ก็ต้องมองโลกในแง่ดีและตั้งความหวังเอาไว้เรื่อยๆอย่างนี้แหละครับ...ในแง่พัฒนาเศรษฐกิจรัฐบาลท่านยังหวังว่าเราจะเข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 หลุดจาก “กับดักประเทศรายได้ปานกลาง” ไปเป็นประเทศรายได้สูงในวันใดวันหนึ่งข้างหน้า

ในเชิงฟุตบอลเราก็ต้องหวังว่าจะหลุดจาก “กับดักแชมป์อาเซียน” สู่แชมป์เอเชียและไปบอลโลกให้ได้สักวัน

ฝากท่านนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯคนปัจจุบันเอาไว้ด้วยก็แล้วกันครับ.

“ซูม”

8 ก.ย. 2559 14:48 8 ก.ย. 2559 14:48 ไทยรัฐ