วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชอบกัดเล็บเพราะ อัตคัดแคลเซียม

บางท่านอาจจะนึกรำคาญตัวเองที่มีนิสัยชอบกัดเล็บบ่อยๆ ซึ่งไม่แต่เพียงทำให้เล็บเสียหายเท่านั้น ยังพลอยทำให้ฟันเสียด้วย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้มีคำแนะนำเพื่อให้เลิกนิสัยอันนี้ว่า

ควรจะหมั่นตัดเล็บอยู่เสมอ ซึ่งจะทำให้เล็บไม่งอกยาวจนกัดได้ ไม่ก็พยายามตั้งใจว่า จะต้องเลิกนิสัยนี้ให้จงได้ ด้วยการเขียนหรือบันทึกไว้บนโทรศัพท์หรือกระดาษติดกาวแปะติดไว้ที่โต๊ะทำงาน

นอกจากนั้น ควรจะหาโอกาสไปทำเล็บบ่อยๆ เมื่อนึกอยากขึ้นมา เมื่อเห็นเล็บที่ได้รับการแต่งให้สวยงามก็คงจะกัดไม่ลง อีกสาเหตุหนึ่งอาจจะเนื่องมาจากอาการขาดแคลเซียม ก็ควรจะพยายามหาอาหาร กินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ รวมทั้งพวกนม เนยด้วย เมื่อนึกอยากจะทำเมื่อไหร่ ลองพยายามนึกถึงเรื่องอื่นหรือนึกถึงแต่เครื่องปรุงที่ทำให้รู้สึกเข็ดหลาบ เพราะความเผ็ดร้อน เช่น พวกพริกไทยดำก็ได้ ตัวการอีกอย่างหนึ่งก็คือความเครียด ซึ่งเรื่องนี้ต้องไปปรึกษาหมอ และหากทำมาหมดแล้วไม่ได้ผลสักอย่าง ควรจะลองการใส่ห่วงข้อมือยางที่ยืดได้ เมื่ออยากจะกัดเล็บเมื่อไหร่ ก็ให้ดึงห่วงให้ดีดเอาเนื้อเมื่อนั้น.

บางท่านอาจจะนึกรำคาญตัวเองที่มีนิสัยชอบกัดเล็บบ่อยๆ ซึ่งไม่แต่เพียงทำให้เล็บเสียหายเท่านั้น ยังพลอยทำให้ฟันเสียด้วย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้มีคำแนะนำเพื่อให้เลิกนิสัยอันนี้ว่า 8 ก.ย. 2559 14:46 8 ก.ย. 2559 14:47 ไทยรัฐ