วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชน ชี้ ค่าบาทเหมาะสมอยู่ที่ 35 บ./ดอลลาร์ สู้ได้คู่แข่ง เวียดนาม

หอการค้า เผย เอกชนมองว่า เงินบาทในระดับเหมาะสมควรอยู่ที่ระดับใกล้เคียงกับ 35 บ./ดอลลาร์ หวั่น หากแข็งค่ากว่านี้ จะไม่สามารถแข่งกับเวียดนามได้ คาด เฟดยังไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ย หลังตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯ ไม่โดดเด่น ...

วันที่ 8 ก.ย.59 นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า จากการสำรวจความเห็นของภาคเอกชน มองว่าเงินบาทในระดับที่เหมาะสมควรอยู่ที่ระดับใกล้เคียงกับ 35 บาท/ดอลลาร์ เพราะหากแข็งค่ากว่านี้ จะไม่สามารถแข่งขันกับประเทศเวียดนาม ซึ่งถือเป็นคู่แข่งที่สำคัญของไทยในขณะนี้ได้ และสามารถรักษาระดับค่าเงินด่องให้ค่อนข้างคงที่ได้

ส่วนการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในเดือน ก.ย.นี้ คาดว่า เฟดจะยังไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยในรอบนี้ เนื่องจากตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ ยังปรับตัวดีขึ้นไม่โดดเด่นนัก แต่คงไปขึ้นหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้ว ขณะที่อัตราเงินเฟ้อก็ยังไม่เข้าใกล้ระดับเป้าหมายที่ 2% และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ในช่วงปลายปี 58 ได้ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เองในช่วงต้นปี รวมทั้งสร้างปัญหาให้กับเศรษฐกิจโลก

"ถ้าเฟดขึ้นดอกเบี้ย ดอลลาร์สหรัฐฯ จะแข็งค่า เงินจะไหลกลับไปตลาดสหรัฐฯ มากขึ้น ค่าเงินบาทคงจะอ่อนค่าลง ถ้าเฟดขึ้นดอกเบี้ยใน ก.ย. บาทน่าจะอ่อนค่าไปอยู่ที่ระดับ 35 บาท แต่หากไม่ขึ้นดอกเบี้ย คาดว่าเงินบาทจะยังแกว่งอยู่ในกรอบ 34.50-35.50 บาท/ดอลลาร์"

หอการค้า เผย เอกชนมองว่า เงินบาทในระดับเหมาะสมควรอยู่ที่ระดับใกล้เคียงกับ 35 บ./ดอลลาร์ หวั่น หากแข็งค่ากว่านี้ จะไม่สามารถแข่งกับเวียดนามได้ คาด เฟดยังไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ย หลังตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯ ไม่โดดเด่น ... 8 ก.ย. 2559 14:44 8 ก.ย. 2559 16:35 ไทยรัฐ