วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักบินพลาด! ทำAir Asia X ซิดนีย์-กัวลาลัมเปอร์ บินผิดทิศ ไปลงเมลเบิร์น

(ภาพประกอบ แอร์เอเชีย เอ็กซ์)

สำนักงานการบินพลเรือนออสเตรเลีย เผยรายงานการสอบสวนเหตุไม่คาดฝัน เครื่องบินโดยสารแอร์เอเชีย เอ็กซ์ จากซิดนีย์ ปลายทางกัวลาลัมเปอร์ เกิดบินผิดทิศไปลงเมืองเมลเบิร์น เมื่อปีก่อน เกิดจากความผิดพลาดของนักบิน กรอกตัวเลขผิดในระบบนำทาง

เมื่อ 8 ก.ย.59 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน สำนักงานการบินพลเรือนของออสเตรเลีย เปิดเผยรายงานการสอบสวน กรณีเกิดเหตุการณ์เครื่องบินโดยสาร แอร์บัส A330 ของสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ขณะนำผู้โดยสาร 212 คนทะยานออกจากนครซิดนีย์ ปลายทางกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2558 แต่ปรากฏว่าเครื่องบินเกิดบินผิดทิศทาง จนนักบินต้องรีบนำเครื่องลงจอดที่เมืองเมลเบิร์น ในออสเตรเลีย ว่า ผลการสอบสวน พบเกิดจากความผิดพลาดของนักบิน เนื่องจากนักบินได้พิมพ์ตัวเลขตำแหน่งจุดเริ่มต้นของเครื่องบินผิดลงในระบบนำทาง หรือเนวิเกเตอร์ของเครื่องบิน

รายงานการสอบสวนของสำนักงานการบินพลเรือนของออสเตรเลีย ระบุว่า การพิมพ์ตำแหน่งของเครื่องบินในระบบนำทาง เป็นระบบแบบแมนนวล คือ ใช้นักบินเป็นผู้พิมพ์กรอกข้อมูล โดยเหตุการณ์ในครั้งนี้ แทนที่นักบินจะใส่ตัวเลข 15109.8 east แต่กลับไปใส่ตัวเลข 01519.8 east แทน จึงส่งผลให้ตำแหน่งของเครื่องบินผิดพลาด มีระยะการบินเกินไปเป็น 11,000 กิโลเมตร ทำให้ระบบเนวิเกเตอร์และระบบเตือนบางอย่างบนเครื่องบินส่งสัญญาณแจ้งเตือน

ตามรายงานดังกล่าว ยังระบุว่ากัปตันและนักบิน มีโอกาสที่จะแก้ไขความผิดพลาด แต่กลับไม่สังเกตปัญหา ทั้งที่มีข้อความหรือแมสเสจหลายข้อความ และมีเสียงแจ้งเตือนความผิดพลาด ก่อนเครื่องบินจะ เทค ออฟ ทะยานออกจากสนามบินในนครซิดนีย์ แต่กัปตันและนักบินกลับไม่สนใจคำเตือนเหล่านั้น จนกระทั่ง กัปตันและนักบิน เริ่มตระหนักว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น และพยายามจะแก้ไขระบบ แต่ก็ช้าเกินไปเสียแล้ว

นอกจากนั้นแล้ว ระบบนำทางยังเกิดความผิดพลาดขึ้นอีก เมื่อนักบินขอบินกลับไปยังนครซิดนีย์ และจะลงจอดโดยไม่ใช้ระบบนำทาง แต่ด้วยสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย จึงทำให้นักบินต้องไปลงจอดที่เมืองเมลเบิร์นแทน และต้องเสียเวลาอยู่ที่สนามบินเมลเบิร์น 3 ชั่วโมง ก่อนจะทะยานขึ้นบินมุ่งหน้าไปยังกัวลาลัมเปอร์ (เมืองเมลเบิร์น อยู่ห่างจากนครซิดนีย์ ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 722 กม. และห่างจากกัวลาลัมเปอร์ 6,611กม.)

สำนักงานการบินพลเรือนออสเตรเลีย เผยรายงานสอบสวนเหตุไม่คาดฝัน เครื่องบินโดยสารแอร์เอเชีย เอ็กซ์ จากซิดนีย์ ปลายทางกัวลาลัมเปอร์ เกิดบินผิดทิศ จนไปลงเมืองเมลเบิร์น เมื่อปีก่อน เกิดจากความผิดพลาดนักบิน กรอกตัวเลขผิดในระบบนำทาง 8 ก.ย. 2559 14:41 8 ก.ย. 2559 21:01 ไทยรัฐ