วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมียเหยื่อ จยย.บอมบ์ตากใบ ร่ำไห้! ผัวตายเป็นม่าย เลี้ยงลูกวัย 8 เดือน

เมียพ่อค้าขนมโตเกียว 1 ใน 3 เหยื่อ จยย.บอมบ์หน้าโรงเรียนที่ตากใบ ตกพุ่มม่ายตั้งแต่อายุ 22 ปี มีลูกชายวัยแค่ 8 เดือน เผยชีวิตต่อสู้ดิ้นรน เสาร์-อาทิตย์ฝากลูกไว้กับแม่ เพื่อไปเรียน กศน.พร้อมสามี อยากยึดอาชีพขายขนมต่อแต่ไร้เงินทุน...

จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิด จยย.บอมบ์ หน้าร้านค้าฝั่งตรงข้าม โรงเรียนบ้านตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 6 ก.ย. 59 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง และบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายนั้น บึม! หน้า ร.ร.บ้านตาบา ที่อ.ตากใบ คร่าพ่อลูก 2 ศพ ชาวบ้าน-ตร.เจ็บ 10

ล่าสุด หลังจากเกิดเหตุการณ์ร้ายผ่านพ้นไป 3 วัน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมายังโรงเรียนบ้านตาบา พบว่า แม้ว่าทาง นายศราวุธ ยอดรัก ผอ.โรงเรียนบ้านตาบา ไม่ได้ประกาศปิดการเรียนการสอน แต่นักเรียนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ไม่ได้เดินทางมาเรียนหนังสือตามปกติ โดยทาง ผอ.โรงเรียนแจ้งว่า ในช่วงนี้ใกล้เทศกาลทางศาสนาอิสลาม ซึ่งตรงกับวันจันทร์ที่ 12 ก.ย. 59 นี้ ทางผู้ปกครองคงเตรียมตัวที่จะเดินทางไปร่วมเฉลิมฉลองตามบ้านญาติ และคาดว่านักเรียนจะกลับมาเรียนหนังสือตามปกติหลังจากผ่านเทศกาลไปแล้ว 1-2 วัน

ส่วนอาคารพาณิชย์ซึ่งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนบ้านตาบา และเป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด จยย.บอมบ์ ได้รับความเสียหาย จำนวน 4 คูหานั้น พบว่าเจ้าของบ้านยังไม่ได้มีการซ่อมแซม ส่วนใหญ่จะไปอาศัยอยู่ชั่วคราวที่บ้านของญาติในพื้นที่ ประการสำคัญอีกอย่างคือ รอให้หน่วยงานราชการจ่ายเงินชดเชยช่วยเหลือ ให้ครบตามจำนวนทรัพย์ที่ได้รับความเสียหาย เพราะเจ้าของอาคารทั้ง 4 คูหา ไม่มีเงินสำรองที่จะใช้ซ่อมแซม

ทางด้าน ร.ต.ต.สัสดี ยูโซะ รอง สวป.สภ.ตากใบ ได้แนะวิธีสังเกตรถต้องสงสัย ที่คนร้ายมักแฝงตัวนำมาจอดก่อเหตุว่า ปกติรถที่คนร้ายนำมาก่อเหตุเป็นรถที่ได้แจ้งหายมาก่อน และเมื่อนำมาจอดที่เป้าหมายแล้วคนร้ายจะเดินหายไปเลย ซึ่งจะเป็นรถเก่าหรือรถใหม่ก็ได้ นำไปปลอมทะเบียน ติดป้ายปลอม และพ่นสีใหม่อย่างเช่นสีแดงเปลี่ยนเป็นสีดำ ส่วนคนที่จะมาก่อเหตุ มีทั้งวัยรุ่น วัยกลางคน 

จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านผู้เสียชีวิต 1 ใน 3 ราย คือ นายตัลมีซี มะดาโอ๊ะ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 152/1 ม.6 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นพ่อค้าขายขนมโตเกียวหน้าโรงเรียนบ้านตาบา พบว่าที่พักเป็นห้องเล็กๆ ขนาด 4 คูณ 4 เมตร ปลูกอยู่ในรั้วบ้านของ นายยะยา มะดาโอ๊ะ ซึ่งเป็นบิดาของ นายตัลมีซี มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งทยอยเดินทางมาให้กำลังใจกับ น.ส.รอพีซัม อาแว อายุ 22 ปี ภรรยาของ นายตัลมีซี ที่กำลังอุ้มบุตรชายวัย 8 เดือน คือ ด.ช.วิลตาน มะดาโอ๊ะ นั่งหน้าเศร้าอยู่หน้าบ้าน เพราะยังทำใจไม่ได้กับโชคร้ายที่เกิดขึ้นกับสามี

น.ส.รอพีซัม ได้เล่าถึงความยากลำบากหลังจากต้องสูญเสียสามี ซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัวไป โดยที่ผ่านมา สามีจะมีรายได้จากการขายขนมโตเกียวหน้าโรงเรียนบ้านตาบา วันละ 200 บาท ส่วนตนเป็นแม่บ้านดูแลลูกที่ยังเล็ก แต่ด้วยความสู้ชีวิต เพื่อความก้าวหน้าในอนาคต ตนและสามีจะใช้เวลาว่างวันเสาร์ อาทิตย์ ไปเรียนหนังสือที่ กศน.ตากใบ ในชั้น ม.ปลาย โดยฝากลูกชาย อายุ 8 เดือน ไว้กับ นางรูซีนี อับดุลลาแม ซึ่งเป็นแม่สามี เมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นกับสามีตนทำก็อะไรไม่ถูก แต่หวังว่าจะยึดอาชีพขายขนมโตเกียวแทนสามี แต่ต้องรอให้ลูกชายโตพอที่จะฝากแม่สามีเลี้ยง

"การจะยึดอาชีพขายขนมโตเกียวคงต้องลงทุนใหม่ ซึ่งต้องใช้เงินพอสมควร ส่วนการเรียน กศน. ในอนาคตยังไม่รู้ว่าจะเรียนต่อหรือไม่ ที่สำคัญต้องดูแลลูกด้วย ตอนนี้ได้แต่สงสารลูก ส่วนความช่วยเหลือนั้นอยากได้รถจักรยานยนต์และอุปกรณ์ในการทำขนม ที่ต้องใช้ในการทำมาหากินแทนสามี" น.ส.รอพีซัม ที่ต้องพุ่มม่ายตั้งแต่อายุยังน้อย กล่าว พร้อมกับร่ำไห้ออกมา

สำหรับผู้ใจบุญ ที่ต้องการช่วยหลือ น.ส.รอพีซัม และลูกชาย สามารถ ให้ความช่วยเหลือด้วยการบริจาคเงินได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาตากใบ ชื่อบัญชี น.ส.รอพีซัม อาแว เพื่อ ด.ช.วิลตาน มะดาโอ๊ะ เลขบัญชี 922-0-29796-5 หรือติดต่อสอบถามรายละเอียด ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ของ นายยะยา มะดาโอ๊ะ 089-5959883 .

เมียพ่อค้าขนมโตเกียว 1 ใน 3 เหยื่อ จยย.บอมบ์หน้าโรงเรียนที่ตากใบ ตกพุ่มม่ายตั้งแต่อายุ 22ปี มีลูกชายวัยแค่8 เดือน เผยชีวิตต่อสู้ดิ้นรน เสาร์-อาทิตย์ฝากลูกไว้กับแม่ เพื่อไปเรียน กศน.พร้อมสามี อยากยึดอาชีพขายขนมต่อแต่ไร้เงินทุน 8 ก.ย. 2559 14:15 8 ก.ย. 2559 15:00 ไทยรัฐ