วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดำรงความเป็นอิสระ

ดำรงความเป็นอิสระ

  • Share:

ในระยะนี้หนังสือพิมพ์หลายฉบับพูดถึงคำว่า “เซ็ตซีโร่ กกต.” บ่อยครั้ง แต่ไม่ทราบความหมายที่ชัดเจนคืออะไรกันแน่ บางคนอาจคิดว่าอาจมีการยกเลิก กกต.ชุดปัจจุบัน และสรรหา กกต.ชุดใหม่ ในขณะที่องค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง กำลังเร่งจัดทำกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง เพื่อรองรับการเลือกตั้งภายในปี 2560 ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต.

ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์นักข่าวว่าการทำงานเกี่ยวกับการเลือกตั้งของ กกต.ที่ผ่านมา มีปัญหาและเสียรังวัดมาหลายครั้ง แต่เรื่องเซ็ตซีโร่ยังไม่มีความเห็น เพราะยังพิจารณาไม่ถึง จึงไม่ควรพูดเพราะอาจทำให้ กกต.ขวัญกระเจิง ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย พูดทำนองว่าขึ้นอยู่กับกฎหมายลูกจะเขียนอย่างไร

กกต.ชุดปัจจุบันมีวาระอยู่ในตำแหน่ง 7 ปี จะครบวาระในปี 2563 บท เฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ระบุว่าให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระต่างๆปฏิบัติหน้าที่ต่อไป แต่จะนานแค่ไหนขึ้นอยู่กับกฎหมายลูกที่จัดทำขึ้นตามร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แสดงว่าจะต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไป อย่างน้อยก็ให้จัดการเลือกตั้งคราวหน้า หรือจนครบวาระ

ข่าวลือเรื่องการเซ็ตซีโร่ กกต.เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับที่มีข้อเสนอให้ คสช.ควบคุมการเลือกตั้ง และกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง พร้อมทั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ กกต. และข่าวความขัดแย้งการเปลี่ยนตัวประธาน กกต. หวังว่าเสียงวิจารณ์เหล่านี้จะทำให้ กกต.ทบทวนตัวเอง และเร่งปฏิรูปตัวเองเพื่อดำรงความน่าเชื่อถือ

เรื่องที่ถูกวิจารณ์มากที่สุดคือ กกต.จังหวัด ที่บางฝ่ายเสนอให้ยุบทิ้ง โดยอ้างว่าส่วนใหญ่เป็นคนของพรรคหรือนักการเมือง จึงขาดความเป็นกลาง เป็นเรื่องที่ กกต.จะต้องทบทวนเป็นจริงตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่? จะป้องกันและแก้ไขอย่างไรจึงจะน่าเชื่อถือ กกต.ไม่ควรเสียเวลากับเรื่องหยุมหยิม เช่น เก้าอี้ดนตรีประธาน เพราะก่อความขัดแย้งและบั่นทอนประสิทธิภาพการปฏิบัติหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ในระยะเปลี่ยนผ่านทางการเมืองที่สำคัญนี้ คสช.ไม่ควรใช้อำนาจเด็ดขาดที่มีอยู่เข้าแทรกแซง กกต.และองค์กรอิสระต่างๆ แต่ควรปล่อยให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ต้องไม่ลืมว่า คสช.เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในทางการเมือง เพราะเป็นผู้แต่งตั้ง ส.ว.ชุดใหม่ที่มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งอาจมาจาก คสช.ก็ได้

กกต.เป็นองค์กรอิสระที่สำคัญ มีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบและควบคุมการเข้าสู่อำนาจของนักการเมือง และนักการเมืองก็มีหลายพรรคหลายฝ่าย ผู้ควบคุมการเข้าสู่อำนาจคือ กกต.จึงต้องมีคุณสมบัติที่สำคัญอย่างยิ่งคือความเป็นอิสระ “ความเป็นกลางทางการเมือง” แต่ถ้า กกต.ถูกแทรกแซงจะสูญเสียความเป็นกลาง และความน่าเชื่อถือทั้งของ กกต. และผู้แทรกแซงเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้