วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์' แนะใช้ 'อินเดียโมเดล' ปฏิรูปงานสืบสวน กกต.

'นิพิฏฐ์' แนะใช้ 'อินเดียโมเดล' ปฏิรูปงานสืบสวน กกต.

  • Share:

"นิพิฏฐ์" แนะใช้ "อินเดียโมเดล" ปฏิรูปการสืบสวนสอบสวน "กกต." เหตุที่ผ่านมาไร้ประสิทธิภาพ ชี้วัฒนธรรมการเมืองไทย-อินเดียต่างกัน ควรปรับใช้ดีกว่า

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ส่งตัวแทนไปศึกษาการจัดการเลือกตั้งของประเทศอินเดียที่มีประชากรพันกว่าล้านคน แต่มีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพียง 1 คน ที่ทำหน้าที่จับตาดูและมีผู้กำกับดูแลเลือกตั้ง ว่า การจัดการเลือกตั้งของประเทศอินเดียคล้ายกับไทย คือมี กกต. และขอความร่วมมือจากหน่วยงานอื่นๆ มาช่วยการจัดการเลือกตั้ง แต่ต่างกันเพียงแค่โครงสร้างที่เรามีกรรมการ กกต. 7 คน แต่ของเขามี 1 คน ซึ่งการไปศึกษาการจัดการเลือกตั้งของอินเดียอาจนำเรื่องรูปแบบการใช้อำนาจของ กกต.มาปรับใช้ แต่จะไปยุบโครงสร้างแล้วนำเจ้าหน้าที่ออกคงลำบาก เพราะ กกต.เติบโตมาในลักษณะนี้ อย่างไรก็ตาม เราต้องดูไปถึงวัฒนธรรมของอินเดีย ซึ่งมีประชากรและเป็นประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่มีการแบ่งชนชั้นวรรณะ อีกทั้งการทุจริตในการเลือกตั้งมีน้อยและไม่รุนแรงเหมือนไทย รวมถึงวัฒนธรรมการเมืองมีความแตกต่างกัน จึงอาจนำมาปรับใช้ดีกว่านำมาใช้

เมื่อถามว่า การไปศึกษาการเลือกตั้งของอินเดียจะเป็นการปฏิรูป กกต.ได้หรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า อาจเป็นการปฏิรูปด้านการสืบสวนสอบสวนมากกว่า เพราะที่ผ่านมา การสืบสวนสอบสวนของ กกต.ไม่มีประสิทธิภาพเลย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของกกต.ไม่ได้ถูกฝึกในชั้นกระบวนการสอบสวน เพราะโครงสร้างของ กกต.เป็นการโอนคนจากกระทรวงหรือหน่วยงานอื่นมาทำหน้าที่ ดังนั้น เราต้องฝึกฝนคนของ กกต.ในการใช้อำนาจและวิธีการสืบสวนสอบสวนให้ดี รวมถึงให้เข้าใจถึงกระบวนการยุติธรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้