วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เชื้อก่อโรคใน...อาหารรมควัน

การถนอมอาหารมีหลากหลายประเภททั้งตากแห้ง อบ ดอง หมัก แช่อิ่ม และรมควัน

คนสมัยก่อนนิยมนำอาหารสดที่ทานไม่หมดในคราวเดียวมาผ่านกระบวนการ เริ่มแรกอาจใช้เกลือ จากนั้นค่อยๆคิดค้นและเริ่มนำกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับอาหารแต่ละชนิด เช่น วิธีการรมควัน

นอกจากจะทำให้อาหารสุกและแห้งแล้ว ยังสร้างเสน่ห์ให้กับอาหารชนิดนั้นๆด้วยกลิ่นของควันไฟ ที่เป็นกลิ่นเฉพาะ

การรมควันที่เห็นมี 3 ชนิด คือ 1) รมควันเย็น วิธีนี้จะทำให้อาหารมีกลิ่นควันระยะสั้นเพียง 1 วัน กลิ่นก็จะหาย 2) รมควันร้อน วิธีนี้ จะทำให้เก็บอาหารไว้ที่อุณหภูมิต่ำเป็นเวลานาน 3) การใช้ควันน้ำ มีข้อดีกว่าการรมควันไฟ ทั้งความสม่ำเสมอของกลิ่นควันสามารถกำจัดส่วนประกอบของควันที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้

การรมควันทำให้อาหารสุกได้ แต่หลายคนไม่ทราบว่าอาหารที่ผ่านการรมควัน เช่น ไส้กรอกรมควัน อาจมีเชื้อก่อโรคชื่อว่าลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ปนเปื้อนอยู่ได้

เชื้อชนิดนี้พบได้ทั่วไปในน้ำ น้ำเสีย อุจจาระคนและสัตว์ อาหารที่มักพบปนเปื้อน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ไส้กรอก นม และจะถูกทําลายด้วยความร้อนที่ใช้ปรุงอาหารระดับพาสเจอไรซ์

การปนเปื้อนเชื้อชนิดนี้ในอาหารมักเกิดขึ้นหลังขั้นตอนการปรุง หรืออาจปนเปื้อนซ้ำ ระหว่างขั้นตอนการบรรจุ ขนส่ง และวางจําหน่าย

อันตรายของเชื้อลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส คือก่อให้เกิดโรค Listeriosis โลหิตเป็นพิษ และเยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีอาการคล้ายเป็นหวัด มีไข้ ปวดหัว ท้องเสีย อาเจียน ติดเชื้อในกระแสเลือด

สถาบันอาหารสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารรมควัน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ปนเปื้อน ผลปรากฏว่าอาหารรมควันทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อน

วันนี้ผู้ที่ชื่นชอบอาหารรมควัน สบายใจกันได้ เพื่อให้ห่างไกลเชื้อโรค ขอแนะให้เลือกซื้ออาหารที่ไม่มีรอยรั่วหรือฉีกขาด และอุ่นให้ร้อนก่อนทานเสมอ.

8 ก.ย. 2559 13:48 8 ก.ย. 2559 13:51 ไทยรัฐ


advertisement