วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟูจิซังอาย! เทสต์ไดรฟ์ "พรีอุส-คราวน์" ลองระบบความปลอดภัย

กิจกรรม "2016 Toyota Technology Media Trip" ในญี่ปุ่นฐานบัญชาการใหญ่ของโตโยต้าทั่วโลก วันแรกหลังจากคณะสื่อมวลชนไทยและอีกหลายชาติได้ทดสอบ "ไดรฟ์วิ่ง ซิมูเลเตอร์" และชมทดสอบการชนโตโยต้าพรีอุสกันไปแล้วนั้น

คราวนี้ ก็ถึงเวลายืดเส้นยืดสาย โดยคณะสื่อย้ายสถานที่ไปยังสนามขับขี่ทดสอบ "MOBILITA" แต่ยังคงอยู่ภายในบริเวณของสนามแข่งรถ "FUJI SPEEDWAY" ที่มีภูเขาไฟฟูจิเป็นฉากหลัง เพื่อขับขี่รถทดสอบระบบความปลอดภัยต่างๆ ซึ่งโตโยต้าได้ให้ความสำคัญและภูมิใจนำเสนอ เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และลดอุบัติเหตุทางถนน

โตโยต้าให้ทดลองขับขี่รถไฮบริด 2 รุ่น คือ พรีอุสและคราวน์ เพื่อทดสอบระบบความปลอดภัย นั่นก็คือ 1. "พีซีเอส" หรือ (Pre-Collision System หรือ PCS) 2. "เอบีเอส" หรือ (Anti-Lock Brake System หรือ ABS) และ 3. "วีซีเอส" (Vehicle Stability Control หรือ VCS)

สำหรับ "PCS" เป็นระบบช่วยหลีกเลี่ยงการชน โดยระบบนี้ ทำงานร่วมกับสัญญาณเรดาร์และกล้องตรวจจับความเร็วสูง ซึ่งกรณีตรวจจับได้ ที่ปกติมักจะเป็นยานพาหนะอื่นๆ นำหน้า ขณะที่ผู้ขับขี่ยังไม่ได้เบรก ระบบจะสั่งเบรกอัตโนมัติ เป็นการเบรกทันท่วงทีเพื่อลดอุบัติเหตุ

"เอบีเอส" ซึ่งคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ถูกติดในรถโตโยต้าจนแทบจะเป็นระบบสแตนดาร์ดนั้น เป็นระบบป้องที่กันการเบรกจนล้อล็อกตายแล้วเกิดการลื่นไถล ทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมทิศทางรถได้ในขณะเหยียบเบรกกะทันหัน

ส่วน "VCS" เป็นระบบป้องกันอุบัติเหตุจากถนนลื่น และลดการแฉลบของรถ นับว่า ช่วยเพิ่มเสถียรภาพและควบคุมการทรงตัว ใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการหมุนของล้อร่วมกับ ABS และเซ็นเซอร์อื่นๆ ทำงานอัตโนมัติที่เซ็นเซอร์จับสัญญาณได้ว่า รถลื่นไถล พร้อมลดความเร็วรอบเครื่องยนต์เพื่อให้เกิดแรงดึงรถกลับไปในทิศทางที่ผู้ขับขี่ต้องการ

สรุปรวบยอดทั้ง PCS, ABS และ VCS คือเทคโนโลยีระบบความปลอดภัยอีกชุดหนึ่งของโตโยต้า ซึ่งติดตั้งในรถทุกรุ่นที่ขายในญี่ปุ่น สหรัฐฯ และยุโรป ส่วนในเอเชียรวมทั้งไทยติดตั้งแล้วในรถบางรุ่น เฉพาะในไทยคือ โตโยต้า คัมรี่ไฮบริดโฉมล่าสุด และกำลังดำเนินการจะใส่ในรถรุ่นอื่นๆ ต่อไป

"2016 Toyota Technology Media Trip" ในญี่ปุ่นยังมีต่ออีก ส่วนจะเป็นอะไรนั้น อดใจรอตอนต่อไป. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชนจังๆ 'พรีอุส' เจนฯ 4! 'โตโยต้า' โชว์ทดสอบการชน มาดูสภาพ

กิจกรรม "2016 Toyota Technology Media Trip" ในญี่ปุ่นฐานบัญชาการใหญ่ของโตโยต้าทั่วโลก วันแรกหลังจากคณะสื่อมวลชนไทยและอีกหลายชาติได้ทดสอบ "ไดรฟ์วิ่ง ซิมูเลเตอร์" และชมทดสอบการชนโตโยต้าพรีอุสกันไปแล้วนั้น 8 ก.ย. 2559 13:28 12 ก.ย. 2559 01:34 ไทยรัฐ