วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่อสู้นาน 20 ปี อดีตบิ๊ก ธอส. โล่ง ! ศาลยกฟ้อง คดีอนุมัติสินเชื่อมิชอบ

ยกฟ้อง “ศักดาพินิจ” อดีตผู้ช่วยกรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ ธอส. กับพวก กรณีอนุมัติสินเชื่อโดยมิชอบ ชี้ หลักฐานไม่เพียงพอทำให้เชื่อได้ว่า พวกจำเลยได้รับผลประโยชน์ เข้าตัว ยันไม่กังวล แม้อธิบดีอัยการทำความเห็นแย้ง และอุทธรณ์คดี 

ที่ห้องพิจารณาคดี 812 ศาลอาญา เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.ย. ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดีดำ อ.1342/2555 ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ฟ้อง นายโอฬาร เกตุพันธุ์ นายปิยะรัตน์ อุศุภรัตน์ นายปัญญา สุดใจ พนักงาน ธนาคาร ธอส. และ นายศักดา หรือ ศักดาพินิจ ณรงค์ชาติโสภณ อดีตผู้ช่วยกรรมการและรองกรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ร่วมกันเป็นจำเลย 1-4 ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 11

โจทก์ฟ้องว่า เมื่อระหว่างเดือน พ.ค.-ธ.ค.2540 นายศักดาพินิจ ได้สั่งการให้จำเลยอื่น ไปตรวจสอบโครงการก่อสร้างของ นายจุนเกียรติ หรือ จิรพัฒน์ เบ้าสุวรรณ แต่ราคาประเมินที่ดินในโครงการ มีราคาประเมินมีหลักประกันต่ำ นายศักดาพินิจ จึงเปลี่ยนสินเชื่อเป็นโครงการแหล่งเงินกู้ระยะยาว ซึ่งไม่ต้องใช้ราคาประเมิน เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ตนเองกับพวก ซึ่งต่อมาจำเลยที่ 1 เห็นชอบรับเป็นแหล่งเงินกู้ระยะยาว ทั้งที่จำเลยทั้งสาม ทราบความผิดปกติของโครงการ ทำให้ ธอส.ได้รับความเสียหาย เป็นเงิน 218,916,621 บาท เหตุเกิดที่แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. และที่อื่นเกี่ยวพันกัน ขอให้ลงโทษตามความผิดด้วย จำเลยให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า โจทก์มีพยานซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ต่างเบิกความสอดคล้องกันว่า การปล่อยสินเชื่อของจำเลยที่ 1-4 เป็นไปตามระเบียบของธนาคารอาคารสงเคราะห์ และพวกจำเลยก็ไม่ได้รับผลประโยชน์จากการปล่อยสินเชื่อดังกล่าว จากพยานหลักฐานของโจทก์ ยังไม่เพียงพอว่าจำเลยที่ 1-4 ร่วมกันกระทำผิดตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง แต่อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ตรวจสำนวนแล้วได้มีความเห็นแย้งไว้ในคดีว่า การกระทำของจำเลยทั้งหมดเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เห็นควรให้จำคุก นายศักดาพินิจ จำเลยที่ 4 เป็นเวลา 5 ปี ส่วนจำเลยที่ 1, 2 และ 3 ให้จำคุกคนละ 3 ปี

ภายหลัง นายศักดาพินิจ เปิดเผยว่า คดีนี้มีปัญหาที่เกิดจากความขัดแย้งภายในองค์กร ตนถูกกลั่นแกล้งเพื่อลดความน่าเชื่อถือ ขณะลงแข่งขันเป็นกรรมการ ธอส. มีการฟ้องร้องตนเป็นจำเลยถึง 10 คดี อดทนต่อสู้นานถึง 20 ปี กระทั่งศาลพิพากษายกฟ้อง โดยคำพิพากษาทุกศาลแม้จะปรากฏว่ามีการทุจริตในระดับเจ้าหน้าที่ แต่เห็นว่า ตนไม่มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับการทุจริตนั้น ทั้งนี้ ยืนยันว่า ได้อนุมัติสินเชื่อตามที่ผู้บังคับบัญชาได้อนุมัติไว้ ซึ่งเป็นไปตามระเบียบ และไม่มีเจ้าหน้าที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่มาเป็นพยานเบิกความว่า ตนได้รับประโยชน์จากการอนุมัติสินเชื่อครั้งนี้ ส่วนที่อธิบดีศาลอาญา ได้ทำความเห็นแย้งว่าจำเลยทั้งสี่กระทำความผิดนั้น คดีนี้เป็นอำนาจพิจารณาคดีของผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน แม้อธิบดีศาลอาญา สามารถทำความเห็นแย้งได้ แต่ไม่มีผลต่อคำพิพากษา และไม่กังวลหากอัยการจะอุทธรณ์คดี

ยกฟ้อง “ศักดาพินิจ” อดีตผู้ช่วยกรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ ธอส. กับพวก กรณีอนุมัติสินเชื่อโดยมิชอบ ชี้ หลักฐานไม่เพียงพอทำให้เชื่อได้ว่า พวกจำเลยได้รับผลประโยชน์ เข้าตัว ยันไม่กังวล แม้อธิบดีอัยการทำความเห็นแย้ง... 8 ก.ย. 2559 13:02 9 ก.ย. 2559 09:55 ไทยรัฐ