วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ้นไทยปิดตลาดเช้าร่วงแรง 19.12 จุด ดัชนีที่ 1,468.08 จุด

หุ้นไทยปิดตลาดเช้าร่วงแรง 19.12 จุด ดัชนีที่ 1,468.08 จุด

  • Share:

หุ้นภาคเช้าประจำวันที่ 8 ก.ย. ดัชนีปรับลด 19.12 จุด เปลี่ยนแปลง -1.29 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,468.08 จุด บล. เคทีบี เผยดัชนีฯ เคลื่อนไหวผันผวน จากปัจจัยต่างประเทศเป็นตัวแปร 

การเคลื่อนไหวของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยวันที่ 8 ก.ย.59 ช่วงครึ่งเช้าพบว่า หุ้นไทยปรับตัวลดลง 19.12 จุด เปลี่ยนแปลง -1.29 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,468.08 จุด มูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 38,679.98 ล้านบาท 

สำหรับหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ 1. บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) 2. บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) 3. ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) 4. บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และ 5. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

ด้าน นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า การที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ไม่ได้ตอบสนองในทางบวกต่อรายงานภาวะเศรษฐกิจที่ออกมาดี และมีคาดการณ์ออกมาว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ มีโอกาสน้อยที่จะปรับขึ้นในการประชุม 20-21 ก.ย. จึงเป็นสัญญาณว่านักลงทุนยังคงรอคอยการประชุมหรือรอปัจจัยบวกใหม่ๆ

ขณะที่ ค่าเงินดอลลาร์ก็ทรงตัว และราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นจากมุมมองในทางบวกต่อการประชุมของผู้ผลิตน้ำมันที่คาดจะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ เป็นบวกต่อหุ้นกลุ่มผลิตน้ำมัน-โรงกลั่นน้ำมัน และเศรษฐกิจประเทศที่มีสัดส่วนของสินค้าในกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ ดังนั้น จึงมองว่าปัจจัยต่างประเทศวันนี้ เป็นบวกเฉพาะส่วนของราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น แต่แรงซื้อที่เข้าในตลาดหุ้นที่ยังชะลอตัวลงจะเป็นตัวถ่วงตลาดหุ้น

สำหรับปัจจัยในประเทศนั้น แม้จะมีแรงซื้อกลับเข้ามาในตลาด แต่การที่ตลาดผันผวนสูงตลอดทั้งวันและนักลงทุนเล่นสั้นๆ กันมากกว่า ทั้งนี้น่าจะเป็นเพราะตลาดขาดปัจจัยใหม่ๆ เราจึงประเมินว่า วันนี้มีโอกาสที่ดัชนีฯ จะยังคงลักษณะของการผันผวนโดยยังมีโอกาสที่จะปิดลดลงจากวันก่อน ซึ่งตัวแปรที่จะมีผลต่อตลาดในระหว่างวัน คือ ตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ของญี่ปุ่นที่ปรับจาก 0.2% เป็น 0.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา ตัวเลขส่งออกของจีน และการคาดการณ์ผลประชุม ECB ที่ บล.KTBST ประเมินว่า จะคงเงิน QE และคงอัตราดอกเบี้ยไว้ แต่อาจขยายเวลาการซื้อ Bond ที่จะหมด มี.ค.ปีหน้าออกไป

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เนื่องจากตลาดหุ้น ยังขาดปัจจัยกระตุ้นที่ใหม่ๆ ต่อตลาด หลังจากผ่านช่วงการขึ้น “XD” ของหุ้นหลายๆ ตัวไปแล้ว นักลงทุนส่วนใหญ่จึงเข้ามาเล่นเก็งกำไรช่วงสั้นๆ แบบ Trading ทำให้ดัชนีฯ ที่จะบวกและลบพอๆ กัน จึงแนะนำให้ลดพอร์ตหุ้นที่ขาดปัจจัยบวกสนับสนุน และกรอบเวลาการลงทุนยังควรเป็นเล่นสั้นๆ พร้อมมองกรอบดัชนีในวันนี้ที่ 1,480–1,503 จุด

ด้าน นายธนเดช รังษีธนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.อาร์เอชบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยมีโอกาสที่จะรีบาวด์ขึ้นได้ หลังจากที่ได้ปรับตัวลงแรงในช่วงก่อนหน้านี้ แต่ตลาดฯ ยังไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามา อาจทำให้การรีบาวด์อยู่ในกรอบจำกัดได้

ส่วนด้านอื่น มองว่าอาจเป็นการพักตัว หลังจากที่ได้ปรับขึ้นไปในช่วงก่อนหน้านี้ เพราะตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ก็ยังไม่บ่งชี้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะต้องรีบขึ้นดอกเบี้ย ดังนั้น ตลาดโดยรวมมองว่าเป็นการพักตัวเพื่อรอปัจจัยใหม่

สำหรับการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) วันนี้ (8 ก.ย.) ก็ยังมีความคาดหวังว่าจะมีมาตรการเพิ่ม อย่างการขยายวงเงินซื้อพันธบัตร เพราะพันธบัตรจะหมดอายุในเดือน มี.ค.60 พร้อมให้แนวรับ 1,477 จุด ส่วนแนวต้าน 1,500 จุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้