วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชุ่ย! ลอบทิ้งขยะเหม็นเน่าในสันป่าตอง ผวจ.เชียงใหม่ เต้น สั่งหาต้นตอ

เทศบาล ต.ยุหว่า เร่งนำสารจุลินทรีย์ไปฉีดภูเขากองขยะข้าง รพ.สันป่าตอง เชียงใหม่ เพื่อบรรเทากลิ่นเหม็นเบื้องต้น ด้าน ผวจ.เชียงใหม่ สั่งตรวจสอบหาต้นตอแล้ว พร้อมห้ามไม่ให้มีการลักลอบนำขยะเข้าไปทิ้งในจุดดังกล่าวแล้ว...

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เดินทางมาประสานไปยังเทศบาลตำบลยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เพื่อนำสารจุลินทรีย์ ของ คีนน์ keeen มามอบให้ นายคมกริช ตรีธัญพงษ์ นายอำเภอสันป่าตอง เชียงใหม่ และนายนิพนธ์ จิตตปัญญา รองนายกเทศมนตรีตำบลยุหว่าเพื่อให้ทางเทศบาล ฟรี โดยไม่มีเงื่อนไข เพื่อให้นำไปดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำผสมสารจุลินทรีย์ในพื้นที่กองขยะ เพื่อช่วยบรรเทากลิ่นขยะไม่ให้ไปรบกวนประชาชนข้างเคียง หลังจากที่เป็นข่าวทางสื่อมวลชนมาอย่างต่อเนื่อง ที่ชาวบ้านตำบลยุหว่า อำเภอสันป่าตอง อาศัยในบริเวณรอบโรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม โรงพยาบาลสันป่าตอง ชาวบ้านวัดศรีปันเงิน ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเน่าเหม็นของขยะที่มีคนนำมาลักลอบทิ้งเอาไว้ ทั้งในที่ส่วนบุคคลที่ปล่อยทิ้งร้างว่างเปล่า ซึ่งมีการแอบนำขยะมาทิ้งนานแรมปี จนขยะล้นที่และส่งกลิ่นเน่าเหม็น ตั้งแต่เริ่มเข้าหน้าฝนเป็นต้นมา จนชาวบ้านบางรายได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ

ด้าน นายนิพนธ์ จิตตปัญญา รองนายกเทศมนตรีตำบลยุหว่า กล่าวว่าหลังจากที่ปัญหานี้ได้เสนอ และได้รับมอบสารจุลินทรีย์ ทางเทศบาลจึงได้สนับสนุนรถดับเพลิงขนาดบรรทุกน้ำ 4 พันลิตร ผสมสารจุลินทรีย์เข้าทำการพ่นคลุมกองขยะ ทั้งสามจุด 3 เที่ยว เป็นจำนวนถึง 12000 ลิตร ครอบคลุมพื้นที่กองขยะที่ส่งกลิ่นเหม็น หลังการพ่นสารจุลินทรีย์แล้วเสร็จ ภายหลัง 1 ชั่วโมง กลิ่นเน่าเหม็นก็เริ่มจางลดลงไปได้ หายใจได้คล่องขึ้นโดยไม่ต้องสวมหน้ากากกรองอากาศ ถือว่าเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเบื้องต้น

ด้าน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงปัญหาขยะที่มีการลักลอบทิ้งที่อำเภอสันป่าตองว่า ขณะนี้สั่งการไปยังนายอำเภอสันป่าตองแล้ว ให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด และประสานทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด เพื่อตรวจสอบอีกทางหนึ่ง ซึ่งให้นายอำเภอสรุปภายในสัปดาห์นี้ ปัญหาเบื้องต้นที่เกิดขึ้นทราบว่า มีการลักลอบทำมานาน ส่วนจะถูกต้องหรือไม่ต้องทำการตรวจสอบ หากเอกชนที่ขนขยะดำเนินการไม่ถูกก็ต้องดำเนินการทางกฎหมาย หากทำถูกได้รับการอนุญาตก็ต้องชี้แจง หรือแก้ไขส่วนไหนให้สังคมได้ทราบ ส่วนใครจะมีส่วนเกี่ยวข้อง มีผลประโยชน์อะไรหรือไม่ ตอนนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนหาข้อเท็จจริง และได้สั่งห้ามไม่ให้มีการลักลอบนำขยะเข้าไปทิ้งในจุดดังกล่าวแล้ว.

เทศบาล ต.ยุหว่า เร่งนำสารจุลินทรีย์ไปฉีดภูเขากองขยะข้าง รพ.สันป่าตอง เชียงใหม่ เพื่อบรรเทากลิ่นเหม็นเบื้องต้น ด้าน ผวจ.เชียงใหม่ สั่งตรวจสอบหาต้นตอแล้ว พร้อมห้ามไม่ให้มีการลักลอบนำขยะเข้าไปทิ้งในจุดดังกล่าวแล้ว... 8 ก.ย. 2559 12:32 8 ก.ย. 2559 14:17 ไทยรัฐ