วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้อง 'บิ๊กตู่' แก้ปมรื้อถอนบ้าน 'ชุมชนป้อมมหากาฬ'

ร้อง 'บิ๊กตู่' แก้ปมรื้อถอนบ้าน 'ชุมชนป้อมมหากาฬ'

  • Share:

"ชุมชนป้อมมหากาฬ" ร้องนายกฯ สั่งตั้งกรรมการร่วมแต่ละฝ่ายแก้ปัญหารื้อถอนบ้าน โวย กทม.ไม่ทำตามข้อตกลง

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 59 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. เครือข่ายภาคประชาสังคมและนักวิชาการเพื่อการอนุรักษ์ฟื้นฟูเมือง และเครือข่ายองค์กรและนักวิชาการอิสระ นำโดย นางภารนี สวัสดิรักษ์ นักวิชาการอิสระด้านผังเมือง พร้อมตัวแทนชุมชนป้อมมหากาฬ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่าน นางสุปราณี จันทรัตนวงศ์ ที่ปรึกษา ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอให้นายกฯ ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 สั่งให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการพหุภาคี ที่มีตัวแทนจากทุกภาคส่วน ทั้งภาคประชาสังคม ชุมชน และนักวิชาการ ให้เป็นตัวแทนศึกษาแนวทางแก้ปัญหา โดยให้ ม.ล.ปนัดดา เป็นประธาน

โดย นายพรเทพ บูรณบุรีเดช รองประธานชุมชนป้อมมหากาฬ กล่าวว่า จากการเจรจากับทาง กทม. เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา กทม.จะรื้อบ้าน 12 หลังตามที่สมัครใจ และระหว่างดำเนินการจัดตั้งคณะกรรมการฯ จะไม่มีไล่รื้อบ้านหลังอื่นเพิ่มเติม แต่ปลัดกรุงเทพมหานคร ระบุว่า จะรื้อถอนให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้ จึงขอให้รัฐบาลพิจารณาดำเนินการให้เป็นไปตามข้อตกลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังตัวแทนพูดคุยกับ พ.อ.คฑาวุธ ขจรกิตติยุทธ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการนายกฯ การหารือเป็นไปด้วยดี แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า ม.ล.ปนัดดา จะเข้ามาเป็นตัวแทนประสานงานระหว่างรัฐบาลกับเครือข่ายภาคประชาชน หรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้