วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาไปดู ‘ส้วมพระ’ เรือนไม้โบราณ วัดมอญบ้านโป่งอนุรักษ์ไว้ อายุนับร้อยปี

วัดโพธิโสภาราม ชุมชนชาวมอญ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี อนุรักษ์เรือนไทยโบราณใต้ถุนสูง ที่โยมรื้อมาถวายวัด ให้สร้างเป็น ‘ส้วมพระ’ ไม่ต้องไปถ่ายทุกข์ในป่า จากฐานส้วมดินเผาเป็นฐานนั่งยอง ก่อนปิดไม่ใช้ แต่ยังรักษาไว้ในสภาพเดิม อายุนับร้อยปี...

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.2559 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบบริเวณภายในวัดโพธิโสภาราม หรือ วัดโพธิ์มอญ ตั้งอยู่หมู่ 9 ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังรับแจ้งจาก น.ส.อัญรัช โฆษิตคุณ ปลัด อบต.คุ้งพยอม ว่ามีห้องน้ำโบราณอายุกว่า 100 ปี เป็นเรือนไม้ทรงไทยโบราณยกสูงจากพื้นดิน มีบันไดขึ้นสามขั้น ด้านบนแบ่งเป็นห้องน้ำจำนวน 3 ห้อง แต่ละห้องมีที่นั่งยองและโอ่งไว้รองน้ำ ใต้ถุนเป็นรองปูนเรียงกัน 4 ชั้น ทำเป็นบ่อเกรอะสำหรับทิ้งของเสีย สภาพยังคงสมบูรณ์ตั้งอยู่บริเวณด้านข้างกุฏิพระด้านหลังวัด


น.ส.อัญรัช กล่าวว่า อาคารทรงไทยโบราณหลังนี้ สมัยก่อนเคยใช้เป็นห้องน้ำสำหรับพระภิกษุ ปัจจุบันไม่ได้เปิดให้ใช้งานมานานแล้ว เพราะมีการสร้างห้องน้ำใหม่ แต่ยังมีการดูแลมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเก็บรักษาไว้


ขณะที่ นายอำนาจ กมศิลป์ ผู้ศึกษาด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาวมอญ เผยว่า ส้วมดังกล่าวมีอายุราวกว่า 100 ปี เดิมทีเป็นบ้านคน นำมาถวายให้กับทางวัด ซึ่งสมัยก่อนทางวัดขาดแคลนห้องน้ำสำหรับพระภิกษุ จะต้องปลดทุกข์กันตามป่า ซึ่งไม่เหมาะสม ชาวบ้านจึงร่วมกันนำมาดัดแปลงสร้างเป็นห้องน้ำให้กับพระภิกษุ และนับว่าเป็นห้องน้ำรุ่นแรกที่มีระบบสุขอนามัยที่ถูกต้อง ต่อมา มีการนำฐานส้วมนั่งยองและรองปูนมาใส่แทนของเดิมที่ทำมาจากดินเผาโบราณ ซึ่งผุพังไปตามกาลเวลา แต่ส่วนอื่นยังคงสภาพเดิมไว้ทั้งหมด ยกมาตั้งไว้เพื่ออนุรักษ์เป็นของเก่าแก่ของชาวมอญ ให้ชนรุ่นหลังได้เรียนรู้ ศึกษาประวัติศาสตร์ต่อไป.

วัดโพธิโสภาราม ชุมชนชาวมอญ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี อนุรักษ์เรือนไทยโบราณใต้ถุนสูง ที่โยมรื้อมาถวายวัด ให้สร้างเป็น ‘ส้วมพระ’ ไม่ต้องไปถ่ายทุกข์ในป่า จากฐานส้วมดินเผาเป็นฐานนั่งยอง ก่อนปิดไม่ใช้ แต่ยังรักษาไว้ในสภาพเดิม 8 ก.ย. 2559 12:18 8 ก.ย. 2559 13:09 ไทยรัฐ