วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่านอรัญฯ รวบเขมรลอบขนปะการังเถื่อน จากเวียดนามเข้าไทยส่งขายมาเลย์

ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว สกัดจับเขมรมุสลิม ลักลอบขนปะการังทะเลเถื่อนกว่า 100 ตัว จากเวียดนามเข้าประเทศไทย คาดนำไปส่งขายที่มาเลเซีย ...

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 59 พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันเฝ้าตรวจ และสกัดกั้นการลักลอบนำยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายทุกประเภทเข้า-ออกประเทศไทย บริเวณด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว


สืบเนื่องจาก พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา ปิดตายช่องทางธรรมชาติตลอดแนวชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ส่งผลทำให้ขบวนการลักลอบขนสินค้าเถื่อน ไม่สามารถนำสินค้าเถื่อนลักลอบเข้าประเทศไทยตามช่องทางธรรมชาติได้ จึงเกรงว่าขบวนการดังกล่าว อาจหาวิธีลักลอบนำสินค้าผิดกฎหมาย ซุกซ่อนเข้ามาตามช่องทางด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว


ต่อมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมฯ กำลังตรวจค้นรถเข็นสองล้อลากเลื่อน ที่กรรมกรชาวกัมพูชาเข็นบรรทุกสิ่งของข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทยอยู่นั่นเอง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบรถเข็นสองล้อลากเลื่อนต้องสงสัย มีกรรมกรชาวกัมพูชา เข็นบรรทุกลังโฟมขนาดใหญ่จำนวน 4 ใบ และกระเป๋าเสื้อผ้า 1 ใบ ข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต เข้ามาในฝั่งไทย โดยมีชายชาวกัมพูชา แต่งตัวลักษณะคล้ายชาวเขมรมุสลิมเดินนำหน้า คาดว่าเป็นเจ้าของกระเป๋า เมื่อถึงจุดตรวจ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น แต่ชายชาวกัมพูชาที่ลักษณะคล้ายชาวเขมรมุสลิมได้หันหลังวิ่งหนีกลับออกไปฝั่งกัมพูชา ส่วนกรรมกรชาวกัมพูชาที่เข็นรถเข็นเข้ามา วิ่งหนีตามออกไปด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจค้นในรถเข็น ภายในลังโฟมขนาดใหญ่ พบปะการังทะเลลักษณะคล้ายหอยและดอกไม้ทะเล บรรจุในถุงพลาสติกใส ถุงละ 1 ก้อน หรือ 1 ตัว จำนวน 112 ถุง หรือ 112 ตัว โดยมีการนำน้ำแข็งใส่มาในลังโฟม เพื่อรักษาอุณหภูมิไม่ให้ปะการังตาย


ส่วนลังโฟมอีก 1 ลัง พร้อมกระเป๋าเดินทาง มีกุ้งสวยงามก้ามแดง หรือกุ้งเครย์ฟิช บรรจุในถุงพลาสติกใสถุงละ 10 ตัว จำนวน 5 ถุง ปลาเงิน-ปลาทอง ถุงละ 20 ตัว จำนวน 4 ถุง ปลานีออน ถุงละ 100 ตัว จำนวน 1 ถุง และปลาหางนกยูงชนิดสีส้ม ถุงละ 1 ตัว จำนวน 35 ถุง โดยไม่มีเอกสารการขออนุญาตนำเข้า หรือแหล่งที่มาแต่อย่างใด จึงได้ร่วมกันตรวจยึดมาทำการตรวจสอบที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ต่อมา พ.ต.ท.เบญจพล ได้ประสานไปยัง ด่านตรวจสัตว์น้ำจังหวัดสระแก้ว ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่ประมง มาร่วมตรวจสอบ ซึ่งเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ประมง ระบุว่า กุ้งเครย์ฟิช ไม่สามารถนำเข้าประเทศได้ โดยเฉพาะปะการัง ซึ่งเป็นสัตว์ทะเล อยู่ในบัญชีสัญญาไซเตซ ไม่สามารถนำเข้าประเทศได้เหมือนกัน ส่วนปลาชนิดต่างๆ สามารถขออนุญาตนำเข้าได้ คาดว่าปะการังดังกล่าว ถูกลักลอบนำขึ้นมาจากทะเลในประเทศเวียดนาม เนื่องจากที่กระดาษหุ้มถุงปะการังเป็นภาษาเวียดนาม แต่ยังไม่สามารถระบุชนิดหรือพันธุ์ได้ จะต้องนำของกลางส่งไปที่ศูนย์อนุรักษ์ประมงทางทะเลที่ จ.ตราด ตรวจสอบอีกครั้ง จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงส่งมอบของกลางทั้งหมดให้กับเจ้าหน้าที่ประมงของด่านตรวจสัตว์น้ำจังหวัดสระแก้ว นำไปดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายต่อไป

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่า ขบวนการดังกล่าว น่าจะเป็นชาวเขมรมุสลิมที่ลักลอบนำปะการัง ซึ่งเป็นสัตว์อนุรักษ์และหวงห้ามของประเทศเวียดนาม ลักลอบจะนำไปส่งขายที่ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากชาวเขมรมุสลิมส่วนใหญ่ จะใช้ประเทศไทยเป็นเส้นทางผ่านไปประเทศมาเลเซีย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสืบสวนหาที่มาในครั้งนี้ต่อไป

ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว สกัดจับเขมรมุสลิม ลักลอบขนปะการังทะเลเถื่อนกว่า 100 ตัว จากเวียดนามเข้าประเทศไทย คาดนำไปส่งขายที่มาเลเซีย ... 8 ก.ย. 2559 12:18 8 ก.ย. 2559 13:26 ไทยรัฐ