วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมทำฝนหลวง หวังเติมน้ำในเขื่อนลำตะคอง หลังเหลือเพียง 12%

โคราชระดมทำฝนหลวงเหนือเขื่อนลำตะคอง ในพื้นที่ อ.ปากช่อง เป้าหมายเติมน้ำ ล่าสุด ปริมาณน้ำใช้การเหลือเพียง 12% ของความจุเขื่อน...


เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 59 ที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ภายในกองบิน 1 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสินชัย พึ่งตำบล หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เผยว่า วันนี้เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงฯ ได้นำเครื่องบินทำฝนหลวงแบบ CN235 ของกรมฝนหลวง และการบินเกษตร จำนวน 3 ลำ นำสารที่ใช้ทำฝนหลวงขึ้นไปโปรยบนท้องฟ้า บริเวณพื้นที่เขตอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อให้ฝนตกลงมาเติมปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง ซึ่งล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เหลือปริมาณน้ำใช้การอยู่ที่ 38 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณ 12% ของความจุเขื่อน

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีอุปสรรคเรื่องของแรงลม ในการทำฝนหลวงในพื้นที่เขตจังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากบนท้องฟ้ามีความเร็วของแรงลมมาก จึงเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยในการนำเครื่องขึ้นบินโปรยสารฝนหลวง แต่อย่างไรก็ตามสภาพอากาศในช่วงนี้มีความเร็วของแรงลมลดลง และเอื้ออำนวยต่อการขึ้นบินทำฝนหลวง หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงฯ จึงเร่งขึ้นบินทำฝนหลวงในพื้นที่ โดยมีเป้าหมายหลักในการเพิ่มเติมปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง และเขื่อนต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบ.โคราชระดมทำฝนหลวงเหนือเขื่อนลำตะคอง ในพื้นที่ อ.ปากช่อง เป้าหมายเติมน้ำ ล่าสุด ปริมาณน้ำใช้การเหลือเพียง 12% ของความจุเขื่อน... 8 ก.ย. 2559 11:51 8 ก.ย. 2559 12:04 ไทยรัฐ