วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหรัฐฯโวย SU-27 รัสเซียทำหวาดเสียว! ประชิดบินลาดตระเวน ห่างแค่10ฟุต

สหรัฐฯโวย SU-27 รัสเซียทำหวาดเสียว! ประชิดบินลาดตระเวน ห่างแค่10ฟุต

  • Share:

(ภาพประกอบ เครื่องบินรบ SU-27ของรัสเซีย )

กระทรวงกลาโหมมะกันโวย..เครื่องบินรบรัสเซีย SU-27 ทำระทึก บินเข้ามาใกล้เครื่องบินลาดตระเวนของสหรัฐฯ เหนือน่านฟ้าทะเลดำ แบบใกล้มาก ห่างเพียงแค่ 10 ฟุต จนอาจชนกันได้ ขณะที่รัสเซียโต้ทันควัน เครื่องบินรบรัสเซียปฏิบัติตามหลักสากล จำเป็นต้องบินสกัดเพราะสหรัฐฯ กำลังบินรุกล้ำเขตแดนรัสเซีย

เมื่อ 8 ก.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงเกิดเหตุการณ์ เครื่องบินรบรัสเซีย SU-27 บินเข้ามาใกล้เครื่องบินลาดตระเวนของสหรัฐฯ ขณะกำลังปฏิบัติภารกิจเหนือน่านฟ้าในทะเลดำ เมื่อวันพุธที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา ในระยะใกล้มาก โดยห่างกันเพียงแค่ 10 ฟุต หรือราว 3 เมตรเท่านั้น จนสามารถทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ อีกทั้งยังเป็นปฏิบัติการแบบไม่เป็นมืออาชีพ

ร.อ.เจฟฟ์ เดวิส โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ​กล่าวถึงรายละเอียดเหตุการณ์ระทึกในครั้งนี้ว่า ขณะเกิดเหตุ เครื่องบินลาดตระเวน P-84 โพไซดอนของกองทัพเรือสหรัฐฯ​ กำลังปฏิบัติภารกิจบินลาดตระเวนตามปกติในน่านฟ้าสากล โดยเครื่องบินรบรัสเซียบินเข้ามาใกล้ในระยะที่ไม่ปลอดภัย ร.อ.เดวิส ยังกล่าวว่า การกระทำเช่นนั้นของเครื่องบินรบรัสเซีย สามารถทำให้เกิดความตึงเครียดโดยไม่จำเป็น และสามารถส่งผลให้เกิดการคำนวณผิดพลาด หรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

ขณะที่ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อนายหนึ่งเผยกับเอเอฟพีว่า เครื่องบินรบรัสเซียได้บินห่างเครื่องบินลาดตระเวนสหรัฐฯ ในระยะ 30 ฟุต ก่อนจะบินเข้ามาใกล้มากจนห่างแค่ 10 ฟุตเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ด้านกระทรวงกลาโหมรัสซีย ได้ออกมาตอบโต้ว่า เครื่องบินลาดตระเวนของสหรัฐฯ กำลังจะบินรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ของรัสเซีย จึงทำให้นักบินประจำเครื่องบิน SU-27 ต้องบินเข้าไปสกัดตามหลักปฏิบัติสากล เนื่องจากขณะนั้น รัสเซียกำลังปฏิบัติภารกิจซ้อมรบในทะเลดำอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้