วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาล มทบ.15 เพชรบุรี อนุมัติหมายจับ 1 ในคนร้ายก่อเหตุบึมหัวหิน

ศาล มทบ.15 เพชรบุรี อนุมัติหมายจับ นายเสรี แวมามุ ฐานมีวัตถุระเบิดและวางเพลิง โดยเป็น 1 ในผู้ที่ก่อเหตุวางระเบิดที่ ตลาดฉัตรไชย อ.หัวหิน ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุ ไม่พบหลักฐานบึมที่ตากใบ โยงไปยังกลุ่มบีอาร์เอ็น...

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2559 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.เดชา ชวยบุญชุ่ม ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตรีวิจารณ์ จดแตง ฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ เดินทางไปยังศาลมณฑลทหารบกที่ 15 จังหวัดเพชรบุรี เพื่อทำการขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาในคดีระเบิด ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่า ในวันนี้ เดินทางไปขอศาลทหารจังหวัดเพชรบุรี ให้ออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่ม จำนวน 1 ราย ในข้อหามีวัตถุระเบิดที่ใช้ในราชการสงคราม และพยายามวางเพลิง ซึ่งการออกหมายจับเป็นการออกตามภาพวงจรปิด ภายหลักผลนิติวิทยาศาสตร์เปรียบส่วนสูง และลักษณะอื่นๆ พบว่าตรงกัน สำหรับผู้ต้องหารายนี้พบว่าเคยก่อเหตุ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มาหลายคดี


พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวถึงความคืบหน้าการออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมในคดีระเบิด 7 จังหวัด ในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ พบว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะจังหวัดพังงา และกระบี่ คาดว่าเร็วๆ นี้ จะสามารถขอหมายจับเพิ่มเติมได้อีก 2 ราย ขณะที่มูลเหตุจูงใจ เชื่อว่า เป็นการก่อกวน ไม่ใช่เรื่องการแบ่งแยกดินแดง หรือการเจรจาพูดคุยสันติสุข ส่วนจะมีผู้จ้างวานหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ด้านกระแสข่าวที่กลุ่มบีอาร์เอ็น ออกมายอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ รวมทั้งคาร์บอมบ์หน้าโรงเรียนตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ในส่วนของการข่าว ไม่ทราบ แต่ในสำนวนยังไม่พบข้อมูล และไม่พบหลักฐานอื่นๆ ว่ากลุ่มบีอาร์เอ็นเข้ามาเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดดังกล่าว

ขณะที่ การสืบสวนกลุ่มผู้ก่อเหตุ จยย.บอมบ์ หน้าโรงเรียนตาบา อ.ตากใบ นั้น อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน เชื่อว่าน่าจะเป็นกลุ่มเดิมๆ โดยหวังผลให้ประเทศชาติเสียหาย แต่ไม่ใช่การยกระดับการก่อเหตุความรุนแรง เพราะเหตุความรุนแรงที่มีผลกระทบมากกว่านี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ในด้านการวางมาตรการป้องกันเหตุความรุนแรง รองนายกฯ ได้สั่งการให้มีการปฏิบัติอย่างเข้มงวดมาตลอด รวมทั้งกำชับให้ออกแผนการตรวจค้นตามเส้นทางระบบสาธาณะทั้งหมด รวมทั้งการบูรณางานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารกับฝ่ายปกครอง

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา ศาล มทบ.15 เพชรบุรี อนุมัติหมายจับ นายเสรี แวมามุ อายุ 31 ปี ชาวจังหวัดสงขลา ฐานร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่ใช้แต่การสงครามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น โดยเป็นหนึ่งในคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุวางระเบิดที่ ตลาดฉัตรไชย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์.

ศาล มทบ.15 เพชรบุรี อนุมัติหมายจับ นายเสรี แวมามุ ฐานมีวัตถุระเบิดและวางเพลิง โดยเป็น 1 ในผู้ที่ก่อเหตุวางระเบิดที่ ตลาดฉัตรไชย อ.หัวหิน ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุ ไม่พบหลักฐานบึมที่ตากใบ โยงไปยังกลุ่มบีอาร์เอ็น... 8 ก.ย. 2559 10:32 8 ก.ย. 2559 11:41 ไทยรัฐ