วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของอร่อยสุโขทัย 'ตาตั๊ก' ขนมนึ่งโบราณ สูตรเด็ดห่อใบตองนึ่งบนเตาฟืน

ตาตั๊ก ขนมนึ่งโบราณโค้งหนองปลาหมอ จ.สุโขทัย ขายนานกว่า 10 ปี กับขนมไทยหลากเมนู ขนมแตง ขนมฟักทอง ขนมเผือก ขนมกล้วย และขนมใส่ไส้ เผยสูตรความอร่อยต้องห่อด้วยใบตองและนึ่งด้วยเตาฟืนเท่านั้น ห่อละ 3 บาท ขายดีวันละ 700-800 ห่อ...

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 8 ก.ย.2559 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 51/1 หมู่ 12 ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เป็นบ้านของนายสวัสดิ์ จำรูญ อายุ 58 ปี หรือชาวบ้านมักจะเรียกติดปากว่า 'ตาตั๊ก ขนมนึ่งโบราณโค้งหนองปลาหมอ' เมื่อไปถึงพบว่าตาตั๊ก กำลังนำขนมแตง ขนมกล้วย ขนมเผือก ขนมฟักทองและขนมใส่ไส้ ที่ห่อด้วยใบตองและกลัดด้วยไม้ไผ่จัดเรียงใส่ซึ้งขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับนึ่ง ขนมบนเตาฟืนที่ปั่นเอง บริเวณเพิงริมถนนจรดวิถีถ่อง ก่อนถึงทางคลองหนองปลาหมอ ซึ่งอยู่บริเวณหน้าบ้าน


ด้าน ตาตั๊ก เล่าให้ฟังว่า ปกติแล้วที่บ้านตนเองจะทำสวนใบตองและที่บ้านก็จะมีความรู้ เกี่ยวกับการทำขนมไทย โดยเฉพาะขนมแตง ขนมกล้วย ขนมเผือก ขนมฟักทอง และขนมใส่ไส้ ดังนั้นจึงได้ช่วยกันทำขนมและนำมานึ่งขายที่บริเวณหน้าบ้านซึ่งตนก็ได้ขายขนมมากว่า 10 ปีแล้ว จนมีลูกค้าประจำเป็นจำนวนมาก ปกติแล้วตนและภรรยาจะช่วยกันผสมและห่อขนมตั้งแต่เช้ามืด จนประมาณ 6 โมงเช้าก็จะนำขนมที่ห่อเสร็จออกมานึ่งขายที่หน้าบ้าน ซึ่งวันหนึ่ง ตนจะห่อขนมขายวันละ 700 ถึง 800 ห่อ ซึ่งราคาขายปัจจุบันอยู่ที่ห่อละ 3 บาทจากเมื่อก่อนที่ขายห่อละ 2 บาท ซึ่งวันหนึ่งก็ได้กำไรถึงวันละ 500 บาท


พ่อค้าขนมนึ่งโบราณ กล่าวอีกว่า เคล็ดลับของความอร่อยของขนมที่ตนขายจนมีลูกค้าประจำไม่ว่าจะผ่านไปผ่านมาต้องแวะซื้อเป็นประจำคือ วัตถุดิบที่นำมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น กล้วย เผือก ฟักทอง หรือแตงไทย ที่จะมาทำขนมแตง ต้องใหม่สด เมื่อนำเนื้อของวัตถุดิบมาผสมกับแป้งและน้ำตาลให้เข้ากัน จากนั้นนำมาห่อด้วยใบตองก่อนที่จะนำไปนึ่งด้วยซึ้งบนเตาฟืนและถ่าน ก็จะทำให้ขนมที่ได้หอมและอร่อยยิ่งขึ้น


ตาตั๊ก กล่าวด้วยว่า ที่ตนยังคงใช้วิธีการนึ่งขนมแบบโบราณนั้นเนื่องจากการนึ่งขนมด้วยฟืนและถ่านจะทำให้เมื่อน้ำเดือดและฟืนมอดขนมจะสุกพอดี แต่ถ้าใช้แก๊สถ้านึ่งนานไปจะทำให้ขนมเละไม่อร่อย ตนจึงยังคงใช้วิธีนึ่งขนมแบบโบราณตั้งแต่เริ่มขายขนม.

ตาตั๊ก ขนมนึ่งโบราณโค้งหนองปลาหมอ จ.สุโขทัย ขายนานกว่า 10 ปี กับขนมไทยหลากเมนู ขนมแตง ขนมฟักทอง ขนมเผือก ขนมกล้วย และขนมใส่ไส้ เผยสูตรความอร่อยต้องห่อด้วยใบตองและนึ่งด้วยเตาฟืนเท่านั้น ห่อละ 3 บาท ขายดีวันละ 700-800 ห่อ... 8 ก.ย. 2559 10:10 8 ก.ย. 2559 10:41 ไทยรัฐ