วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งใหญ่สมการรอคอย

“Shin Godzilla” ก็อดซิลล่ากลับมาแล้ว!!!!

ไหนใครเป็นแฟนสัตว์ประหลาดในตำนานสัญชาติญี่ปุ่นตัวนี้บ้าง...ยกมือขึ้น! มาดามคนหนึ่งล่ะไม่ใช่! แต่ก็ใช่จะแปรพักตร์ไม่ได้ ขอบอกเลยว่า “ก็อดซิลล่า” ภาคนี้ ทำให้ต้องอึ้งและทึ่งมากค่ะ เพราะมันยิ่งใหญ่ตระการตามาก...ทั้งรูปร่างหน้าตาก็อดซิลล่า เทคนิคพิเศษ และสารที่มากับเรื่อง


แต่ต้องบอกก่อนว่าใครคาดหวังจะได้ชมหนังสัตว์ประหลาดอาละวาดทั่วเมืองคงต้องผิดหวังเพราะ “ก็อดซิลล่า” ภาคนี้ ไม่เหมือนภาคก่อน ไม่ใช่สัตว์ร้ายในตำนาน แต่เหมือนเป็น “สัญลักษณ์” บอกถึงอะไรบางอย่าง

ชื่อเรื่องก็บอกแล้ว “Godzilla Resurgence” หรือชื่อต้นฉบับ “Shin Godzilla” แปลตรงตัวว่า “New Godzilla” ค่ะ ก็อดซิลล่าภาคนี้เลยดูแปลกไป แต่จะสื่อสารถึงอะไรบ้างนั้น ต้องลองไปตีความกันเองในโรงภาพยนตร์

แต่ที่ไม่ต้องตีความให้ยุ่งยากคือความยิ่งใหญ่ของ “ก็อดซิลล่า” ที่ภาคนี้รายละเอียดรูปร่างหน้าตา...หรือแม้แต่ส่วนหาง ถูกออกแบบได้อย่างน่าสนใจมาก ลองทายกันเล่นๆว่า “ก็อดซิลล่า” ภาคนี้ปล่อยพลังทางไหนได้บ้าง?

ขอบอกว่างานนี้พี่เขาไม่ได้มาเล่นๆ รับรองว่าต้องตะลึงเหมือนที่มาดามเป็นมาแล้ว แต่แค่ปล่อยพลังมันยังจิ๊บๆค่ะ เพราะก็อดซิลล่าภาคนี้ไม่ใช่แค่สัตว์ประหลาดธรรมดา แต่ถูกใช้เป็นเครื่องมือบอก “สาร” บางอย่างด้วย

อย่างที่เกริ่นตอนต้นว่า ก็อดซิลล่าภาคนี้ไม่ใช่หนังสัตว์ประหลาด แต่น่าจะเป็นหนังส่งเสริมการรักชาติของคนญี่ปุ่นมากกว่า ซึ่งขอบอกเลยว่า “ยิ่งใหญ่” มากๆ เพราะแม้แต่ “ก็อดซิลล่า” สัตว์ประหลาดในตำนานก็ทำลายไม่ได้!

แต่เดี๋ยว!!! ถึงเป็นหนังดราม่ารักชาติก็ไม่ได้แปลว่าไม่สนุก แม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยบทพูดและศัพท์เทคนิค แต่เทคนิคพิเศษและการเล่าเรื่องก็ไม่ทำให้น่าเบื่อ ที่สำคัญ... สถานการณ์และวิธีแก้ปัญหาของตัวละครก็น่าสนใจมาก รับรองว่าไม่ซ้ำหนังเรื่องไหน แถมสะท้อนถึงจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่นได้อย่างดีเยี่ยมอีกต่างหาก

เรียกว่าเป็นหนัง “ยิ่งใหญ่” สมการรอคอยเพราะไม่ใช่แค่ตัวเอก “ก็อดซิลล่า” ที่ “ยิ่งใหญ่” เทคนิคพิเศษและการเล่าเรื่องก็ “ยิ่งใหญ่” ด้วย (ยิ่งถ้าดูแบบ 4DX ยิ่งสะใจ) แต่ที่ “ยิ่งใหญ่สุด” คือ “สาระ” ของเรื่องที่กระตุ้นเลือดรักชาติให้สูบฉีดอย่างแรง

“ยิ่งใหญ่” หลายอย่างขนาดนี้ จะพลาดได้ไงเนี่ย.

มาดามอองทัวร์

8 ก.ย. 2559 09:35 9 ก.ย. 2559 10:37 ไทยรัฐ