วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดถนน-เฝ้าระวังลักลอบนําขยะมาทิ้ง

จากกรณีกลุ่มผู้ประกอบการรับจ้างจัดเก็บขยะ ได้ลักลอบนำขยะมาทิ้งในบ่อดินและที่ดินร้างภายใน ซอย 14 บ้านหนองสะเรียม ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจาก รพ.สันป่าตอง ร.ร.สันป่าตอง และศูนย์กีฬาอำเภอสันป่าตอง รวมทั้งวัดศรีปันเงินไม่ถึง 300 เมตร ส่งผลกระทบทั้งกลิ่นและแมลงวันรบกวน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง ล่าสุด นพ.วิรัช กลิ่นบัวแย้ม ผอ.รพ.สันป่าตอง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล อาจารย์ นักเรียนโรงเรียนสันป่าตอง นักเรียนจากศูนย์กีฬา อ.สันป่าตอง และชาวบ้านเดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่เพื่อให้แก้ไขปัญหา ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ได้จัดเวรยามเฝ้า โดยเทศบาลตำบลยุหว่าได้นำท่อซีเมนต์ไปปิดเส้นทางเข้าออกบ่อขยะบ่อใหญ่ที่อยู่ใกล้โรงพยาบาล เพื่อไม่ให้นำขยะเข้ามาทิ้ง ในเบื้องต้นพบว่าเป็นขยะที่ถูกขนมาจากตัวเมืองเชียงใหม่และลำพูน

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อกลางดึกวันที่ 6 ก.ย.นี้ เจ้าหน้าที่ รพ.สันป่าตองพบรถขนขยะ นำขยะเข้ามาทิ้งในบ่อดินหลังโรงพยาบาล จึงได้พยายามขับรถติดตาม ก่อนที่รถคันดังกล่าวขับหลบหนีหายไปในความมืด
นายเวศม์ โกฏิแก้ว นายกเทศมนตรีตำบลยุหว่า อ.สันป่าตอง กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่มาของขยะพบว่าเป็นขยะมาจากหลายอำเภอใน จ.เชียงใหม่ บางส่วนมาจาก จ.ลำพูน ซึ่งได้ลักลอบนำขยะมาทิ้งนานถึง 10 ปีแล้ว ที่ผ่านมาได้ทำป้ายเตือนพร้อมกับนำท่อซีเมนต์มาปิดกั้นทางเข้าออกบ่อขยะถึง 3 ครั้ง แต่ผู้ประกอบการนำรถแทรกเตอร์มาไถแท่งปูนและรื้อท่อซีเมนต์ออกก่อนหน้าเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เทศบาลพบรถบรรทุก ทะเบียน 83-1322 เชียงใหม่ ที่ลักลอบนำขยะไปทิ้งติดหล่มอยู่บริเวณปากทางบ่อขยะจึงได้แจ้งตำรวจ สภ.สันป่าตอง จับกุมดำเนินคดี และศาลสั่งปรับผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นเงิน 1,500 บาท แต่ก็มีการลักลอบนำขยะมาทิ้งบริเวณดังกล่าวอีก เนื่องจากในพื้นที่ตำบลยุหว่ามีที่ทิ้งขยะ 3 จุด ประกอบด้วยบ้านหนอง-สะเรียม จุดที่ 2 บ้านศาลา จุดที่ 3 เป็นพื้นที่ราช-พัสดุ หลังวัดศรีปันเงิน อย่างไรก็ตามจะให้เจ้าหน้าที่นิติกรของเทศบาลทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าของที่ดินทั้งหมดถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ก่อนแจ้งความตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน น.ส.อพัชชรา กังวาฬวงษ์ นิติกรเทศบาลตำบลยุหว่า เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมาได้ไปร่วมตรวจสอบกับ ผอ.รพ.สันป่าตอง และเจ้าหน้าที่ อสม.ยุหว่า พบว่าผู้ที่นำขยะเข้ามาทิ้งน่าจะเป็นคนกลุ่มเดียวที่เคยถูกศาลพิพากษามาแล้ว ทางเทศบาลพยายามป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น โดยนำท่อซีเมนต์มาตั้งขวางไว้แต่ก็ไม่เป็นผล จึงจะทำเรื่องร้องต่อศาล เพราะก่อนหน้านี้มีการปรับและรอการลงโทษ แต่มาก่อเหตุขึ้นอีกซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่นำขยะเข้ามาทิ้งต่อไป “เทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจพยายามทำทุกอย่างไม่ว่าจะดักซุ่ม ปิดเส้นทาง แต่คนพวกนี้ทำเป็นขบวนการยังคงลักลอบนำขยะเข้ามาทิ้งในบริเวณใกล้เคียง ที่เป็นที่ดินรกร้างมีหญ้าขึ้นปกคลุม”.

จากกรณีกลุ่มผู้ประกอบการรับจ้างจัดเก็บขยะ ได้ลักลอบนำขยะมาทิ้งในบ่อดินและที่ดินร้างภายใน ซอย 14 บ้านหนองสะเรียม ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจาก รพ.สันป่าตอง 8 ก.ย. 2559 07:49 8 ก.ย. 2559 08:01 ไทยรัฐ