วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กันสาดถล่ม ทับรถยนต์พังยับ

ตึกแถวเก่าแก่ อยู่หลังตลาด ประชานิเวศน์ 1 โชคดีไม่มีตาย

กันสาดตึกแถว 3 ชั้น 12 คูหา หลังตลาดประชานิเวศน์ 1 พังถล่มทับรถยนต์ยับ 7 คัน ไร้คนเจ็บตาย ศานิตย์รุดที่เกิดเหตุ กันคนออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย พร้อมประสานโยธาฯเขตจตุจักร เข้าตรวจสอบโครงสร้างอาคารภายในดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุ เผย กทม.มีคำสั่งให้ผู้พักอาศัยย้ายออกจากอาคารตั้งแต่ ก.พ.ปีที่แล้ว เหตุเสื่อมสภาพ

กันสาดตึกแถวเก่า หลังตลาดประชานิเวศน์ 1 ถล่มทับรถยนต์-จยย.พังยับ ไร้เจ็บตาย โดยเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ร.ต.อ.ทองพูล เวียงอินทร์ รอง สว. (สอบสวน) สน.ประชาชื่น รับแจ้งเหตุอาคารทรุดตัว จนทำให้กันสาดของอาคารพาณิชย์ถล่ม มีรถยนต์ประชาชนเสียหายหลายคัน บริเวณหลังตลาดประชานิเวศน์ 1 ถนนเทศบาลรังสฤษดิ์เหนือ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. รายงานให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ทราบก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.สน.ประชาชื่น เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายป้องกันและปราบปราม ฝ่ายสืบสวน สน.ประชาชื่น เจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตจตุจักร เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น ปลูกติดกัน 12 คูหา ตั้งแต่บ้านเลขที่ 99/140-151 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบกันสาดปูนร่วงหล่นลงมาเป็นจำนวนมาก สภาพไม่ต่างกับฉากหนังสงครามที่ตึกรามบ้านช่องโดนถล่ม โดยมีรถยนต์ประชาชนถูกเศษซากปูนร่วงหล่นลงมาทับเสียหายจากเหตุดังกล่าวรวม 7 คัน ประกอบด้วย รถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีดำ ทะเบียน ฌฉ 5086 กรุงเทพมหานคร รถบรรทุกสี่ล้อเล็ก อีซูซุ สีขาว ทะเบียน ปท 2448 กรุงเทพมหานคร รถกระบะดัทสัน สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน 6ฆ-8787 กรุงเทพมหานคร รถยนต์ฮอนด้า รุ่นฟรีด สีขาว ทะเบียน 3141 กรุงเทพมหานคร รถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีขาว ทะเบียน 1 กศ 9728 กรุงเทพมหานคร รถกระบะดัทสัน สีแดง ทะเบียน 5ย-8488 กรุงเทพมหานคร รถเก๋งโตโยต้า วีออส สีขาว ทะเบียน กจ 1450 กรุงเทพมหานคร และยังมีรถ จยย.เสียหายอีก 2 คัน คือ รถ จยย.ยามาฮ่า ฟีโน่ สีน้ำเงิน ทะเบียน ฬบข 981 กรุงเทพมหานคร และรถ จยย.ฮอนด้า รุ่นเวฟสีแดง ไม่ติดป้ายทะเบียน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กั้นพื้นที่โดยรอบ และให้ประชาชนที่พักอาศัยในตึกทั้ง 12 คูหา รวมทั้งผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ออกจากพื้นที่เป็นการเร่งด่วน แม้ว่าโครงสร้างภายในไม่ได้เสียหาย

ด้าน น.ส.รัตนะ สติพลัน อายุ 37 ปี อาชีพแม่ค้าขายดอกไม้ในตลาดประชานิเวศน์ 1 ในผู้เสียหายที่พักอยู่ตึกแถวเลขที่ 99/145 ซึ่งเป็น 1 ใน 12 คูหาที่กันสาดพังถล่มเปิดเผยว่า พักอยู่กับพ่อแม่รวม 3 คน อยู่มาตั้งแต่เกิด ก่อนเกิดเหตุเวลาประมาณ 17.30 น. ขณะนั่งร้อยพวงมาลัยอยู่ที่ร้านในตลาด ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังสนั่น รีบวิ่งออกมาดูเห็นกันสาดตึกแถวตัวเองถล่มลงมา รีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

ต่อมาเวลา 19.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุก่อนเปิดเผยว่า เกรงว่าอาจจะมีผู้ติดค้างอยู่ภายในตัวอาคาร ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนเร่งให้การช่วยเหลือตรวจสอบในจุดเกิดเหตุ เบื้องต้นไม่ได้รับรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ไม่นิ่งนอนใจ สั่งการให้ตำรวจ สน.ประชาชื่น ตั้งจุดอำนวยการรับเรื่องร้องทุกข์ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ทั้ง 12 คูหา และประสานเจ้าหน้าที่โยธาธิการ สำนักงานเขตจตุจักรเข้าตรวจสอบโครงสร้างอาคารภายในดังกล่าวอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุการทรุดตัว และการถล่มที่แท้จริงต่อไป

พล.ต.ท.ศานิตย์เปิดเผยอีกว่า จากการสอบถามไปยังนายไชยณัฐ เจติยานุวัตร ผอ.สำนักตลาดกรุงเทพมหานคร ทราบว่า เมื่อช่วงกลางปี 57 สำนักงานเขตจตุจักรได้เชิญอาจารย์ทางด้านวิศวกรรมของมหาวิทยาลัยมหิดล เข้ามาตรวจสอบก่อนประชุมหารือเนื่องจากผลการตรวจสอบพบว่าอาคารทั้งหมดในละแวกจุดเกิดเหตุสร้างมาเป็นระยะเวลานาน นอกจากนี้ ยังพบรอยแตกร้าวตามตัวอาคารและบางจุดยังพบเหล็กเส้นภายในปูนขึ้นสนิมแล้ว จากนั้นช่วงเดือน ก.พ. 58 สำนักงานเขตจตุจักรได้ทำหนังสือขอความร่วมมือให้ประชาชนผู้พักอาศัยย้ายออกจากพื้นที่ แต่ผู้พักอาศัยบางส่วนยังไม่ได้ย้ายออกกระทั่งเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะต้องขอความร่วมมือประชาชนที่พักอาศัยในอาคารพาณิชย์ละแวกดังกล่าวออกทั้งหมด โดยยังไม่ได้กำหนดให้ออกวันไหน ส่วนกระแสข่าวที่ว่ามีการฟ้องร้องนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เป็นการเจรจาพูดคุยกับกลุ่มประชาชนเท่านั้น

กันสาดตึกแถว 3 ชั้น 12 คูหา หลังตลาดประชานิเวศน์ 1 พังถล่มทับรถยนต์ยับ 7 คัน ไร้คนเจ็บตาย ศานิตย์รุดที่เกิดเหตุ กันคนออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย พร้อมประสานโยธาฯเขตจตุจักร เข้าตรวจสอบโครงสร้างอาคารภายใน 8 ก.ย. 2559 07:35 8 ก.ย. 2559 10:40 ไทยรัฐ