Thairath Logo
กีฬา

ญาติ'ธวัชชัย'ข้องใจ ดีเอสไอแย่ ปล่อยวงจรปิดเสีย-เซิร์ฟเวอร์พัง

Share :

ผบก.น.2 นำพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบหน 4 ห้องขังดีเอสไอชั้น 6 จุดเกิดเหตุอดีต จนท.ที่ดิน จ.พังงา ผูกคอตาย น้องชายผู้ตายทราบข่าวบึ่งมาขอแจมแต่วืด ดีเอสไอไม่อนุญาต เจ้าตัวบ่นอุบ หน่วยงานระดับชาติทำไมปล่อยเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิดพัง ด้านปลัด ยธ.ยอมรับเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิดเสียจริง แต่กู้ระบบได้ ต้องใช้เวลาสักพัก

จากเหตุผูกคอตายอย่างมีเงื่อนงำของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ สนง.ที่ดิน จ.พังงา ในห้องควบคุมผู้ต้องหาชั้น 6 ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หลังถูกจับกุมได้ไม่ถึงวัน โดยผลชันสูตรเบื้องต้นของสถาบันนิติเวช ตร.พบว่าตับแตกเป็นเหตุให้เสียชีวิต แต่ดีเอสไอออกมาปฏิเสธระบุว่า น่าจะเกิดจากการปั๊มหัวใจของทีมแพทย์กู้ชีพของ รพ.มงกุฎวัฒนะ จนทำให้ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.ดังกล่าวออกมาแถลงโต้ และให้ความเห็นส่วนตัวว่าน่าจะถูกฆาตกรรม เป็นผลให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ออกโรงจวก พล.ต.นพ.เหรียญทอง ว่า ไร้วุฒิภาวะ ขณะที่คู่กรณีบอกไม่ติดใจที่ถูกตำหนิ และพร้อมที่จะต่อสู้ในชั้นศาลหากโดนฟ้องในคดีหมิ่นประมาท ส่วนการดำเนินการของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญตัวนายชยพล หวานชะเอม หัวหน้างานควบคุมผู้ต้องหาดีเอสไอมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้องแล้ว

ความคืบหน้าในการคลี่คลายปมการตายที่น่าฉงน เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุที่ห้องควบคุมผู้ต้องหาชั้น 6 ห้องเลขที่ 6008 กรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาท้ายเหมือง ผู้ต้องหาใช้ถุงเท้าผูกคอเสียชีวิตระหว่างอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ โดยการตรวจห้องเกิดเหตุของพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานครั้งนี้ เป็นการตรวจสอบรอบที่ 4

พล.ต.ต.เจริญกล่าวว่า ขณะนี้ได้สอบปากคำพยานเพิ่มอีก 3 ปาก เป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ที่อยู่ในวันเกิดเหตุ โดยวันนี้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อพิสูจน์ทราบตามคำให้การของพยานว่าตรงกันหรือไม่ ทั้งนี้พนักงานสอบสวนสามารถมาตรวจสอบที่เกิดเหตุได้ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ในห้องควบคุมผู้ต้องหาไม่มีกล้องวงจรปิด

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัย ผู้ต้องหาที่ผูกคอตาย เดินทางมาที่ดีเอสไอ เพื่อขอร่วมตรวจที่เกิดเหตุกับตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน โดยนายชัยณรงค์เปิดเผยว่า การมาขอร่วมตรวจที่เกิดเหตุครั้งนี้ ทราบข่าวจากสื่อมวลชน จึงมาขอร่วมสังเกตการณ์ หากไม่ได้รับอนุญาต จะทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นเพิ่มขึ้นอีก เพราะก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอให้มาดูกล้องวงจรปิด แต่ก็ไม่ได้ดูตามที่แจ้งไว้ กลับให้ลงนามการผ่าชันสูตรศพพี่ชายรอบ 2 พร้อมกับได้รับคำตอบชนิดที่รับไม่ได้คือ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เซิร์ฟเวอร์ระบบกล้องวงจรปิดเสีย จึงไม่มีภาพในช่วงเวลาที่นายธวัชชัยถูกควบคุม ยิ่งทำให้คาใจว่าหน่วยงานระดับประเทศอย่างดีเอสไอ ปล่อยให้ระบบกล้องวงจรปิดเสียได้อย่างไร ทำไมถึงไม่มีมาตรฐานเหมือนหน่วยงานความมั่นคงอื่น หลังจากนี้จะเดินหน้าค้นหาความจริงของการเสียชีวิต เพื่อถามหาความยุติธรรมให้พี่ชายต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายชัยณรงค์ไม่สามารถขึ้นไปตรวจสอบร่วมในห้องเกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้อธิบายให้ทราบถึงสาเหตุที่ไม่อนุญาตให้ขึ้นไปในวันนี้ เนื่องจากตำรวจ บก.น.2 และตำรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานประสานเข้ามาตรวจสอบ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่จากกระทรวงยุติธรรม หรือเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ หลังรับทราบนายชัยณรงค์ได้เดินทางกลับทันที ทั้งนี้ นายชัยณรงค์เคยขึ้นไปบนชั้น 6 ที่ตั้งห้องควบคุมผู้ต้องหา ช่วงเกิดเหตุใหม่ๆ แต่ไม่ได้เข้าไปในห้องควบคุมที่ผู้ตายเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตรวจสอบที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเสร็จสิ้นเมื่อเวลา 12.00 น.ก่อนเดินทางกลับ โดย พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 ในฐานะหัวหน้าชุดคลี่คลายคดี เปิดเผยว่า หลังสอบปากคำพยานเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ต้องมาตรวจสอบบางอย่างอีกครั้งตามข้อสงสัย โดยมี พฐ.ร่วมด้วย เป็นการตรวจสอบซ้ำเพื่อหาประเด็นใหม่ๆจากก่อนหน้านี้ โดย พฐ.จะตรวจสอบทุกจุดที่ยังมีข้อสงสัย เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงก่อนรายงานกลับมาให้พนักงานสอบสวนอีกครั้ง สำหรับเรื่องกล้องวงจรปิด ต้องขอจากดีเอสไอ ซึ่งมีอยู่แล้วและกำลังเร่งดำเนินการ ส่วนกรณีเซิร์ฟเวอร์เสียนั้นไม่ทราบ ต้องถามดีเอสไอ

ขณะที่นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนายชัยณรงค์ น้องชายผู้ตายไม่ได้ขึ้นไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุร่วมกับตำรวจ พฐ. ในวันนี้ เนื่องจากเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้องดำเนินการ ส่วนของกระทรวงยุติธรรม คณะกรรมการกลางฯ จะเชิญนายชัยณรงค์มาร่วมด้วยทุกขั้นตอน เป็นคนละส่วนกับตำรวจ ส่วนกรณีที่นายชัยณรงค์ระบุว่าเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิดเสียนั้น เป็นเรื่องจริง แต่สามารถกู้ระบบได้ แต่อาจต้องใช้เวลาสักพัก นอกจากนี้ การผ่าชันสูตรศพนั้นต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการกลางฯที่จะประชุม จนได้ข้อสรุป สามารถผ่าชันสูตรที่ใดก็ได้

วันเดียวกัน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี ผู้ถูกกล่าวหาที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช. เสียชีวิตระหว่างการถูกควบคุมตัวของกรมสอบคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า คดีนายธวัชชัยที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช. มี 3-4 คดี และอีกหลายคดีได้ชี้มูลความผิดไปแล้ว จึงมีการออกหมายจับกุม แต่เมื่อนายธวัชชัยเสียชีวิต คดีความทางอาญาถูกระงับไปด้วยการตายของผู้กระทำความผิด แต่หากเป็นคดีที่มีผู้ร่วมกระทำความผิด คดีนั้นจะยังคงต้องเดินไปต่อ เป็นการระงับคดีเฉพาะตัว ขณะนี้สำนักไต่สวนการทุจริตภาครัฐ 3 (สตร.3) กำลังจะรวบรวมรายละเอียดเพื่อมารายงานให้ที่ประชุม ป.ป.ช.

อ่านเพิ่มเติม...
ข่าวหน้า1ธวัชชัย อนุกูลดีเอสไอกล้องวงจรปิดเสียผูกคอตายตับแตกสน.ทุ่งสองห้องชัยณรงค์ อนุกูล