วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เยอรมนีเบรกผู้ดี ห้ามเจรจาการค้าเสรีกับประเทศใดๆ ก่อนออกจากอียู

เยอรมนีเบรกผู้ดี ห้ามเจรจาการค้าเสรีกับประเทศใดๆ ก่อนออกจากอียู

  • Share:

โฆษกของนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ออกมาเตือนว่าสหราชอาณาจักรยังไม่สามารถเจรจาการค้าเสรีกับประเทศนอกสหภาพยุโรปได้ ตามกฎที่บัญญัติไว้ หลังผู้นำยูเคแสดงท่าทีต้องการเป็น ผู้นำการค้าเสรีโลก...

รัฐบาลเยอรมนีออกคำเตือนรัฐบาลอังกฤษ เมื่อวันพุธที่ 7 กันยายน ว่า ยังไม่สามารถดำเนินการเจรจาความตกลงด้านการค้ากับประเทศใด ขณะที่ยังดำรงสถานะเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปอยู่ ทั้งนี้ นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แสดงความมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้สหราชอาณาจักรเป็นประเทศ "ผู้นำของการแลกเปลี่ยนทางการค้าเสรีของโลก" (un "leader mondial du libre échange")

นายสเตฟเฟน ไซเบอร์ท โฆษกของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมันกล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันว่า "สถานการณ์มีความชัดเจนว่า ประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป ขณะที่ยังดำรงสถานภาพสมาชิกอยู่ ไม่อาจที่จะทำการเจรจาความตกลงการค้าเสรีในระดับทวิภาคีกับประเทศนอกสหภาพยุโรปได้"

นายไซเบอร์ท มิได้ต้องการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการพบปะเจรจาระดับทวิภาคีของ นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษในที่ประชุม G20 ที่ประเทศจีน ขณะที่ นางเธเรซา เมย์ มีความกระตือรือล้นที่จะเจรจาความตกลงด้านการค้าระหว่างสหราชอาณาจักรทันที่ที่สิ้นสุดการเป็นสมาชิกอียู โดยได้เริ่มเปิดการเจรจากับกับประเทศคู่ค้า เช่น ออสเตรเลีย อินเดีย และเกาหลีใต้

อนึ่ง ขณะนี้สหราชอาณาจักรยังไม่ได้เริ่มกระบวนการเจรจา Brexit ตามผลการลงประชามติเมื่อสองเดือนที่แล้ว ทั้งที่ เมื่อเริ่มต้นกระบวนการเจรจาก็ยังจะต้องใช้เวลาอีกประมาณสองปีก่อนที่สมาชิกภาพจะสิ้นสุด

โฆษก นางอังเกลา แมร์เคิล กล่าวอีกว่า "เป็นเรื่องสหราชอาณาจักรเองที่จะต้องเป็นผู้กำหนดท่าทีความสัมพันธ์กับประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปในอนาคต" รวมทั้งจะต้องเป็นผู้ริเริ่มกำหนดการเจรจากระบวนการออกจากการเป็นสมาชิกอียูอีกด้วย ซึ่งเป็นการแสดงท่าทีที่ประนีประนอมของเยอรมนีกับอังกฤษเสมอมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้