วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.หนุ่ย มาดเท่ สอนวิชาดนตรีสากล ปลูกพืช-ผักขาย ยึดหลัก ศก.พอเพียง

ชื่นชม "อาจารย์หนุ่ย" วัย 31 ปี สอนวิชาดนตรีสากล ร.ร.วัดปุรณาวาส เคยรับจ้างเล่นดนตรีกลางคืนเป็นอาชีพเสริม หันใช้ชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ทุกวันหยุดกลับบ้าน จ.นครปฐม ปลูกพืชผักผลไม้ส่งขายตลาด หวังยึดเป็นอาชีพในบั้นปลายชีวิต

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 15/5 ม.3 ต.หนองงูเหลือม อ.เมือง จ.นครปฐม หลังทราบเรื่องดีๆ ว่ามีอาจารย์สอนดนตรีสากลเด็กมัธยม ใช้ชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง พบกับ นายสุรชัย ยิ้มสุคนธ์ อายุ 31 ปี อาจาร์ยสอนดนตรีสากล ร.ร.วัดปุรณาวาส สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยใช้เวลาทุกเย็นวันศุกร์ จะขับรถกลับบ้านที่จังหวัดนคนปฐม เพื่อทำไร่ผสม ปลูกผักผลไม้ หารายได้เลี้ยงชีพ โดยระหว่างอาทิตย์ จะมีคุณแม่ศุภวรรณ ยิ้มสุคนธ์ อายุ 65 ปี ช่วยดูแลรดน้ำพรวนดิน กระทั่งออกดอก ออกผล นำส่งขายออกสู่ตลาด


นายสุรชัย หรือ อาจารย์หนุ่ย เล่าให่ฟังว่า ตนเองเรียนจบปริญญาตรีดนตรีสากล จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กรมศิลปากร ระหว่างเรียนได้รับจ้างเล่นดนตรีในร้านอาหารตอนกลางคืน เพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียนหนังสือ กระทั่งเรียนจบ จึงได้เริ่มเป็นอาจารย์พิเศษ สอนดนตรีที่ ร.ร.อบจ.กาญจนบุรี ก่อนจะย้ายมาเป็นอาจารย์พิเศษ (BASS) ที่ภาควิชาดนตรี คณะมนุษยศาสตร์ ที่ ม.ราชภัฏนครปฐม กระทั่งสอบบรรจุเข้ารับราชการครูได้ในเวลาต่อมา


"คุณแม่ผมอยู่จังหวัดนครปฐม บ้านเราอยู่ค่อนข้างไกลจากตัวเมืองพอสมควร พื้นที่ว่างบริเวณรอบๆ บ้านมันปลูกอะไรก็ขึ้น ผมเลยปรึกษากับคุณแม่ว่าเราควรจะทำสวนทำไร่ผสมๆ กันไป แรกเริ่มเดิมทีก็ปลูกเอามาทำกินเอง แจกเพื่อนบ้านบ้าง จะได้ไม่ต้องไปซื้อให้เสียเงินซื้อ เพราะครอบครัวเราก็ไม่ได้ร่ำรวยครับ อันไหนที่ลงมือทำเองได้ ผมกับแม่ก็จะทำ ถือเป็นงานอดิเรกยามว่างหลังจากการสอนหนังสือ ทำไปเรื่อยๆ จนสามารถนำไปขายหารายได้เสริมเข้าครอบครัว ผมผ่านความลำบากมามาก สิ่งไหนประหยัดได้ ผมจะทำแบบไม่รีรอ" อาจารย์หนุ่ย กล่าว


นายสุรชัย กล่าวต่อว่า หลังจากที่ตนเองมาสอนที่โรงเรียนในกรุงเทพฯ ไม่ค่อยได้กลับบ้านมาดูแลสวนมากนัก เนื่องจากระยะทางไกล จึงไปกลับเฉพาะวันหยุด มีเวลาว่างก็ลงมือรดน้ำพรวนดิน หาพันธุ์พืชมาปลูก แต่ระยะหลังจะเป็นคุณแม่ที่คอยดูแลไร่สวน อย่างไรก็ตาม คุณแม่มีอายุที่มากพอสมควร ออกมาตากแดดตากลมมากก็ไม่ได้ สวนผักผลไม้ของตนจึงตีวงแคบลงมากว่าเดิม

"เมื่อก่อนผมชอบเล่นดนตรีมาก เครื่องดนตรีที่เล่นเป็นประจำคือ เบส ตอนอายุยังไม่ 30 ยึดอาชีพเล่นดนตรีไปเรื่อยครับ ต้องอดหลับอดนอน จนผมมีอายุขึ้นเรื่อยๆ เลยเลือกที่จะหางานประจำที่ใจรัก การสอนเด็กๆ ด้วยการนำความรู้ที่ร่ำเรียนมาใช้ มันกลายเป็นความสุขอย่างหนึ่ง ส่วนการทำสวนทำไร่ ถ้าผมมีเวลาว่างมากกว่านี้ ผมอยากจะทำเต็มรูปแบบ เป็นเกษตรกรเต็มตัว ซึ่งอาจจะหมายถึงบั้นปลายชีวิตหลังจากเกษียณอายุราชการแล้ว" เขากล่าวทิ้งท้าย


คุณแม่ศุภวรรณ ยิ้มสุคนธ์ เปิดเผยว่า ตอนนี้มีอายุมากแล้ว ไม่ได้ทำงานเหมือนเมื่อก่อน อาศัยปลูกผักผลไม้ในบริเวณบ้าน ได้ผลผลิตเยอะก็นำไปขายหารายได้เป็นค่าใช้จ่ายค่าน้ำค่าไฟ รู้สึกดีใจที่มีลูกชายรักการทำไร่ทำสวน แม้ในความเป็นจริงอยากจะให้ลูกตั้งใจทำงานรับราชการให้เต็มที่มากกว่า หากลูกจะยึดการทำไร่ทำสวนเป็นงานอดิเรก ตนเองก็ไม่ห้าม จะส่งเสริมให้ทำต่อไปเรื่อยๆ วันไหนที่ลูกไม่อยู่ สามารถดูแลทุกอย่างแทนลูกได้.

ชื่นชม "อาจารย์หนุ่ย" วัย 31 ปี สอนวิชาดนตรีสากล ร.ร.วัดปุรณาวาส เคยรับจ้างเล่นดนตรีกลางคืนเป็นอาชีพเสริม หันใช้ชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงทุกวันหยุด กลับบ้าน จ.นครปฐม ปลูกพืชผักผลไม้ ส่งขายตลาด หวังยึดเป็นอาชีพในบั้นปลายชีวิต 8 ก.ย. 2559 06:21 8 ก.ย. 2559 08:46 ไทยรัฐ