วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

8-9 ก.ย. ทั่วไทยฝนลดลง เว้นภาคใต้ ตกหนักบางแห่ง

ทั่วไทยฝนลดลงช่วงวันที่ 8-9 ก.ย. ยกเว้นแต่พื้นที่ภาคใต้จะยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม. และปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 40% ช่วงบ่ายถึงค่ำ จากนั้น 10-13 ก.ย. ไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และตกหนักบริเวณภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคใต้

วันที่ 8 กันยายน จากการตรวจสอบสภาพอากาศ ในช่วงวันที่ 8-9 กันยายนนี้ ร่องมรสุมที่ก่อนหน้านี้พาดผ่านอยู่บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานของไทย จะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบนแทน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังอ่อนลง จึงทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง ยกเว้นแต่พื้นที่ภาคใต้จะยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง

ขณะที่ในช่วงวันที่ 10-13 กันยายน ร่องมรสุมร่องเดิมนี้ จะกลับลงมาพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ กำลังแรง บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางอีกครั้ง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้

ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้าวันนี้ จะพบว่าหลายพื้นที่ยังคงมีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และกลุ่มเมฆฝน ตรวจพบบริเวณจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ หนองคาย บึงกาฬ นครพนม ทุกดาหาร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี พัทลุง ตรัง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอด 48 ชั่วโมงต่อจากนี้ พบว่าพื้นที่สีเขียว ที่มีปริมาณฝนสะสมมาก ส่วนใหญ่นั้นยังคงปกคลุมในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออกตามแนวชายฝั่ง และภาคใต้ฝั่งอันดามันตอนกลาง

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา
อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ทั่วไทยฝนลดลงช่วงวันที่ 8-9 ก.ย. ยกเว้นแต่พื้นที่ภาคใต้จะยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม. และปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 40% ช่วงบ่ายถึงค่ำ จากนั้น 10-13 ก.ย. ไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และตกหนักบริเวณภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคใต้ 8 ก.ย. 2559 05:46 8 ก.ย. 2559 07:20 ไทยรัฐ