วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคมคุมเข้มสถาบันการบิน ปิดช่องการสอนไม่ได้มาตรฐาน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนนักบิน ในวงการอุตสาหกรรมการบินนั้น ขณะนี้ทาง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้เสนอไปยัง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย เพื่อขอใช้มาตรา 44 แก้ไขปัญหานักบินขาดแคลน โดยเฉพาะเรื่องการผลิตบุคลากรด้านการบิน โดยขอแก้ พ.ร.บ.คุณสมบัติมาตรฐานสำหรับกรรมการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ 2518 โดยขอให้รับนักบินที่มีอายุเกิน 60 ปี หรือเกษียณอายุ สามารถปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยงานราชการหรือรัฐวิสาหกิจได้

อย่างไรก็ตาม ปัญหาการขาดแคลนนักบินในวงการอุตสาหกรรมการบินนั้น จะพบว่าหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ที่เป็นรัฐวิสาหกิจ คือ สายการบินไทยและสายการบินไทยสมายล์ ที่ไม่สามารถรับนักบินที่มีอายุเกิน 60 ปีได้ นอกจากนั้น ในอุตสาหกรรมการบิน นอกจากขาดแคลนนักบินแล้ว ช่างซ่อมเครื่องบินก็ขาดแคลนอย่างหนักเช่นกัน

“บุคลากรที่ขาดแคลนมีหลายด้าน เช่น นักบิน ครูผู้สอนการว่าจ้าง จากต่างประเทศก็มีค่าใช้จ่ายที่สูง ส่วนครูที่สอนใน สบพ. ได้ค่าตอบแทนน้อย บางรายก็ย้ายไปอยู่กับสายการบินเอกชน เพราะ สบพ.เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจไม่สามารถจ่ายค่าจ้างในอัตราที่สูงได้ ซึ่งการใช้มาตรา 44 จะช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนบุคลากรหมดลงไปได้”

นายอาคมกล่าวต่อว่า ตนยังได้ให้นโยบายไปยังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เข้มงวดการออกใบอนุญาต สถาบันต่างๆ ที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนทางด้านการบินมากขึ้น เนื่องจากประสบปัญหาสถาบันบางแห่งคุณภาพการเรียนไม่ได้มาตรฐาน ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติรวมถึงมาตรฐานเครื่องบินและการฝึกบินด้วย โดยบางแห่งเกิดปัญหาเครื่องบินตกในระหว่างการฝึกบิน แสดงให้เห็นว่าไม่มีคุณภาพและความ ปลอดภัย ส่วนครูผู้สอนนักบินจะต้องเข้มงวดให้สอดคล้องกับจำนวนนักเรียน.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนนักบิน ในวงการอุตสาหกรรมการบินนั้น ขณะนี้ทาง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้เสนอไปยัง นายวิษณุ เครืองาม... 8 ก.ย. 2559 05:29 8 ก.ย. 2559 05:30 ไทยรัฐ