วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยถังแตกแห่กู้นอนแบงก์ผ่อนหนี้

นายวิชิต พยุหนาวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด เปิดเผยว่า เศรษฐกิจที่ชะลอตัวอย่างต่อเนื่องในหลายปี ส่งผลให้ประชาชนกลุ่มที่มีรายได้ตั้งแต่ 30,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป เริ่มประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง และต้องหันไปกู้ยืมจากสินเชื่อที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ (นอนแบงก์) เพิ่ม เพื่อนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ผ่อนชำระสินค้า รวมถึง ใช้จ่ายในกรณีพิเศษ เช่น กู้เพื่อแต่งงาน รักษาพยาบาล ท่องเที่ยวต่างประเทศ

ทั้งนี้เห็นได้จากยอดคงค้างสินเชื่อบุคคลทั้งระบบธนาคารพาณิชย์และนอนแบงก์ที่มีรวมกว่า 325,000 ล้านบาท แม้จะเติบโต 3.8% แต่เป็นการเติบโตของนอนแบงก์ถึง 9.6% หรือมียอดสินเชื่อมากถึง 167,000 ล้านบาท สวนทางกับธนาคารพาณิชย์ที่หดตัวไป 1.7% มีสินเชื่อเหลือเพียง 158,000 ล้านบาท ส่งผลให้กลุ่มนอนแบงก์กลับมาครองส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดในตลาดสินเชื่อส่วนบุคคลเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 54 หรือในรอบ 5 ปี

นอกจากนี้ จากการศึกษาข้อมูลในตลาดพบว่า ระยะหลังคนไทยไม่กังวลว่าจะถูกนอนแบงก์เรียกเก็บดอกเบี้ยแพง 27-28% เต็มเพดานที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด เพียงแต่จะขอให้ได้รับเงินอนุมัติออกมาให้ใช้ได้รวดเร็ว และมีวงเงินที่มากพอต่อความต้องการก็เพียงพอ ทำให้ธุรกิจของนอนแบงก์มีโอกาสขยายตัวได้อีก

“แนวโน้มความต้องการสินเชื่อไปใช้เสริมสภาพคล่องขยายวงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมเป็นกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำ แต่ตอนนี้ขยับมาถึงกลุ่มมีรายได้สูง ทำให้การปล่อยกู้สินเชื่อบุคคลของนอนแบงก์ยังมีโอกาสโตได้อีกปีละ 5-10% เนื่องจากธนาคารพาณิชย์ยังระวังการปล่อยกู้อยู่ เพราะกลัวจะกลายเป็นหนี้เสีย ผิดกับนอนแบงก์ที่มีความกล้าที่จะปล่อย และสามารถบริหารจัดการการปล่อยกู้หรือบริหารหนี้ได้ดีกว่า แต่เชื่อว่ากลุ่มรายได้สูงยังเป็นตลาดสินเชื่อที่ดี มีความเสี่ยงเป็นหนี้สูญน้อยกว่าลูกค้ารายได้ต่ำอยู่”.

นายวิชิต พยุหนาวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด เปิดเผยว่า เศรษฐกิจที่ชะลอตัวอย่างต่อเนื่องในหลายปี ส่งผลให้ประชาชนกลุ่มที่มีรายได้ตั้งแต่ 30,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป เริ่มประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง 8 ก.ย. 2559 05:24 8 ก.ย. 2559 09:31 ไทยรัฐ