วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นระทึกประเทศคู่ค้าฟื้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า กระทรวงได้จัดประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) จากทั่วโลก เพื่อหารือแนวโน้มการส่งออกไทยในปี 60 และการจัดทำกลยุทธ์ผลักดันการส่งออก โดยเบื้องต้นทูตพาณิชย์ประเมินว่า มูลค่าการ ส่งออกไทยในปีหน้าจะขยายตัวที่ 3% จากปีนี้ เพราะมองว่าการส่งออกน่าจะดีขึ้นกว่าปีนี้ที่ส่วนใหญ่ยังติดลบ และมองว่าเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจคู่ค้าจะฟื้นตัวดีขึ้น ทำให้เป็นผลดีต่อการส่งออกของไทย ทั้งนี้ คาดว่าการส่งออกไทยไปตลาดอาเซียนจะเพิ่มขึ้น 2.5% เอเชียใต้ เพิ่ม 2% เอเชียตะวันออก และโอเชียเนีย ได้แก่ จีน เพิ่ม 3% ฮ่องกง เพิ่ม 2% ไต้หวัน เพิ่ม 3% ญี่ปุ่น เพิ่ม 1% เกาหลีใต้ ไม่ขยายตัว ส่วนทวีปออสเตรเลีย เพิ่ม 5% อเมริกาเหนือ (สหรัฐฯ และแคนาดา) เพิ่ม 2.9% ละตินอเมริกา ลดลง 0.1% สหภาพยุโรป (27 ประเทศ) เพิ่ม 1% แอฟริกา เพิ่ม 5% และตะวันออกกลาง เพิ่ม 3.3%

ด้านนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ได้มอบนโยบายการทำงานให้ทูตพาณิชย์ทั่วโลกช่วยกันขับเคลื่อนนโยบายประเทศไทย 4.0 โดยเฉพาะภาคการส่งออก ที่จะต้องปรับทิศทางการทำงานให้สอดคล้องกับนโยบายประเทศไทย 4.0 โดยทูตพาณิชย์จะต้องส่งเสริมการส่งออกภาคบริการให้มากขึ้น เพราะเป็นรายได้ใหม่ของประเทศ นอกเหนือจากการส่งออกสินค้า และจะยิ่งมีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น ส่วนการส่งออกสินค้าจะต้องใช้กลยุทธ์ทำน้อยได้มาก โดยเน้นการส่งออกสินค้าที่มีนวัตกรรมและมีมูลค่าเพิ่ม ส่วนมูลค่าการส่งออกของปี 59 ประเมินว่า น่าจะบวกลบอยู่ในกรอบไม่เกิน 2% ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจโลก ราคาน้ำมัน และราคาสินค้าเกษตร.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า กระทรวงได้จัดประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) จากทั่วโลก เพื่อหารือแนวโน้มการส่งออกไทยในปี 60 และการจัดทำกลยุทธ์ผลักดันการส่งออก... 8 ก.ย. 2559 04:53 8 ก.ย. 2559 04:53 ไทยรัฐ