วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์โดดอุ้มผู้ส่งออก “ฮันจินชิปปิ้ง” ล้มไม่กระทบสินค้าไทย

พาณิชย์โดดอุ้มผู้ส่งออก “ฮันจินชิปปิ้ง” ล้มไม่กระทบสินค้าไทย

  • Share:

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการล้มละลายของบริษัทฮันจินชิปปิ้ง ของเกาหลีใต้ว่า กระทรวงได้ประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และทูตพาณิชย์ของไทยในประเทศต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยที่ว่าจ้างขนส่งสินค้าโดยเรือบรรทุกของบริษัทฮันจินชิปปิ้งและยังลอยเรืออยู่กลางทะเลหรือกำลังเทียบท่าเรือให้มีการขนถ่ายสินค้ารวมถึงการช่วยเหลือด้านอื่นๆอย่างเต็มที่

“ล่าสุดได้สั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศประสานกับสถานทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทย เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประกอบการไทยที่ขนส่งสินค้าโดยเรือของบริษัทฮันจินชิปปิ้ง เพื่อให้สามารถขนถ่ายสินค้าออกจากเรือได้ โดยผู้ส่งออกที่ประสบปัญหาการขนส่งสินค้ากับฮันจินชิปปิ้งสามารถติดต่อเพื่อแจ้งปัญหาและปรึกษาแนวทางแก้ไขได้ที่สายด่วนกรม DITP Service Center โทร. 1169”

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด ณ วันที่ 7 ก.ย.59 รัฐบาลเกาหลีใต้สนับสนุนทางการเงินในการกู้วิกฤติในครั้งนี้ แต่มีเงื่อนไขว่าบริษัทฮันจินชิปปิ้งต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งขณะนี้ฮันจินกรุ๊ป (บริษัทผู้ถือหุ้น) ตัดสินใจให้เงิน 4 ล้านล้านวอน หรือ 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อใช้เป็นหลักประกันให้กับรัฐบาลเกาหลีใต้เพื่อให้มีการช่วยเหลือต่อไป ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ยินยอมให้เงินสนับสนุน 6 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 6,000 ล้านเหรียญฯ ในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นแล้ว ทำให้เรือของบริษัท ฮันจินชิปปิ้งสามารถเทียบท่าในประเทศต่างๆได้ และเพื่อป้องกันการยึดทรัพย์สินโดยรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ยื่นเรื่องไปยังญี่ปุ่น สหรัฐฯ แคนาดา สิงคโปร์ เยอรมนี สหราชอาณาจักร และประเทศอื่นๆอีก 10 กว่าประเทศ เพื่อแจ้งว่าบริษัทฮันจินชิปปิ้งอยู่ภายใต้อำนาจคุ้มครองของศาล ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุญาตให้เรือของฮันจินชิปปิ้งเทียบท่าได้แล้ว เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้