วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อเอาผิดกฎหมายคอมพิวเตอร์ ก.ล.ต.ส่งคลังเชือด “ม่านฟ้า-เก๋ เลเดอเรอร์”

ก.ล.ต.เผยส่งข้อมูลกรณี “ไฮโซม่านฟ้า–เก๋ เลเดอเรอร์” ต่อให้กลุ่มงานป้องปรามการเงินนอกระบบ สศค.ตรวจสอบเชิงลึกต่อ ขณะที่ รมว.ไอซีทีสั่ง ปอท.รับลูกสอบเอาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมกำชับให้ทำงานใกล้ชิด “ก.ล.ต.–ธปท.” สอดส่องเอาผิด คนหลอกลวงประชาชน ด้านประธานสภาตลาดทุนชื่นชม ก.ล.ต.ทำงานเชิงรุกรวดเร็ว ปกป้องผู้ลงทุนก่อนเกิดความเสียหายบานปลาย

นายสมชาย พงษ์พัฒนาศิลป์ ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาด หลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักงาน ก.ล.ต.ได้เข้าร้องทุกข์ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) กล่าวโทษบริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด และบริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด รวมทั้งกรรมการผู้มีอำนาจของทั้งสองบริษัทคือ นางสาวอรปภัตร จันทรสาขา หรือ “ไฮโซม่านฟ้า” และนางสาวกันยกร ศุภการค้าเจริญ หรือ “เก๋ เลเดอเรอร์” กรณีเสนอขายหลักทรัพย์ประเภทหุ้นกู้ต่อประชาชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังทั้ง 2 บริษัทได้ประกาศชักชวนประชาชนให้ร่วมหุ้นผ่านไอจีโซเชียลมีเดีย อ้างว่าจะให้ผลตอบแทนสูง 10-15% ต่อปี โดยสัญญาว่าจะทยอยคืนเงินร่วมหุ้นพร้อมผลตอบแทนทุกๆ 30 วัน จนกว่าจะครบสัญญา ซึ่งถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายเสนอ ขายหลักทรัพย์ประเภทหุ้นกู้ต่อประชาชนโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืน พ.ร.บ.หลักทรัพย์ปี 35 นั้น

นายสมชายกล่าวว่า หลัง ก.ล.ต.ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ บก.ปอศ.ไปแล้ว ก.ล.ต.ยังได้รวบรวมข้อมูลที่ได้จากการดำเนินการทั้งหมดส่งไปยังหน่วย งานรัฐที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกลุ่มงานป้องปรามการเงินนอกระบบ ที่อยู่ภายใต้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงการคลัง ที่มีอำนาจหน้าที่กำกับดูแล พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน เพื่อให้พิจารณาหรือตรวจสอบในเชิงลึกว่ามีการกระทำที่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายนี้หรือไม่ ซึ่งเป็นไปตามที่ภาครัฐได้ประชุมและตกลงร่วมกันว่า จะมีการประสานและส่งต่อการทำงานร่วมกันมากขึ้น เพื่อร่วมกันกำกับดูแลและปราบปรามการกระทำความผิดทางด้านการเงิน “เบื้องต้น ก.ล.ต.พบว่าเข้าข่ายผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ และได้ส่งข้อมูลให้หน่วยงานตรวจสอบภาครัฐอื่นไปดำเนินการต่อให้ครบในทุกประเด็นว่ามีการทำธุรกรรมที่เข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมายอื่นๆ ที่หน่วยงานตนเองดูแลอีกหรือไม่ โดยสามารถดำเนินการต่อได้ทันที”

“กรณีนี้ ก.ล.ต.ไม่ได้นิ่งนอนใจเมื่อมีการชี้เบาะแสและพบว่ามีพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายความผิด จึงได้เร่งดำเนินการ ก่อนที่จะมีคนเข้ามาร่วมหุ้นด้วยจำนวนมาก หรือก่อนที่จะมีความเสียหายขึ้น และเป็น การเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการลงทุนใดๆที่เสนอผลตอบแทนที่สูงเกินจริง ว่าอาจมีการกระทำที่เข้าข่ายความผิด”

ด้านนางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย และนายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) กล่าวว่า ขอชื่นชม ก.ล.ต.ที่ทำงานเชิงรุกและดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว เมื่อพบความไม่ชอบมาพากลและเห็นว่าหากปล่อยไว้อาจเกิดความเสียหายต่อประชาชนในวงกว้าง ก็ได้เข้าไปตรวจสอบทันที เมื่อ ก.ล.ต.ทำหน้าที่แล้ว หวังว่าจะได้เห็นหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องรับลูกต่อและเร่งช่วยกันตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความกระจ่าง โปร่งใส และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ถือเป็นการทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองประชาชน “ในอดีตมีกรณีการระดมทุน และฉ้อโกงประชาชนเกิดขึ้นมากมาย ที่กว่าทางการจะเข้าไปตรวจสอบเอาผิดได้ ก็เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง มีประชาชนเข้าไปเกี่ยวข้องจำนวนมาก และเกิดความเสียหายมหาศาลจนเกินเยียวยา แต่ ปัจจุบันมีการระดมทุนชักชวนประชาชนผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งทำให้มีการเผยแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วกว่าในอดีตมาก ดังนั้น ประชาชนต้องช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นความไม่ชอบมาพากลต้อง ชี้เบาะแสแจ้งข้อมูลกับทางการตามช่องทางต่างๆ ทั้งการชักชวนไปลงทุนหุ้น น้ำมัน ทองคำ หรืออัตราแลกเปลี่ยน รวมทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค”

นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ได้กำชับให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ประสานงานกับ ก.ล.ต.ใกล้ชิด และตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด กรณีที่มีบุคคลชักชวนประชาชนให้ร่วมลงทุนผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะกรณีที่ ก.ล.ต.ได้ชี้มูลความผิดแล้ว ปอท.ต้องมาตรวจสอบว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ด้วยหรือไม่ ขณะที่ต้องประสานการทำงานกับ บก.ปอศ.ด้วย เพราะกฎหมายของ บก.ปอศ.มีความเข้มข้นมากกว่า นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้ปอท.ช่วยสอดส่องโซเชียลมีเดียว่ามีกรณีใดที่เห็นว่าผิดสังเกตและส่อว่าจะหลอกหลวงประชาชนให้ร่วมลงทุนหรือร่วมธุรกรรมทางการเงินอื่นๆ ก็ขอให้ประสานงานไปยัง ก.ล.ต.และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ทันที เพื่อร่วมกันดูแลป้องกันมิให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนดังกล่าว “ผมได้ย้ำกับทุกหน่วยงานในไอซีทีให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ ให้ข้อมูลเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการกระทำของกลุ่มหลอกลวงซึ่งมีหลายรูปแบบมาก”.

ก.ล.ต.เผยส่งข้อมูลกรณี “ไฮโซม่านฟ้า–เก๋ เลเดอเรอร์” ต่อให้กลุ่มงานป้องปรามการเงินนอกระบบ สศค.ตรวจสอบเชิงลึกต่อ ขณะที่ รมว.ไอซีทีสั่ง ปอท.รับลูกสอบเอาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมกำชับให้ทำงานใกล้ชิด... 8 ก.ย. 2559 04:49 8 ก.ย. 2559 04:49 ไทยรัฐ