วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูนิเซฟเผย เด็กพลัดถิ่นเพราะสงคราม-ความรุนแรงเกือบ 50 ล้านคน

ยูนิเซฟเผย เด็กพลัดถิ่นเพราะสงคราม-ความรุนแรงเกือบ 50 ล้านคน

  • Share:

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) เผยแพร่รายงานเมื่อ 6 ก.ย.ว่า มีเด็กๆเกือบ 50 ล้านคนทั่วโลกพลัดถิ่นฐานบ้านเรือนเพราะสงคราม ความรุนแรง หรือการกดขี่ข่มเหงต่างๆ โดยในจำนวนนี้ 28 ล้านคนพลัดถิ่นฐานเพราะสงครามและความรุนแรง และเด็ก 10 ล้านคนเป็นผู้ลี้ภัย อีก 1 ล้านคนอยู่ระหว่างขอลี้ภัย และ 17 ล้านคนพลัดถิ่นฐานอยู่ในประเทศของตนเอง ขณะที่อีก 20 ล้านคนทิ้งถิ่นฐานจากหลายสาเหตุ รวมทั้งความรุนแรงจากแก๊งอาชญากรและความยากจนแสนสาหัส

รายงานระบุว่า แม้ในปี 2558 เด็กมีจำนวนราว 1 ใน 3 ของประชากรโลก แต่ในผู้ลี้ภัยทั่วโลกมีเด็กอยู่เกือบ 50% และผู้ลี้ภัยที่เป็นเด็กถึง 45% มาจากแค่ 2 ประเทศคือซีเรียและอัฟกานิสถาน นอกจากนี้ เด็กราว 100,000 คนยังข้ามพรมแดนไปขอลี้ภัยเพียงลำพังใน 78 ประเทศในปี 2558 สูงกว่าในปี 2557 ถึง 3 เท่า

ขณะเดียวกัน ความรุนแรงในซีเรียยังไม่มีทีท่าจะบรรเทาลง โดยกลุ่มอาสาสมัครป้องกันภัยพลเรือนในซีเรียกล่าวหาว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียทิ้งระเบิดถังน้ำมันบรรจุสารคลอรีนจากเฮลิคอปเตอร์ โจมตีย่านซูคาริชาน เมืองอเลปโป ทำให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 80 คน รวมทั้งเด็กๆซึ่งมีอาการหายใจลำบาก ต้องใช้หน้ากากช่วยหายใจ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ส.ค. กลุ่มนี้ก็กล่าวหาว่าทัพรัฐบาลซีเรียโจมตีด้วยสารพิษคลอรีน และการสอบสวนของสหประชาชาติระบุว่า ทัพรัฐบาลใช้สารคลอรีนโจมตีจริงอย่างน้อย 2 ครั้ง แต่รัฐบาลซีเรียปฏิเสธว่า ไม่เคยโจมตีด้วยอาวุธเคมีใดๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้