วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบแก๊งฟิลิปปินส์คาดอนเมือง ฉกสร้อยเพชร งานเมืองทองฯ ค่าเกือบ 3 แสน

รวบแก๊งฟิลิปปินส์คาดอนเมือง ฉกสร้อยเพชร งานเมืองทองฯ ค่าเกือบ 3 แสน

  • Share:

ตร.ท่องเที่ยว รวบแก๊งฟิลิปปินส์ ก่อเหตุขโมยสร้อยทองคำขาวฝังเพชร งานแสดงสินค้าที่เมืองทอง ค่าเกือบ 3 แสนบาท ขณะพยายามขึ้นเครื่องหลบหนี นำตัวสอบ ก่อนส่งตัวให้ ตร.ท้องที่ ดำเนินคดี ...

เมื่อเวลา 00.01 น. วันที่ 8 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจท่องเที่ยวท่าอากาศยานดอนเมือง สอบปากคำ กลุ่มคนร้าย เป็นชาวฟิลิปปินส์ 5 คน ประกอบด้วย นายพลอเรนซ์ ชาโปโค อายุ 65 ปี นายมูโลบูโกะ เบียน อายุ 27 ปี นายเอบลูเอซ่า คริสเตียน คาร์ปิโอ อายุ 27 ปี น.ส.แคนนอย อโดราซีออน คาร์ปิโอ อายุ 48 ปี และ นางโซเฟีย มารารี อายุ 56 ปี หลังก่อเหตุลักทรัพย์เครื่องเพชร ภายในงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair 2016 ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา หลังสามารถติดตามจับตัวผู้ก่อเหตุได้ บริเวณจุดจำหน่ายตั๋วเครื่องบิน ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ขณะกำลังพยายามหลบหนีกลับฟิลิปปินส์สืบเนื่องมาจาก เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ร.ต.อ.แซด สมพวง รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายขโมยเพชรที่บูธ ยู 45 ภายในอาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ถ.แจ้งวัฒนะ ต.บางพูด ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานแสดงสินค้าและอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 58 ระหว่างวันที่ 7-11 ก.ย.นี้ ไปสอบสวนพร้อมด้วย พ.ต.อ.ฤทธินันท์ ปุ้ยพันธวงศ์ ผกก. พ.ต.ท.ยสวิน เอี่ยมพุ่ม รอง ผกก.(สอบสวน) พ.ต.ท.พลเทพ นันทสำเริง รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.เสริมสุข เพ็งสุก สว.สส. พ.ต.ต.นพรัตน์ คำมาก สว.สส. และกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง 

พบ น.ส.โสรยา ทาเฮเรียน อายุ 53 ปี เจ้าของบริษัท เบทส์ เอเวอร์ จำกัด อยู่บ้านเลขที่ 293/12 ถ.สุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กทม. รอให้ปากคำเจ้าหน้าที่ จากการสอบสวน น.ส.โสรยา ให้การว่า ได้มาเปิดบูธขายเครื่องเพชรและอัญมณี ภายในงานเป็นวันแรก ซึ่งมีผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนมาก ขณะที่ตรวจนับรายการสินค้าก่อนปิดบูธ เพื่อเตรียมตัวกลับออกจากงาน ปรากฏว่า สร้อยทองคำขาวฝังเพชร น้ำหนัก 8.17 กะรัต มูลค่า 270,000 บาท ได้หายไป โดยคาดว่า น่าจะมีคนร้ายแอบฉกไประหว่างขอดูสินค้า เนื่องจากมีลูกค้าและผู้เข้าร่วมชมงานเข้ามาขอดู และสอบถามราคาเป็นจำนวนมาก

ภายหลังทราบเรื่อง ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดภายในงาน จนทราบว่า มีคนร้ายเป็นชายและหญิงที่มาด้วยกันเป็นผู้ก่อเหตุ โดยกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพไว้อย่างชัดเจน จึงได้นำภาพคนร้ายทั้งสองไปตรวจสอบรายชื่อที่จุดลงทะเบียนก่อนเข้างาน จนทราบชื่อคนร้ายคือ นายเอบูเอซ่า คริสเตียน คาร์ปิโอ อายุ 27 ปี กับ น.ส.แคนนอย อโดราซีออน คาร์ปิโอ อายุ 48 ปี ชาวฟิลิปปินส์ โดยคนร้ายทั้งสองทำทีท่าเข้ามาขอดูสินค้า และชวนพูดคุยให้พนักงานสับสนก่อนฉกเพชรไป แล้วรีบออกจากงานไปทันที

ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ ตม.ประจำสนามบินดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ทันที เพื่อป้องกันผู้ต้องหาหลบหนีออกนอกประเทศ ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ ตร.ท่องเที่ยวประจำสนามบินดอนเมือง ว่า สามารถล็อกตัวคนร้ายทั้งสองไว้ได้ที่สนามบินดอนเมือง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยว่า เจ้าหน้าได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสีย ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายเครื่องเพชร ว่า ถูกผู้ก่อเหตุลักทรัพย์ สร้อยทองคำขาวฝังเพชร น้ำหนัก 8.17 กะรัต มูลค่า 270,000 บาท ไปจากงานแสดงสินค้า จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดจากทางร้าน และจากสนามบิน เพื่อหารูปพรรณของผู้ก่อเหตุ และสามารถติดตามจับตัวผู้ก่อเหตุได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนส่งตัวให้ตำรวจท้องที่เกิดเหตุดำเนินคดี

ขณะที่ ผู้เสียหาย เล่าว่า นำเครื่องเพชรมาออกงานเป็นประจำ กว่า 10 ปีแล้ว และทราบว่ามีการก่อเหตุจากชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเอเชีย และตัวเองก็เฝ้าระวัง มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด แต่หลังจากที่เช็กสินค้าที่นำมาจำหน่าย และพบว่ามีสร้อยเพชรหายไป จึงแจ้งตำรวจ โดยหลังตำรวจจับตัวได้ จึงมาตรวจสอบ และยืนยันว่าสร้อยเพชรเป็นของทางร้านของตัวเอง

ตร.คุมสอบเพิ่มเติม หลังจับกุมได้ ที่สนามบินดอนเมือง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุ สำหรับมาตราการเฝ้าระวัง ตำรวจท่องเที่ยวได้ประสานข้อมูลกับตำรวจสันติบาลมาโดยตลอด เพื่อเฝ้าระวังผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม เช้าวันนี้จะมีการเรียกประชุมกับเจ้าหน้าที่ และกลุ่มผู้ประกอบการ เพื่อเพิ่มมาตรการป้องกันภายในงานแสดงสินค้า ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 11 กันยายนนี้

ต่อมา เจ้าหน้าที่นำตัวทั้ง 5 คนมาสอบสวนต่อที่ สภ.ปากเกร็ด โดยแยกสอบสวนทีละคนผ่านล่ามชาวฟิลิปปินส์ โดยใช้เวลากว่า 2 ชม. จนผู้ต้องหาเปิดปากรับสารภาพว่า ทั้งหมดมาจากเมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เดินทางเข้ามาเมืองไทยตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านประตูน้ำ กทม. เพื่อจะเข้ามาก่อเหตุขโมยเพชรในงานบางกอกเจมส์ฯ โดยจะแบ่งกันทำหน้าที่ ให้ นายเอบลูเอซ่า กับ น.ส.แคนนอย เข้าไปทำทีเป็นนักท่องเที่ยว และต้องการซื้อเพชร โดย น.ส.แคนนอย ใช้กลอุบายพูดหลอกล่อขอดูเครื่องเพชรหลายชิ้น เพื่อให้พนักงานขายสับสน ก่อนจะให้นายเอบลูเอซ่า ลงมือฉกเพชร แล้วพากันหลบหนีออกมาถึงหน้าอาคารชาเลนเจอร์ โดยนายเอบลูเอซ่าได้นำสร้อยเพชรส่งต่อให้นางโซเฟียเก็บไว้ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ หากถูกตรวจค้นก็จะไม่พบของกลางในตัว ลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำงานเป็นทีม จากนั้นได้พากันขึ้นรถแท็กซี่ เดินทางไปยังสนามบินดอนเมือง เพื่อซื้อตั๋วเดินทางกลับ แต่ปรากฏว่า ตั๋วหมด จึงไม่สามารถเดินทางกลับได้ จึงพากันออกมาเรียกรถแท็กซี่หน้าสนามบิน เพื่อจะย้อนกลับไปพักต่อที่โรงแรมย่านประตูน้ำ กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไว้ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้