วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 08/09/59

เจอถังแก๊สเต็มรถ

ปารีส-เมื่อ 6 ก.ย. ตำรวจฝรั่งเศสกำลังสอบสวนผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่มีชื่อปรากฏในบัญชีเฝ้าจับตามองในฐานะต้องสงสัยมีแนวคิดรุนแรงทางศาสนา หลังพบรถยนต์คันหนึ่งที่ในรถมีถังแก๊ส 7 ถัง รวมทั้ง 1 ถังตั้งวางที่เบาะหน้ารถฝั่งผู้โดยสารจอดใกล้มหาวิหารนอเตอร์ดาม ใจกลางกรุงปารีส เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่ไม่พบอุปกรณ์ตัวจุดชนวนระเบิด ขณะที่ 1 ใน 2 ผู้ถูกจับกุมเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าวด้วย แต่ไม่มีรายละเอียดอื่นๆ.

ปู่ญี่ปุ่นทุบสถิติว่ายน้ำ

โตเกียว-เมื่อ 7 ก.ย. นายโทชิโอะ โทมินากะ ชายชราชาวญี่ปุ่นวัย 73 ปี ทำสถิติเป็นผู้อายุมากที่สุดในโลกสามารถว่ายน้ำข้ามช่องแคบ “สึการุ” ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น 1 ในพื้นที่มีคลื่นทะเลรุนแรงและอันตรายมากที่สุดในโลก รวมทั้งต้องเสี่ยงภัยจากแมงกะพรุน นายโทมินากะใช้เวลาว่ายอยู่ราว 10 ชม. โดยมีทีมช่วยเหลือคอยดูแลอยู่ไม่ห่าง ส่วนเจ้าของสถิติเดิมคือแพต กัลแลนต์ชาเรตต์ สตรีชาวอเมริกันวัย 61 ปี ทำไว้เมื่อปี 2555 และเมื่อเดือนก่อน โฮโนกะ ฮาเซกาวา นักว่ายน้ำสาวชาวญี่ปุ่น ทำสถิติเป็นผู้อายุน้อยที่สุดว่ายน้ำข้ามช่องแคบสึการุได้ขณะอายุ 18 ปี.

เว็บช่วยคนจีนตั้งชื่อฝรั่ง

ลอนดอน-เมื่อ 7 ก.ย. โบ เจสซัป นักเรียนสาววัย 16 ปี จากเมืองกลอสเตอร์ไชร์ของอังกฤษ ทำเงินได้ถึง 48,000 ปอนด์ (ราว 2,224,364 บาท) จากการทำเว็บไซต์ช่วยคนจีนตั้งชื่อลูกเป็นภาษาอังกฤษ ไอเดียดังกล่าวเกิดขึ้นตอนโบเดินทางพร้อมครอบครัวไปที่จีนและถูกร้องขอให้ตั้งชื่อภาษาอังกฤษให้เด็กเกิดใหม่ที่ลูกของเพื่อนคุณพ่อ หลังจากนั้นจึงคิดทำเว็บไซต์ขึ้นมาช่วยคนจีนหาชื่อภาษาอังกฤษให้ลูกๆ โดยเก็บค่าบริการจำนวนหนึ่งและตอนนี้โบตั้งชื่อให้เด็กชาวจีนแล้วกว่า 200,000 คน.

เซ่นเฮอริเคน “นิวตัน”

ลาปาซ-พายุเฮอริเคน “นิวตัน” ซึ่งพัดขึ้นฝั่งที่เมืองท่าตากอากาศ “ลอส คาบอส” บนคาบสมุทรบาฮา แคลิฟอร์เนีย ในเม็กซิโก เมื่อ 6 ก.ย. สร้างความเสียหายกว้างขวาง ทำให้ ต้นไม้หักโค่น กระจกหน้าต่างแตก ไฟฟ้าดับ เรือจับกุ้งล่มในอ่าวแคลิฟอร์เนีย ชาวประมงเสียชีวิต 2 คน สูญหาย 3 คน แต่ความเสียหายไม่รุนแรงเท่าเฮอริเคน “โอไดล์” ถล่มเมื่อ 2 ปี ก่อน มีผู้เสียชีวิต 6 คน วันเดียวกัน ชายชาวออสเตรเลียวัย 50 ปีเสียชีวิต เพราะถูกฉลามกัดหลังพลัดตกเรือขณะเล่นกีฬาเซิร์ฟว่าว (ไคท์เซิร์ฟ) ที่หมู่เกาะนิว คาเลโดเนีย ดินแดนของฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้.

8 ก.ย. 2559 01:25 8 ก.ย. 2559 01:25 ไทยรัฐ