วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือนเชียร์ (บอล) ไทย

เรียบร้อยโรงเรียนซึบาสะไปแล้วล่ะครับ

สำหรับขุนพลช้างศึก ทีมชาติไทย ที่โดนแข้งซามูไร บุกมากะซวกไส้พ่ายคาถิ่นไป 0-2 ใน เกมคัดบอลโลก โซนเอเชีย เมื่อวันก่อน

ความจริงผมว่า เราสมควรต้องขอบคุณนักเตะทีมชาติญี่ปุ่นด้วยซ้ำไป ที่มากระตุกขาให้พี่ไทยได้ “ตาสว่าง” รับรู้ถึงโลกแห่งความเป็นจริงว่า ณ ปัจจุบัน เราอยู่ระดับไหนในโลกของฟุตบอลอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้

บอลไทยเราพัฒนามาไกลแล้วล่ะครับ แต่ยังไกลไม่ถึงระดับ “ท็อป” ของเอเชีย อย่างที่มโนกันไปเอง ยังมีอีกหลายจุด หลายข้อบกพร่องให้ต้องไปแก้และพัฒนากันต่ออีกเยอะแยะ

หากเปิดใจรับสภาพความเป็นจริง แล้วเอาประสบการณ์ความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้นไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

ผมเชื่อว่าไม่วันใดก็วันนึง ทีมช้างศึกของเรามีสิทธิที่จะเติบใหญ่ขึ้นไปทาบรัศมีนักเตะแดนปลาดิบได้อย่างใกล้เคียง

จากทัวร์นาเมนต์คัดบอลโลกที่ผ่านพ้นไป ในเดือนกันยายนนี้ต้องถือเป็นเดือนแห่งการเชียร์บอลไทยอย่างแท้จริง เพราะมีทัวร์นาเมนต์ระดับชาติให้ลุ้นกันอย่างต่อเนื่อง

เริ่มจากศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2016 ที่กำลังจะระเบิดแข้งระหว่าง 10 ก.ย.-1 ต.ค. ที่ประเทศโคลอมเบีย

แข้งโต๊ะเล็กทีมชาติไทย ผ่านเข้ารอบสุดท้ายศึกฟุตซอลโลกเป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกัน และทำผลงานได้ดีที่สุดเมื่อ 4 ปีก่อน ที่ไทยเป็นเจ้าภาพปี 2012 โดยผ่านเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย และครั้งนี้ตั้งใจจะไปให้ไกลกว่าเดิม

สำหรับโปรแกรมของทีมฟุตซอลช้างศึก ในรอบแรก จะประเดิมด้วยการพบกับของแข็ง ทีม “หมีขาว” รัสเซีย เช้าวันอาทิตย์ที่ 11 ก.ย. เวลา 6 โมงเช้าตามเวลาเมืองไทย ต่อด้วยอียิปต์ วันที่ 14 ก.ย. และคิวบา วันที่ 17 ก.ย.

จากนั้นจะถึงคิวของทีมช้างศึกพลังหนุ่ม ทีมชาติไทย ยู-19 จะบินไปป้องกันแชมป์ศึกฟุตบอล 19 ปีชิงแชมป์อาเซียน ระหว่างวันที่ 11-24 ก.ย. ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

โดยรอบแรกทีมไทย อยู่สายบี ร่วมกับ ลาว, อินโดนีเซีย, กัมพูชา, ออสเตรเลีย และเมียนมา ซึ่งนัดแรกแข้ง 19 ปี จะลงเตะกับลาว ในวันที่ 12 ก.ย.นี้

ปิดท้ายด้วยฟุตบอลเยาวชน 16 ปีชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 15 ก.ย.-2 ต.ค. ที่ประเทศอินเดีย โดยจะคัดเลือก 4 ทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบตัดเชือกรายการนี้ เป็นตัวแทนเอเชียไปร่วมโม่แข้งฟุตบอลเยาวชน 17 ปี ชิงแชมป์โลก ในปีหน้า 2017 ต่อไป

รอบแรก ทีมช้างศึกจูเนียร์ 16 ปี จับสลากอยู่ กลุ่มดี ร่วมกับเกาหลีเหนือ, อุซเบกิสถาน และเยเมน

ทั้ง 3 ทัวร์นาเมนต์ที่กล่าวมา แฟนบอลชาวไทยจะได้ลุ้นเชียร์นักเตะของเราติดขอบจอกันเต็มที่ เพราะวิกหมอชิต “ช่อง 7 สี” ถ่ายทอดสดให้ดูกันทั่วประเทศ

แม้เราจะเริ่มต้นเดือน ก.ย.ด้วยความผิดหวังจากการปราชัย 2 แมตช์ในศึกคัดบอลโลกของทีมชาติไทยชุดใหญ่

แต่บางทีช่วงปลายเดือน เราอาจได้เฮ สมหวังกับผลงานของแข้งช้างศึกอีก 3 ชุดที่เหลือก็ได้ ใครจะรู้

ช่วยกันส่งใจเชียร์ทีมชาติไทยของเรากันครับ!!!

บี บางปะกง

8 ก.ย. 2559 01:23 8 ก.ย. 2559 01:23 ไทยรัฐ