วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสรวบผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย จอดรถซุกถังแก๊สใกล้โบสถ์ในปารีส

ตำรวจกรุงปารีสพบรถต้องสงสัยบรรทุกถังแก๊สจำนวนมากจอดอยู่ใกล้มหาวิหารน็อทร์-ดาม เบื้องต้นตำรวจจับกุมเจ้าของรถก่อนปล่อยตัวไป จากนั้นจึงจับกุมผู้ต้องสงสัยคนอื่นๆ อีก 2 คน…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงปารีสของประเทศฝรั่งเศสจับกุมตัวชายคนหนึ่ง ซึ่งมีชื่ออยู่ในบัญชีเฝ้าระวังผู้ต้องสงสัยเป็นพวกหัวรุนแรงของหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศส หลังจากพบรถยนต์ 'เปอร์โย 607' ซึ่งไม่มีป้ายทะเบียน ของชายคนนี้ เปิดไฟฉุกเฉินจอดอยู่ใกล้กับมหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส โดยมีถังแก๊สถึง 7 ถังบรรจุอยู่ภายในตัวรถ

นอกจากนี้ ตำรวจพบด้วยว่า ถังแก๊ส 1 ถังที่อยู่บนเบาะผู้โดยสารข้างคนขับ ว่างเปล่า และพบเอกสารภาษาอารบิกจำนวนหนึ่งอยู่ภายในรถ แต่ไม่พบอุปกรณ์จุดระเบิด ตำรวจยังตั้งข้อสังเกตว่า ไฟฉุกเฉินที่เปิดอยู่อาจมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดความสนใจ และชายคนนี้อาจกำลังพยายามทำการทดสอบวิ่ง

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาตำรวจปล่อยตัวเจ้าของรถเปอร์โยคันนี้เป็นอิสระ แต่ในขณะเดียวกันก็จับกุมตัวชายหญิงคู่หนึ่ง อายุ 34 ปี และ 29 ปี บนด่วนสายหนึ่ง ในพื้นที่ทางใต้ของฝรั่งเศส ในฐานะผู้ต้องสงสัยอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้

ด้านนาย แบร์นาร์ด กาเซเนิฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศสระบุว่า เขากำลังรอรายงานจากเจ้าหน้าที่สอบสวนว่า อะไรคือมูลเหตุจูงใจที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสกำลังอยู่ภายใต้กฎสถานการณ์ฉุกเฉิน นับตั้งแต่เกิดเหตุก่อการร้ายหลายจุดในกรุงปารีส เมื่อคืนวันที่ 13 พ.ย. ปีก่อน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 130 ราย ขณะที่เมื่อเดือนก.ค. ก็เกิดเหตุชายคนหนึ่งขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนในเมืองนีส ทางใต้ของฝรั่งเศส จนทำให่้มีผู้เสียชีวิตถึง 84 คน โดยกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามออกมาอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลังทั้ง 2 เหตุการณ์

ตำรวจกรุงปารีสพบรถต้องสงสัยบรรทุกถังแก๊สจำนวนมากจอดอยู่ใกล้มหาวิหารน็อทร์-ดาม เบื้องต้นตำรวจจับกุมเจ้าของรถก่อนปล่อยตัวไป จากนั้นจึงจับกุมผู้ต้องสงสัยคนอื่นๆ อีก 2 คน… 7 ก.ย. 2559 23:00 7 ก.ย. 2559 23:02 ไทยรัฐ