วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่อยากพิการต้องอ่าน! เช็ก 6 เทคนิค แบตเตอรี่มาตรฐานไม่บึมตายแน่นอน

แนะนำวิธีเลือกแบตเตอรี่ให้ได้มาตรฐาน เพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัย พร้อมทำความรู้จักกับอันตรายจากการใช้แบตเตอรี่ผิดประเภทและไม่ได้มาตรฐาน…

ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้ยินข่าวประเภทแบตเตอรี่ระเบิด รวมถึงการเกิดควันไฟ หรือมีกลิ่นไหม้ขณะชาร์จแบตเตอรี่อีกด้วย แถมเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวก็ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะการใช้มือถือหรือแท็บเล็ต แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภทที่ต้องชาร์จไฟด้วย ซึ่งว่าไปแล้ว...นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เล่นๆ แต่อย่างใด เพราะเกี่ยวพันกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้งานทุกคน

กลับมาที่เรื่องของแบตเตอรี่...แม้จะเป็นอุปกรณ์ที่ซื้อหาจากร้านค้าที่เชื่อถือได้และมีการรับประกันจากบริษัทซึ่งเป็นที่ยอมรับ แต่ก็ไม่ใช่เครื่องการันตีว่าทุกการใช้งานนั้นจะปลอดภัย!!! เพราะการใช้งานผิดประเภท ผิดวิธี หรือแม้แต่การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน บรรดาของเถื่อนของปลอมทั้งหลาย ก็อาจนำมาสู่หายนะในการใช้งานได้เช่นกัน นี่ยังไม่รวมถึงความผิดพลาดทางเทคนิคที่อาจเกิดขึ้นจากบริษัทผู้ผลิตอีกด้วย

หากพูดถึงเรื่องความปลอดภัยของแบตเตอรี่ ครั้งนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค ซึ่งนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ทั้งภัยเงียบจากการใช้งานแบบผิดๆ และเทคนิคในการเลือกซื้อแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐาน เรียกว่าเอาใจผู้ใช้มือถืออย่างที่สุด...!


ภัยร้าย อันตรายเงียบ จากการใช้แบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐาน…

1. อายุการใช้งานไม่สั้น ไม่ทนทาน เนื่องจากใช้วัสดุด้อยคุณภาพ ทำให้ระยะเวลาในการใช้งานสั้นกว่าแบตเตอรี่มาตรฐานค่อนข้างมาก

2. เกิดอันตรายจากการระเบิดหรือไฟไหม้ อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ประกอบกับการใช้งานผิดวิธี เช่น ใช้งานขณะชาร์จแบตเตอรี่ ใช้แบตเตอรี่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้อุปกรณ์ชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นต้น

3. เกิดสารพิษตกค้างภายในร่างกาย เพราะแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐานนั้นอาจเสี่ยงต้องการรั่วซึมของสารเคมีภายใน ซึ่งประกอบไปด้วยแคดเมียม ตะกั่ว ลิเทียม ทองแดง และนิกเกิล โดยสารเคมีแต่ละประเภทที่กล่าวมานั้น ล้วนส่งผลเสียต่อร่างกายและอวัยวะต่างๆ ทั้งสิ้น

ส่วนเทคนิคการเลือกซื้อแบตเตอรี่ที่ปลอดภัยนั้น ควรตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ ให้ครบถ้วน ดังนี้…

1. ไม่ซื้อของเลียนแบบ ซึ่งมีจุดสังเกตง่ายๆ คือ ราคาจะต้องไม่ถูกกว่าสินค้ามาตรฐานที่ขายตามร้านค้าชั้นนำมากนัก (ยกเว้นกรณีร้านไหนใจดี จัดช่วงโปรโมชั่นลดราคา) และต้องมีเครื่องหมาย มอก. หรือ Nectec Mark รับรองความปลอดภัย ติดอยู่บนกล่องผลิตภัณฑ์หรือตัวแบตเตอรี่

2. ต้องมีชื่อผู้ผลิตหรือจัดจำหน่ายระบุไว้อย่างชัดเจน เพื่อสามารถตรวจสอบหรืออ้างอิงได้อยู่เสมอ ถือเป็นการยืนยันที่มาอย่างชัดเจน

3. ตรวจสอบฉนวนของแบตเตอรี่ ดูแล้วต้องทนต่อความร้อนหรือกระแสไฟฟ้าได้ดี อยู่ในสภาพดีก่อนใช้งาน ไม่ควรเลือกแบตเตอรี่ที่มีร่องรอยฉีก ขาด ถลอก เป็นต้น

รู้แบบนี้แล้ว คงต้องบอกให้ใส่ใจรายละเอียดการเลือกซื้อและใช้งานมากขึ้นอีกนิด เพื่อหลีกเลี่ยงจากอันตรายรอบตัว...!

แนะนำวิธีเลือกแบตเตอรี่ให้ได้มาตรฐาน เพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัย พร้อมทำความรู้จักกับอันตรายจากการใช้แบตเตอรี่ผิดประเภทและไม่ได้มาตรฐาน… 7 ก.ย. 2559 21:03 8 ก.ย. 2559 04:02 ไทยรัฐ