วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถตู้ 4 คัน อัดมากว่าครึ่งร้อย ต่างด้าวเก็บลำไย นายทุนจ้างไปส่งจันทบุรี

ตร.สุโขทัย ตรวจรถตู้ต้องสงสัย 4 คัน ท่าทีมีพิรุธ พบแรงงานเขมร เกือบ 100 คน นั่งอัดกันมา จากเชียงใหม่-ลำพูน จะไป จันทบุรี หลังมาเป็นแรงงานเก็บลำไย คุมตัวดำเนินคดี ทั้งคนขับที่เป็นคนไทย-แรงงานต่างด้าว 

วันที่ 7 ก.ย. พ.ต.อ.สมชาย ชำนิ ผกก.สภ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย นายสมศักดิ์ จันทรสมบัติ นายอำเภอสวรรคโลก ร.ท.ธวัส ภุมมาพันธ์ หน.ชปส.2 อำเภอสวรรคโลก-ศรีนคร กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดทหารบกพิษณุโลก พ.ต.ท.กันต์พจน์ แจ่มปรางค์ทอง สว.ตม.จว.สุโขทัย นายวิกรม แก้วเผ่า นักวิชาการแรงงานชำนาญการ จังหวัดสุโขทัย และนายสันติ นันตสุวรรณ จัดหางานจังหวัดสุโขทัย ได้ร่วมประสานกำลังเข้าตรวจสอบแรงงานเขมร ที่โดยสารรถตู้ จำนวน 4 คัน มาจากจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อที่จะมุ่งหน้าไปยังจังหวัดจันทบุรี โดยก่อนหน้านี้ ทาง พ.ต.อ.สมชาย ชำนิ ผกก.สภ.สวรรคโลก ได้ประชุมและวางแผนกับ จนท.ตำรวจ ในการตั้งด่านจุดตรวจจุดสกัดเพื่อตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย และจับกุมผู้ที่กระทำผิด

จนกระทั่งเมื่อเวลา 10.20 น. ทาง จนท.ตำรวจได้มีการตั้งจุดตรวจบริเวณหน้าที่พักสายตรวจ ต.ในเมือง หมู่ 3 ต.ในเมือง จากนั้นได้มีรถตู้จำนวน 4 คัน วิ่งตามกันมาถึงบริเวณที่ จนท.ได้ทำการตั้งด่านและมีท่าทางมีพิรุธ จากนั้น จนท.ได้ทำการตรวจค้นรถตู้ ทั้ง 4 คัน พบว่า มีแรงงานชาวเขมรนั่งอยู่ภายในรถเป็นจำนวนมาก เป็นชาย 31 คน หญิง 16 คน เด็กชาย 4 คน และเด็กหญิง 4 คน จากการขอตรวจค้นเอกสารทั้งหมดไม่พบเอกสารใดๆ ติดตัว จึงได้ควบคุมตัวแรงงานชาวเขมรทั้งหมด รวมทั้งคนขับรถตู้ทั้ง 4 คน มาที่สถานีตำรวจโรงพักสวรรคโลก มีนายบุญเลิศ ชัยระวัง อายุ 41 ปี เป็นคนขับรถตู้หมายเลขทะเบียน นง 3074 เชียงใหม่, นายสุทัศน์ นามกร อายุ 61 ปี เป็นคนขับรถตู้หมายเลขทะเบียน 30-2858 เชียงใหม่, นายเรวัต พรหมรักษ์ อายุ 62 ปี เป็นคนขับรถตู้หมายเลขทะเบียน นค 8259 เชียงใหม่, และนายโสฬส พรหมรักษ์ อายุ 59 ปี เป็นคนขับรถตู้หมายเลขทะเบียน 30-3120 เชียงใหม่

เบื้องต้น พ.ต.อ.สมชาย กล่าวว่า จากการสอบถามทราบว่า คนขับรถตู้ทั้งหมดได้ไปรับแรงงานมาจากจังหวัดลำพูนและจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากแรงงานทั้งหมดได้ไปรับจ้างเก็บลำไย จากนั้นได้มีนายหน้าได้ว่าจ้างให้ไปส่งแรงงานเหล่านี้ ที่ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี โดยใช้เส้นทางผ่าน อ.สวรรคโลก และเป็นจังหวะที่ทาง จนท.ได้มีการตั้งด่านเพื่อตรวจค้น และจับกุมผู้กระทำความผิด จนมาพบรถตู้ทั้ง 4 คัน วิ่งมาจึงตรวจค้นและพบว่า มีแรงงานชาวเขมรดังกล่าว และพบว่าไม่มีเอกสารใดๆ จึงได้ควบคุมตัวคนขับรถตู้พร้อมแจ้งข้อหา ช่วยเหลือคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองให้พ้นจากการจับกุม และแจ้งข้อหาชาวเขมรเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต และได้ติดต่อ จนท.พมจ.สุโขทัย ให้มารับเด็ก รวมทั้งแม่ของเด็กไปดูแลชั่วคราว ส่วนที่เหลือต้องควบคุมตัวไว้ที่โรงพักสวรรคโลกก่อน.

ตร.สุโขทัย ตรวจรถตู้ต้องสงสัย 4 คัน ท่าทีมีพิรุธ พบแรงงานเขมร เกือบ 100 คน นั่งอัดกันมา จากเชียงใหม่-ลำพูน จะไป จันทบุรี หลังมาเป็นแรงงานเก็บลำไย คุมตัวดำเนินคดี ทั้งคนขับที่เป็นคนไทย-แรงงานต่างด้าว 7 ก.ย. 2559 20:49 8 ก.ย. 2559 06:08 ไทยรัฐ