วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวปทุมฯ ผวาหนัก พิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ หนุ่มถูกหมากัด ตายในวันเดียว

ชาวปทุมฯ ผวา หนุ่มวัย 23 ถูกหมากัด วันเดียวตาย คาด เป็นพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ จนท.นำศพส่ง เพื่อผ่าพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 กันยายน 2559 ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำศพ นายทวีศักดิ์ ทรัพย์สมุทร อายุ 23 ปี ชาว จ.ปทุมธานี ที่ถูกสุนัขกัดจนเสียชีวิตภายใน 1 วัน หลังจากเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลปทุมธานี โดยถูกส่งตัวมาเตรียมผ่าชันสูตรที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อหาสาเหตุในการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง

แต่ปรากฏว่าในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ไม่สามารถดำเนินการผ่าชันสูตรศพดังกล่าวได้ เนื่องจากพบว่า เป็นศพที่มีการติดเชื้อรุนแรง ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนส่งมอบศพต่อให้กับกระทรวงสาธารณสุขรับดำเนินการ

สำหรับสภาพศพ มีการแช่แข็งเก็บไว้ในที่เย็น ศพบรรจุอยู่ในถุง โดยซ้อนบรรจุกันถึง 3 ชั้น เพื่อป้องกันเชื้อแพร่ออกมา เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิฯ นำศพมาพร้อมกับทราบเพียงว่า จากการตรวจสอบเอกสารระบุเพียงว่า มีร่องรอยถูกสุนัขกัด และทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่า ถูกกัดบริเวณส่วนใดของร่างกาย และห้ามเปิด หรือสัมผัสจับร่างกายศพ นอกจากนี้ ยังไม่มีญาติของผู้เสียชีวิตเดินทางเข้ามาติดต่อแต่อย่างใด

ด้าน นายแพทย์วรวีย์ ไวยวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนิติเวชเชี่ยวชาญ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เปิดเผยว่า ศพของผู้เสียชีวิตถูกนำส่งมาเพื่อเตรียมผ่าชันสูตรเมื่อวานนี้ แต่ทางสถาบันฯ ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เมื่อตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลอย่างละเอียดอีกครั้งจึงพบว่า ถูกสุนัขกัด และทำให้เสียชีวิต ซึ่งการเสียชีวิตในลักษณะดังกล่าว ถือว่าเป็นการเสียชีวิตซึ่งเป็นศพติดเชื้อ ไม่สามารถดำเนินการผ่าชันสูตรเหมือนศพอื่นๆ ที่เสียชีวิตในลักษณะธรรมดาได้ เนื่องจากคาดว่าเป็นเชื้อที่มีอาการรุนแรง ไม่สามารถดำเนินการผ่าพิสูจน์ได้ และไม่มีอำนาจตัดสินใจในการผ่า โดยการผ่าของการเสียชีวิตในลักษณะนี้ ต้องใช้หลักการควบคุม และป้องกันอย่างเข้มงวดปลอดภัย ต้องมีการให้วัคซีนกับผู้ที่จะดำเนินการผ่า เนื่องจากเป็นเชื้อพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ ทางสถาบันฯ จึงต้องส่งศพไปยังกระทรวงสาธารณสุขต่อไป เพื่อทำการวินิจฉัย และวิเคราะห์โรคดังกล่าวอย่างละเอียด และเพื่อความปลอดภัย

ทางด้าน นายแพทย์สุรัตน์ สุขประเสริฐ รอง ผอ.รพ.ปทุมธานี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องดังกล่าว ตนยังไม่ได้รับรายงาน และจะได้มีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ถึงสาเหตุการเสียชีวิต และมีญาตินำส่งโรงพยาบาลมาตั้งแต่เมื่อไร ซึ่งขอเวลาตรวจสอบอีกครั้ง.

ชาวปทุมฯ ผวา หนุ่มวัย 23 ถูกหมากัด วันเดียวตาย คาด เป็นพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ จนท.นำศพส่ง เพื่อผ่าพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิต 7 ก.ย. 2559 20:20 8 ก.ย. 2559 10:20 ไทยรัฐ